Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đóng góp lớn vào thành công chung của Tập đoàn năm 2018

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sáng 15/1, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã so sánh A0 là "trái tim" của hệ thống điện, đồng thời biểu dương và khẳng định A0 đã đóng góp to lớn vào thành công chung của Tập đoàn năm 2018.

Vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, kinh tế

Theo Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, năm 2018, thành tích lớn nhất của A0 là đã lập phương thức và vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định, đảm bảo hiệu quả kinh tế, không để xảy ra sự cố chủ quan. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Chủ tịch HĐTV EVN đánh giá cao vai trò của A0 trong việc đảm bảo an ninh hệ thống điện.

Năm 2018 có thêm 9 nhà máy mới tham gia thị trường điện với tổng công suất 472 MW. A0 đã thực hiện việc tính toán và công bố lên website thị trường điện các khoản thanh toán trên thị trường cho các đơn vị phát điện với tổng công suất đặt 23.015 MW, chiếm 51,3% tổng công suất đặt toàn hệ thống.

"A0 đã điều hành thị trường phát điện cạnh tranh đảm bảo công bằng, minh bạch cho tất cả các đơn vị tham gia thị trường điện. Đồng thời, tích cực vào quá trình chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh", lãnh đạo Tập đoàn khẳng định.

A0 cũng đã từng bước làm chủ hệ thống SCADA/EMS, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện, hệ thống thông tin, tổng đài điều độ; đảm bảo hệ thống SCADA/EMS, hệ thống CNTT thị trường điện luôn sẵn sàng kết nối với các nhà máy mới, trạm biến áp mới.

Ngoài ra, việc kết hợp đấu nối hệ thống điện của Việt Nam với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Campuchia, Lào… cũng đã được A0 và các điều độ miền thực hiện tốt, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định.

Theo báo cáo của A0, trong năm 2018, các chỉ tiêu Tập đoàn giao về độ lệch tần số; độ lệch điện áp và sai số dự báo phụ tải đều nằm trong giới hạn cho phép. Cụ thể, A0 đã thực hiện 19.592 phiếu thao tác trên lưới 500/220/110 kV an toàn, nhanh chóng và chính xác, trong đó có 378 phiếu thao tác đóng điện nghiệm thu.

Chất lượng điện năng năm 2018 đạt kết quả tốt: Chỉ số về độ lệch tần số (FDI) là 0,066%, thấp hơn kế hoạch năm (0,3%); Chỉ số về độ lệch điện áp (VDI) lưới 500 kV đạt 0,075%, thấp hơn năm 2017 (4,62%) và thấp hơn kế hoạch năm được giao (10%); chỉ số VDI lưới 220/110 kV các miền đều đạt thấp hơn so với kế hoạch năm (0,35/0,65)...

Thực hiện chủ đề năm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”, A0 đã xây dựng và hoàn thành dự thảo Đề án chuyển đổi Trung tâm thành Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện trực thuộc EVN; hoàn thành 7 bài giảng E-learning; cập nhật xong dữ liệu và mô phỏng hệ thống điều độ, tổ chức kiểm tra và hiệu chỉnh tính chính xác hệ thống dữ liệu để phục vụ công tác đào tạo điều độ viên...

Chú trọng bảo mật an ninh hệ thống điện

Theo Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, năm 2019, việc vận hành hệ thống điện trong điều kiện không còn nguồn điện dự phòng sẽ là thách thức lớn đối với EVN nói chung và A0 nói riêng; đặc biệt là khi Chính phủ đã chỉ đạo EVN không được phép để thiếu điện trong mọi tình huống.

Đó là chưa kể, năng lượng đầu vào cho sản xuất điện như than, khí cũng tiềm ẩn nhiều thách thức; nguồn năng lượng mặt trời dự kiến sẽ được đưa vào hệ thống khá nhiều, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, gây khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện cũng như giải tỏa công suất các nguồn điện này...

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân (thứ 2 từ trái sang) trao tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Tập đoàn cho các đơn vị đạt thành tích cao trong năm 2018.

Do đó, ông Dương Quang Thành đề nghị A0 với vai trò hàng đầu trong điều hành sản xuất điện và thị trường điện, cần vận hành an toàn, hiệu quả, minh bạch hệ thống điện và thị trường điện Việt Nam.

“A0 cũng cần phải nghiên cứu giải pháp đảm bảo tính bảo mật, an toàn hệ thống điện, nghiên cứu giải pháp đảm bảo an ninh đối với các hệ thống đấu nối năng lượng mặt trời; thường xuyên theo dõi, giám sát, xử lý kịp thời các tình huống nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện”.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu A0 phối hợp với các ban chuyên môn của Tập đoàn nghiên cứu xây dựng Đề án đưa A0 vào công trình trọng điểm an ninh quốc gia; tuân thủ nghiêm lệnh của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của TW và các địa phương; đảm bảo an toàn các hồ chứa và khu vực hạ du không chỉ trong mùa lũ mà cả trong mùa khô.

Đồng thời, yêu cầu A0 tiếp tục điều hành thị trường điện công khai, minh bạch; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Phối hợp với Bộ NN&PTNT Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc dự báo khí tượng thủy văn, các nhà máy thủy điện mục tiêu, các lưu vực sông...

Đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực của A0 hiện nay, tuy nhiên, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu A0 tiếp tục đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu điều hành hệ thống điện với quy mô ngày càng lớn; với nhiều nguồn năng lượng mới tham gia vào hệ thống điện...

 


  • 15/01/2019 03:01
  • Minh Tâm
  • 30343