Làm gì để tiết kiệm điện cho mùa đông?

Mùa đông mỗi gia đình đều phải sử dụng các thiết bị điện ở tần suất không nhỏ, vậy làm gì để tiết kiệm điện cho gia đình, những bí quyết dưới đây sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm kha khá tiền điện hàng tháng.

Đèn sưởi nhà tắm

Ngoài bình nóng lạnh thì đèn sưởi nhà tắm cũng được nhiều gia đình lắp đặt để sử dụng trong mùa đông. Tuy nhiên, việc lắp đặt đèn sưởi nhà tắm kém chất lượng cộng với người sử dụng không có đủ kiến thức về an toàn phòng cháy sẽ có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị này vào mùa đông, bạn cần lưu ý:

Duy trì khoảng cách an toàn với đèn sưởi từ 2 mét tính từ vị trí nền nhà, cao hơn vòi hoa sen (nếu có) để hạn chế tiếp xúc với nước trong quá trình tắm.

Thời gian tốt nhất để hoạt động máy sưởi là 15 phút, tối đa là 30 phút. Sau khi dùng xong, bạn nên tắt ngay, tránh để máy chạy hết công suất sẽ gây ra những tai nạn không đáng có.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh định kỳ dây điện của đèn sưởi xem có bị hở, bị đứt hay không, nếu có thì nên gọi người sửa lại hoặc thay dây mới.

Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Vào mùa đông nhiều gia đình sử dụng điều hòa chiều sưởi nóng, người sử dụng nên bảo dưỡng và bổ sung gas để có thể sử dụng điều hòa một cách hiệu quả nhất. Việc bảo dưỡng điều hòa lưu ý các bề mặt dàn nóng, lưới lọc, dàn lạnh,… giúp việc trao đổi nhiệt nhanh hơn. Ngoài ra, việc vệ sinh máy cũng giúp cho quá trình sử dụng điều hòa được an toàn.

Khi bật điều hòa tránh việc đóng mở cửa nhiều lần sẽ gây thất thoát nhiệt năng. Một cách sử dụng điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện đó là điều chỉnh nhiệt độ phòng chênh lệch nhau không quá nhiều so với nhiệt độ ở bên ngoài (khoảng 5oC).

Tiết kiệm điện khi sử bình nóng lạnh

Khi sử dụng bình nóng lạnh thông thường ít ai chú ý đến nút điều chỉnh nhiệt độ, bạn có thể điều chỉnh nút này để có nước ở độ nóng phù hợp. Ngoài ra, để tiết kiệm điện bạn nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng từ 15 - 30 phút.

Tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như số người sử dụng sẽ tiết kiệm hơn việc bạn bật bình 24/24 bởi sẽ có sự tổn thất nhiệt từ bình ra ngoài không khí trong khi đó thanh đốt vẫn làm việc. Việc này sẽ làm tổn hao điện năng.

Máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo là một thiết bị không thể thiếu vào mùa đông, nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ trước khi dùng thiết bị này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng.

Thực tế đã có nhiều vụ cháy nổ từ máy sấy quần áo, gây thương vong cho người sử dụng. Những sự cố do thiết bị này gây ra luôn rình rập xung quanh chúng ta. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy sấy quần áo:

- Để máy sấy cách xa nguồn nước và nguồn lửa 1.5 mét trở lên.

- Không rửa máy sấy bằng nước mà chỉ được lau bằng khăn ẩm.

- Không đặt máy trong môi trường ẩm ướt hoặc gần vật dễ gây cháy nổ.

- Không cho trẻ em lại gần khi máy đang hoạt động.

Bàn là

Không nên dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt.

Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, bạn còn có thể là thêm được quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.


  • 31/12/2022 02:22
  • H.L
  • 3230