Đà Nẵng: Phát triển điện mặt trời mái nhà để giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm chi phí

TP. Đà Nẵng có tiềm năng lớn để phát triển điện mặt trời mái nhà. Việc phát triển điện mặt trời mái nhà một mặt giúp giảm phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực năng lượng, mặt khác giúp người dân, doanh nghiệp tiết giảm chi phí hóa đơn tiền điện và góp phần phát triển bền vững thành phố.

Tại hội thảo tổng kết dự án phát triển năng lượng mặt trời (NLMT) tại TP. Đà Nẵng do Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức mới đây, các đơn vị tham gia dự án đều nhận định TP. Đà Nẵng có tiềm năng phát triển, khai thác và sử dụng năng lượng mặt trời để phát triển trong cả thời điểm hiện tại và tương lai.

Trao giấy chứng nhận cho các thành viên có đóng góp tích cực vào dự án phát triển năng lượng mặt trời tại TP. Đà Nẵng - Ảnh: congthuong.vn.

Dự án phát triển NLMT tại Đà Nẵng (DSED) do EU tài trợ được triển khai từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2020 với tổng nguồn vốn hơn 440.000 euro, theo hình thức vốn ODA. Qua 3 năm triển khai, dự án đã thu được những kết quả tích cực như mục tiêu đặt ra ban đầu.

Dự án đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy phát triển nguồn NLMT thông qua các hoạt động như: Xây dựng bản đồ tiềm năng NLMT cho TP. Đà Nẵng cập nhật tại trang web http :nlmtdanang.com.vn; báo cáo tiềm năng ứng dụng NLMT tại một số ngành công nghiệp (đánh giá ở 5 ngành công nghiệp gồm dệt may, chế biến thức ăn, chế biến nước uống, sản xuất giấy, dược phẩm); ban hành sổ tay phát triển các dự án điện mặt trời lắp mái tại TP. Đà Nẵng, phối hợp với Viện Tiêu chuẩn ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn đối với mô đun quang điện tại Việt Nam; hoàn thành phần mềm ứng dụng NLMT áp mái trên điện thoại thông minh hệ IOS và Android…

Chương trình cũng đã tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ quản lý, các nhà đầu tư, hộ gia đình và sinh viên đã góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn NLMT vào đời sống, từ đó thúc đẩy nhu cầu lắp đặt hệ thống điện NLMT.

Trong khuôn khổ chương trình, dự án đã hỗ trợ lắp đặt 14 hệ thống điện NLMT mái nhà tại các cơ sở công, trường học, hộ gia đình trên địa bàn TP. Đà Nẵng với tổng công suất lắp đặt 70,5kWp. Theo tính toán, các hệ thống này mỗi năm tạo ra tổng sản lượng điện khoảng 102.784kWp; tiết kiệm cho mỗi cơ sở công 26 triệu đồng/hộ và mỗi hộ gia đình 8,6 triệu đồng/hộ… Dự tính thời gian hoàn vốn đầu tư lắp đặt ở các cơ sở công, doanh nghiệp vào khoảng 8 năm, và ở các hộ gia đình là 6 năm. Giảm được 32,5 tấn phát thải CO2 mỗi năm.

Bà Nguyễn Thị Thu - Quản lý dự án DSED - cho biết, Đà Nẵng có số giờ nắng trung bình 2.100 giờ/năm, cường độ bức xạ trung bình 4,89 kWh/m2/ngày; tiềm năng từ NLMT để sản xuất điện là 0,733 kWh/m2/ngày.

“Qua khảo sát thực tế cho thấy, TP. Đà Nẵng có tiềm năng lớn và phù hợp để phát triển NLMT mái nhà ở cả thời điểm hiện tại và tương lai”, bà Thu nói và cho rằng với những nền tảng mà dự án đạt được, TP. Đà Nẵng cần có cơ chế khuyến khích cụ thể về vốn đầu tư, cơ chế mua bán, đấu nối điện để người dân, doanh nghiệp mạnh dạn lắp đặt hệ thống điện NLMT mái nhà.

Là một trong các cơ sở công được hỗ trợ lắp đặt điện NLMT mái nhà, thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy - Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng) - cho biết, hệ thống điện NLMT áp mái giúp nhà trường tiết kiệm đến 25% tổng nhu cầu sử dụng điện, làm giảm sức ép về nhu cầu điện lên lưới điện quốc gia, qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là mô hình thực tế để giáo dục cho học sinh việc sử dụng, tiết kiệm điện.

“Đây là mô hình trải nghiệm thực tế giúp học sinh nghiên cứu và áp dụng các kiến thức về vật lí, công nghệ được học từ nhà trường; đồng thời thấy được việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến (vật liệu, linh kiện,…) để sản xuất được nguồn năng lượng sạch - bền vững - hạn chế phát thải CO2 để đối phó với biến đổi khí hậu” - thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy cho hay.

Bà Mai Thị Ba (596/4 Lê Văn Hiến, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), đại diện hộ gia đình được hỗ trợ lắp đặt điện NLMT mái nhà cho biết, trước đây do nhu cầu dùng điện nhiều nên mỗi tháng hóa đơn tiền điện của gia đình lên đến hàng triệu đồng, nhưng hiện tại đã giảm tới 60% nhờ lắp đặt điện NLMT mái nhà.

“Có thời điểm gia đình tôi sử dụng điện nhiều, theo bậc tính tiền là bậc 5, bậc 6. Chúng tôi được thụ hưởng lợi ích từ dự án DSED được lắp đặt hệ thống NLMT mái nhà với công suất 8,25kWp, đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã tiết giảm được tới 60% hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Tiết kiệm khoảng 8,5 triệu đồng tiền điện mỗi năm”, bà Ba chia sẻ và cho biết việc lắp đặt công tơ đo đếm 2 chiều và hợp đồng mua bán điện được điện lực Đà Nẵng tích cực hỗ trợ, hàng tháng ngành điện đều ghi nhận và thanh toán chi phí bán điện đầy đủ.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Cécile Leroy - Quản lý chương trình Phái đoàn EU tại Việt Nam, đánh giá cao sự hợp tác của các đơn vị trong quá trình triển khai dự án tại TP. Đà Nẵng vì sự phát triển bền vững.

Theo bà Cécile Leroy, dự đoán đến năm 2030, 75% khí phát thải nhà kính ở Việt Nam sẽ xuất phát từ ngành năng lượng, do đó, giảm tác động của ngành năng lượng rất quan trọng. Trong vòng 7 năm qua, EU đã hợp tác với Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng trong lĩnh vực năng lượng cho thấy năng lượng mặt trời, năng lượng sạch đang dần được hiện thực hóa và thông qua dự án này, không chỉ giúp giảm phát thải nhà kính và còn tiết kiệm được kinh phí.

“Thực tế cho thấy, các hộ gia đình, trường học được lắp đặt hệ thống điện NLMT đã tiết kiệm được chi phí rất lớn trên hóa đơn tiền điện. Các kết quả đáng quan trọng của dự án mang tính dẫn dắt cho các dự án về sau”, bà Cécile Leroy khẳng định.

Link gốc


  • 02/11/2020 03:24
  • Nguồn: congthuong.vn
  • 712