Đừng để bị ‘sốc’ với tiền điện trong mùa nắng nóng

Thông qua chức năng cảnh báo điện năng tiêu thụ trên ứng dụng EVNCPC CSKH, người dân có thể chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện. Từ đó, có thể tránh được "cú sốc" khi nhận hóa đơn tiền điện trong mùa nắng nóng.

Giật mình với chỉ số công tơ

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến nay đã liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng diện rộng. Đặc biệt, tại khu vực Trung bộ từ Quảng Bình trở vào Phú Yên còn bị ảnh hưởng thêm gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Tại địa bàn TP.Đà Nẵng, những ngày qua, tình trạng nắng nóng gay gắt đã khiến nhiều hộ gia đình gia tăng sử dụng các thiết bị làm mát, như: điều hòa, tủ lạnh, quạt gió… Dự kiến từ nay đến tháng 8.2022, sẽ còn nhiều đợt nắng nóng diễn ra tại khu vực Trung bộ.

Vì thời tiết quá nóng, từ giữa tháng 6, gia đình chị T.H (33 tuổi, trú tại phường Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) đã sắm thêm một máy điều hòa lắp ở khu vực giếng trời khu chung cư. Chỉ trong vòng nửa tháng, thông qua ứng dụng EVNCPC CSKH cài đặt trên điện thoại, chị H. ghi nhận, từ khi lắp thêm máy điều hòa, chỉ số điện tiêu thụ đến ngày 4.7 đã tăng đến 50% so với tháng trước (từ 239 lên đến 360 kWh). "Sức khỏe của cả nhà là trên hết nên dù biết trước tiền điện sẽ tăng cao nhưng gia đình chúng tôi vẫn phải lắp thêm 1 máy điều hòa. Cách tiết kiệm là hạn chế sử dụng các thiết bị khác để dành cho điều hòa vậy…", chị H. nói.

Ông Trần Văn Gia, Trưởng ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, thông thường vào mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ trong mỗi gia đình đều tăng, khiến cho hóa đơn tiền điện cũng tăng từ 30-50%, thậm chí có hộ tăng 100%. Ông Gia khuyến nghị, khi thời tiết nắng nóng, người dân cần sử dụng điện tiết kiệm, kiểm soát các thiết bị có mức tiêu thụ điện lớn như điều hòa. Bởi điều hòa có mức tiêu thụ điện lớn chiếm 28 - 64%, cá biệt có trường hợp chiếm 80% chi phí điện năng của cả gia đình.

"Chỉ cần nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C, tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 - 3%. Khi tăng khoảng 5 độ C, điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Vì vậy, khách hàng nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26-28độ C (khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C), ban đêm từ 25-27độ C. Riêng các thiết bị điện khác, nếu không sử dụng nên tắt nguồn, rút phích cắm, không để chế độ "ngâm điện" giúp tránh tiêu hao điện năng, nguy cơ xảy ra cháy nổ…", ông Gia nói.

Kiểm soát tiền điện qua app

Cũng như gia đình chị H., nhiều hộ dân tại TP.Đà Nẵng từ khi biết đến EVNCPC CSKH đã thường xuyên ghé ứng dụng này trên điện thoại để tìm hiểu các thông tin. Đặc biệt, với hình ảnh trực quan, ứng dụng này còn cảnh báo điện năng tiêu thụ so với ngày hôm trước và so với tháng trước. Từ đó, người dân có thể chủ động điều chỉnh thói quen dùng điện của gia đình. "Sau khi phát hiện chỉ số điện tăng, tôi đã yêu cầu các thành viên phải chú ý tắt các thiết bị điện khi không cần thiết", chị H. chia sẻ.

Theo EVNCPC, địa bàn 13 tỉnh, TP miền Trung – Tây Nguyên hiện có 4,415 triệu khách hàng được lắp đặt công tơ điện tử (chiếm 96,4% tổng số khách hàng sử dụng điện của EVNCPC), trong đó có gần 4,326 triệu công tơ điện tử có đo xa. Với những công tơ này, dữ liệu được truyền tự động về trung tâm quản lý, khách hàng có thể truy cập website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app EVNCPC CSKH để chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hằng ngày, từ đó điều chỉnh việc sử dụng điện của gia đình một cách hiệu quả.

Ngoài ra, 13 công ty điện lực thuộc EVNCPC đang sử dụng Chương trình Giám sát sản lượng tăng bất thường để rà soát và chủ động cảnh báo những trường hợp có sản lượng điện tăng cao đột biến. Chỉ cần sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng bất thường từ 30% trở lên so với cùng kỳ, điện lực sẽ gửi email khuyến cáo đến khách hàng.

Link gốc


  • 11/07/2022 02:14
  • Nguồn: https://thanhnien.vn/
  • 688