Hợp tác hành động vì khí hậu nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam

Ngày 17/2, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Công ty Epson Việt Nam trong triển khai dự án “Thúc đẩy khu vực công và tư tham gia hành động vì khí hậu và carbon thấp nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam”.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Giám đốc Epson Việt Nam Tsumara Tsukasa cho biết, trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Epson Việt Nam và WWF-Việt Nam kêu gọi công chúng, đặc biệt là các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, cùng hướng tới một nền kinh tế carbon thấp thông qua việc triển khai một loạt các hoạt động nâng cao nhận thức về rủi ro khí hậu và thực hiện các giải pháp năng lượng bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.

Trong đó, nổi bật là hoạt động truyền thông báo chí và mạng xã hội trên nền tảng sự kiện Giờ Trái đất của WWF-Việt Nam diễn ra vào tháng 3/2022; Sổ tay về rủi ro khí hậu, các giải pháp giảm thiểu carbon và sử dụng năng lượng bền vững cho doanh nghiệp; và Hội thảo trực tuyến về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững.

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Trưởng đại diện WWF-Việt Nam nhấn mạnh, trong phương pháp tiếp cận toàn xã hội mà WWF đang nỗ lực vận động, doanh nghiệp đóng vai trò không thể thay thế trong việc giải quyết những thách thức mà nhân loại đang đối mặt.

Việc hợp tác giữa WWF-Việt Nam và Epson Việt Nam là một thí dụ rõ ràng cho sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân trong trách nhiệm chung vì sự phát triển bền vững toàn cầu.

Ông Tsukasa Tsumura, Tổng Giám đốc Epson Việt Nam và Tiến sỹ Lan Mercardo, Giám đốc WWF khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Lễ ký kết

“Với sự đồng hành của Epson Việt Nam trong chương trình Giờ Trái đất 2022 và các hoạt động khác, chúng tôi kỳ vọng chương trình hợp tác này sẽ nâng cao đáng kể nhận thức của công chúng về các hành động khí hậu và thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đóng góp cho nỗ lực chung về ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”, ông Thịnh cho hay.

Tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra vào tháng 11/2021 tại Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu mạnh mẽ rằng “ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển”, đồng thời nhấn mạnh với lợi thế về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế… để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ để ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt chú trọng tới chuyển đổi nền kinh tế phát thải ít carbon và có lộ trình giảm mạnh sự phụ thuộc vào điện than, tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo.

Khối doanh nghiệp nắm vai trò quan trọng trong việc góp phần quản lý tài nguyên một cách hiệu quả, chuyển đổi mô hình sản xuất và hoạt động một cách bền vững, cũng như thực hiện trách nhiệm doanh nghiệp với môi trường và xã hội.

Cụ thể, những mô hình kinh doanh có trách nhiệm, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên sẽ góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu trong dài hạn và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội chung. 

Link gốc


  • 18/02/2022 08:43
  • Nguồn: nhandan.vn
  • 693