Công ty TNHH Điện tử MEIKO Việt Nam: Tiết kiệm gần 7 tỷ đồng/năm

Nhờ các giải pháp đồng bộ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam tiết kiệm gần 7 tỷ đồng/năm.

Là doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất công nghiệp của TP. Hà Nội, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam tiêu thụ khoảng 28.210 TOE/năm. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý năng lượng, công ty đã thành lập Ban quản lý năng lượng với 4 thành viên. Đồng thời, ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Theo kết quả kiểm toán năng lượng năm 2020, tổng mức năng lượng công ty đã tiết kiệm trong vòng 3 năm gần nhất đạt 11.940.261kWh, tương đương lượng tiết kiệm 20,2 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi năm công ty tiết kiệm được gần 7 tỷ đồng.

Các giải pháp được công ty áp dụng bao gồm quản lý nội vi và đầu tư. Cụ thể, công ty đã thay bóng đèn chiếu sáng thường sang bóng đèn Led tiết kiệm năng lượng. Hàng tháng, công ty kiểm tra tình trạng bảo ôn và tiến hành bọc lại các vị trí hỏng, rách, định kỳ thay thế các vị trí đã bị xuống cấp. Cùng với đó, công ty tái sử dụng khói thải của Boiler bằng phương pháp dùng bộ trao đổi nhiệt để hâm nước nóng cấp cho Boiler; lắp đặt biến tần cho các động cơ có công suất lớn (bơm nước lạnh Chiler, quạt cấp OA, quạt hút bụi...); tái sử dụng khói thải Boiler dầu dùng bộ trao đổi nhiệt tận dụng nhiệt tạo nước nóng cấp cho Boiler stear; bọc lại toàn bộ bảo ôn của đường ống dầu hệ thống Boiler dầu; sơn cách nhiệt cục nóng điều hòa, hệ thống Cooling Chiler để tăng hiệu suất trao đổi nhiệt; lắp cảm biến điều khiển tự động ở khu sử dụng chung như hành lang...

Hệ thống lò hơi của Meiko Việt Nam được lắp biến tần giúp tiết kiệm điện

Đồng thời, công ty tiến hành song song các giải pháp có đầu tư chi phí lớn, ứng dụng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0” trong kết nối mạng điều khiển để tối ưu hóa sử dụng năng lượng tiết kiệm. Công ty đã đầu tư các phần mềm tự động hóa điều khiển theo dõi hoạt động như: Lắp đặt công tơ đo đếm điện năng các phụ tải trên 400A, kết nối với máy tính theo dõi hàng ngày; hệ thống điều hòa không khí AHU lắp đặt phần mềm điều khiển tự động BMS đặt tại văn phòng; hệ thống nén khí đã lắp đặt hệ thống điều khiển tự động chạy theo áp suất khí cài đặt...

Tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp mỗi năm của công ty đạt 3.980.087 kWh (tương đương tỷ lệ tiết kiệm 20,9%) và 246.400 lít dầu DO (11,2%). Giải pháp đã thực hiện tại đơn vị có mức tiết kiệm cao nhất là thay thế hệ thống chiếu sáng với mức tiết kiệm là 8.677.655 kWh (khoảng 59,1%).

Theo ông Nguyễn Quân - Trưởng phòng Tiết kiệm năng lượng (Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội), Meiko Việt Nam là một trong những doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội.

Trong những năm qua, không chỉ riêng Meiko Việt Nam, nhiều doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm khác của Hà Nội đã chủ động thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Minh chứng là Chương trình Năng lượng Xanh của Hà Nội luôn nhận được rất nhiều hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia, đa dạng quy mô, loại hình và ngành nghề, số lượng hồ sơ năm sau thường cao hơn năm trước. Có những doanh nghiệp năm nào cũng tham gia nộp hồ sơ. Trong đó, Meiko Việt Nam liên tục có giải pháp cải tiến về công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng...

Năm 2021, Meiko Việt Nam là một trong 6 cơ sở sản xuất công nghiệp trọng điểm và nằm trong 14 cơ sở sử dụng nhiều năng lượng được trao chứng nhận Cơ sở sử dụng năng lượng xanh 5 sao của TP. Hà Nội. Công ty đặt ra mục tiêu, trong 5 năm tiếp theo, tiết kiệm được 19.000.000kWh, tương đương 33,6 tỷ đồng.

Link gốc


  • 08/07/2022 08:37
  • Nguồn: congthuong.vn
  • 806