Thí điểm tác động vào rừng tự nhiên để làm các công trình tạm phục vụ thi công dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ

05:17, 25/02/2023

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 23/2/2023 về việc thí điểm cho phép tác động vào rừng tự nhiên để làm một số công trình tạm phục vụ thi công Dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ trên địa bàn huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, tại nghị quyết trên, Chính phủ đã đồng ý chủ trương thí điểm cho phép tác động vào rừng tự nhiên tại các xã: La Dêê, Chà Val, Tà Bhinh, Tà Pơơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam để làm các công trình tạm (đường công vụ và bãi tập kết vật liệu) phục vụ thi công các móng trụ của Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát hồ sơ thiết kế, xác định chính xác địa điểm, quy mô xây dựng và thời gian tồn tại của công trình tạm, diện tích và hiện trạng rừng cần tác động để làm các công trình tạm (đường công vụ và bãi tập kết vật liệu) phục vụ thi công các móng trụ của Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ.

UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt địa điểm, quy mô xây dựng và thời gian tồn tại của công trình tạm, phương án tác động và phục hồi rừng để thi công các công trình tạm trước khi triển khai Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ, đảm bảo diện tích và mức độ tác động vào rừng tự nhiên là thấp nhất, không tác động xấu đến môi trường rừng và đa dạng sinh học; chịu trách nhiệm trước pháp luật, Chính phủ về vị trí, diện tích rừng đề nghị tác động, đảm bảo thống nhất giữa hồ sơ và thực địa.

Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát thiết kế các công trình tạm, xác định chính xác nhu cầu sử dụng rừng tự nhiên để làm các công trình tạm (đường công vụ và bãi tập kết vật liệu) phục vụ thi công dự án.

Lập hồ sơ về địa điểm, quy mô xây dựng công trình và thời gian tồn tại của công trình tạm, diện tích và hiện trạng rừng cần phải tác động, phương án tác động và phục hồi rừng, gửi UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, phê duyệt và tổ chức triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ, đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến diện tích rừng, đất rừng và môi trường xung quanh. Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật liên quan; tuân thủ nghiêm quy định về xây dựng công trình tạm của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và các quy định của pháp luật có liên quan.

Sau khi hoàn thành thi công các công trình tạm, phải phục hồi lại rừng, tổ chức bàn giao lại cho địa phương và chủ rừng quản lý theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp.

Trong quá trình triển khai dự án, nếu có phát sinh vướng mắc liên quan đến các công trình khác (hạ tầng viễn thông, xây dựng,...) thì kịp thời báo cáo cơ quan, cấp có thẩm quyền xem xét, phối hợp xử lý.

Chi tiết Nghị quyết có file đính kèm.

 


Thu Hiền

Share

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trong mùa cao điểm thu hoạch quế

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trong mùa cao điểm thu hoạch quế

Đây là thời gian cao điểm thu hoạch quế tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hàng trăm hộ dân đồng loạt khai thác, chặt hạ cây phục vụ chế biến, tiêu thụ. Để bảo vệ lưới điện, bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, công nhân Đội Quản lý vận hành (QLVH) – Điện lực Bảo Thắng đã có mặt thường trực tại các điểm nóng, chủ động giám sát, hỗ trợ kỹ thuật.


Cảnh báo Fanpage "EVN Run - Thắp Sáng Niềm Tin" giả mạo thương hiệu, logo EVN và EVNPECC4

Cảnh báo Fanpage "EVN Run - Thắp Sáng Niềm Tin" giả mạo thương hiệu, logo EVN và EVNPECC4

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định trang Fanpage có tên "EVN Run - Thắp Sáng Niềm Tin" (như ảnh dưới) đang sử dụng trái phép thương hiệu EVN. Đồng thời, trang Fanpage này cũng sử dụng trái phép logo, banner Giải chạy bộ/đi bộ online năm 2025 do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4 - đơn vị trong EVN) phát động. Vì vậy, EVN cảnh báo người dân hãy cảnh giác trước những thông tin này để tránh bị trục lợi.


Hơn 100 vận động viên tham gia giao hữu thể thao do Công đoàn Cơ quan EVN tổ chức

Hơn 100 vận động viên tham gia giao hữu thể thao do Công đoàn Cơ quan EVN tổ chức

Sáng 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình giao hữu thể thao giữa một số đơn vị trong EVN nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 - 07/05/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).


Đoàn Thanh niên EVN trao đổi, học tập kinh nghiệm với Đoàn Thanh niên VTV về công tác đoàn, ứng dụng AI

Đoàn Thanh niên EVN trao đổi, học tập kinh nghiệm với Đoàn Thanh niên VTV về công tác đoàn, ứng dụng AI

Chiều ngày 12/05, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức chương trình trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác chuyên môn.


Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tiếp đoàn đại biểu Quốc hội CHLB Đức và Hiệp hội Khí hậu Climate Union

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tiếp đoàn đại biểu Quốc hội CHLB Đức và Hiệp hội Khí hậu Climate Union

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức và Hiệp hội Khí hậu Climate Union trao đổi về các định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.