Mô hình cây thông Noel sử dụng năng lượng mặt trời

Hãng sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời SoliTek ở Vilnius, Litva vừa trình làng cây thông Noel độc lạ, lắp tại Trakai, thành phố lịch sử và khu nghỉ mát bên hồ ở Litva.

Cây thông Noel sử dụng năng lượng mặt trời của SoliTek lắp tại Vilnius. Nguồn: SoliTek

Theo trang tin NLMT châu Âu Pveurope.eu (PE), hãng SoliTek vừa hoàn thành sản phẩm độc đáo, được mệnh danh cây giáng sinh bền vững nhất, xanh nhất (Sustainable and Greenest Christmas). Dự án không chỉ sử dụng các mô-đun năng lượng mặt trời mà còn cả một hệ thống lưu trữ điện được sử dụng để thắp sáng cho cây thông.

Nhờ giải pháp này, cây giáng sinh nói trên có thể tồn tại độc lập, không cần lưới điện. Trên thực tế, hệ thống lưu trữ điện này là nguyên mẫu pin đầu tiên do SoliTek sản xuất. Việc sản xuất hàng loạt loại sẽ được bắt đầu vào năm 2023 tại Vilnius để cung cấp cho các hộ gia đình ở Litva, doanh nghiệp vừa và nhỏ trước khi xuất ngoại.

Theo Julius Sakalauskas, Giám đốc điều hành của SoliTek, tuy là sản phẩm mang tính giải trí nhưng nó muốn truyền tải ý tưởng vì cuộc sống xanh sạch trong tương lai. Cụ thể, các mô-đun sản xuất năng lượng sẽ không chỉ tự thắp sáng cho dịp Noel mà còn phục vụ thành phố sau kỳ nghỉ lễ. Sau khi Noel kết thúc, các mô-đun sẽ được tháo rời, chuyển đến trường mẫu giáo sẽ sản xuất điện trong ít nhất 30 năm theo giai đoạn bảo hành quy định.

Cũng theo giám đốc Julius Sakalauskas, cây được trang bị 42 mô-đun năng lượng mặt trời Blackstar hai mặt 370W do SoliTek phát triển, và 8 mô-đun tùy chỉnh nhỏ hơn với công suất danh nghĩa 150W. Tổng sản lượng của các mô-đun vào khoảng 17 kilowatt, tương đương 2 dự án điện mặt trời hộ gia đình cỡ trung bình. Trong suốt mùa hè, các mô-đun này sẽ tạo ra khoảng 60-80 kilowatt giờ điện mỗi ngày.


 

 

 


  • 21/12/2022 05:31
  • KN (Theo Pveurope.eu -12/2022)
  • 2919