Canada trình làng tấm quang điện mặt trời di động, có thể gập gọn 

Công ty năng lượng Canada SEI Logistics vừa trình làng bộ kit năng lượng mặt trời độc lập gấp gọn, di động có thể dùng cơ động, nhất là cho các vùng xa xôi hẻo lánh khắc nghiệt, không có điện lưới.

Theo trang tin điện mặt trời online Mỹ (PVMC), để đáp ứng môi trường hoạt động dã ngoại, độc lập nhất là ở những nơi chưa kéo được hệ thống điện lưới hay điện lưới không ổn định, hay những nơi có môi trường lạnh và khắc nghiệt, hãng SEI Logistics của Canada đã cho ra đời giải pháp tấm quang điện mặt trời di động, có thể gập gọn và mang vác dễ dàng. Các bảng di động đi kèm với một cục pin nằm trong hộp, được thiết kế đặc biệt cho môi trường khắc nghiệt. 

SEI Logistics sử dụng pin lithium-ion với bộ gia nhiệt có hệ số nhiệt độ dương (positive temperature coefficient - PTC). Điều này có nghĩa, khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, nhiều năng lượng từ các tấm pin sẽ chuyển đến bộ sưởi làm ấm pin. Thiết kế mô-đun có thể gập lại của các tấm quang điện mặt trời được phát triển để có thể dễ dàng vận chuyển và lắp đặt độc lập.

Theo SEI Logistics, các thách thức kỹ thuật hiện nay là cải tiến thêm để cấu trúc nhỏ và nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến độ bền và hiệu suất, đồng thời làm thế nào để giảm số lượng thành phần mà không khiến các tấm pin dễ bị tổn thương trước gió lớn. 

Bộ kit năng lượng mặt trời độc lập của SEI Logistics có dải ứng dụng rất rộng từ nơi hẻo lánh đến nơi có khí hậu cực lạnh. Nguồn: SEI Logistics

Canada đã cam kết giảm lượng khí thải carbon trong khi bảo vệ nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên. Quốc gia gần đây đã cho ra đời Tuyên bố kinh tế mùa thu năm 2022, trong đó giới thiệu các khoản tín dụng thuế đầu tư (ITC) cho các công nghệ sạch và hydro sạch sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, phải thải ròng bằng 0, giúp Canada cạnh tranh hơn so với Mỹ.

Các khoản tín dụng thuế công nghệ sạch sẽ được cung cấp cho những nhà đầu tư vào công nghệ Net Zero, lưu trữ pin và hydro sạch. Khoản tín dụng thuế 30% mới của Canada sẽ được áp dụng cho các khoản đầu tư vào sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo, cũng như các phương tiện công nghiệp sưởi ấm và không khí thải carbon thấp. Chính phủ Canada cũng có kế hoạch tín dụng thuế cho sản xuất hydro, và năng lượng sạch khác.

Một trong những nguồn đầu tư chính mà chính phủ Canada dành cho các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này là chương trình Nghiên cứu Khoa học và Phát triển thực nghiệm ( Scientific Research and Experimental Development hay SR&ED). Ưu đãi thuế đổi mới này cho phép các doanh nghiệp được hoàn lại các khoản chi phí phát sinh cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Nguồn này được tạo ra sự kết hợp giữa tài trợ của liên bang và của tỉnh. Tuy nhiên, không phải mọi chi phí liên quan đến R&D đều có thể được hoàn lại, mà chỉ có các chi phí đủ điều kiện mới được cấp, tức thỏa mãn các tiêu chí chính, như chi phí nhân viên, tiền lương, vật liệu, cũng như các khoản thanh toán cho nhà thầu và bên thứ ba.

Theo ông Eric Little, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của SEI Logistics, nhờ vào SR&ED mà SEI Logistics đã có thêm nhiều cách tiếp cận đổi mới, trong đó có dự án phát triển bộ kit năng lượng mặt trời độc lập nói trên, rất hợp với môi trường cực lạnh mà chính ngành dầu khí của Canada hiện đang phải đối mặt.


  • 20/12/2022 05:52
  • Khắc Nam (Theo PVMC-12/2022)
  • 3001