Sơn La: Điện về sáng bản Tết này

29/01/2017 - 09:02 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến rất gần, tính từng ngày, từng giờ. Phải nói như vậy mới đúng với tinh thần lao động khẩn trương mà cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Sơn La đang nỗ lực để đưa điện sáng về cho bà con các bản vùng cao biên giới tỉnh Sơn La.

Giữ đèn dầu làm kỷ niệm

Đường vào hai huyện vùng biên giới Sông Mã và Sốp Cộp của tỉnh Sơn La những ngày giáp Tết, hoa đào, hoa mận, hoa cà-phê đã nở. Đường dây tải điện lưới quốc gia 110 kV, 35 kV lúc bám đường giao thông, lúc men theo bờ sông Mã, leo núi, vượt đèo. Hoàng hôn buông xuống, bản mường bắt đầu sáng điện. Tết này ánh sáng ấy đang về thêm ở nhiều bản các huyện biên giới Sông Mã, Sốp Cộp, làm cho cái Tết thêm vui tươi, đầm ấm.

Công nhân Điện lực Thuân Châu, PC Sơn La đóng điện tại xã Chiềng Bôm - Ảnh: Thùy Lê

Chúng tôi cùng đi trong chuyến công tác với Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La Phạm Văn Long kiểm tra công việc trước khi đóng điện. Anh Long cho biết: Ngoài hơn 8.000 hộ dân thuộc hai dự án cấp điện cho đồng bào các dân tộc năm 2015 và 2016 vừa mới được công bố thì 365 hộ dân của xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã được cấp điện trong những ngày giáp Tết này có một câu chuyện riêng lý thú.

Đó là khi triển khai dự án xây dựng đường dây 35 kV mạch vòng hai lộ Sông Mã - Sốp Cộp, đường điện đã đi qua nhiều bản, đi trên nhà dân xã Co Đứa. Cái cảnh trớ trêu đường điện đi qua những bản làng mà người dân phải thắp sáng bằng ngọn đèn dầu đã làm lãnh đạo Công ty Điện lực Sơn La không khỏi day dứt, chạnh lòng.

Sau khi xem xét nhận thấy xã Co Đứa có 28 bản thì 18 bản đã có điện, 10 bản chưa có điện, trong đó, sáu bản gần với đường dây 35 kV mạch vòng có thể đầu tư hạ thế để kéo điện ngay.

Với số vốn không quá lớn, Công ty đã quyết định xây dựng năm trạm biến áp loại nhỏ và đường dây 0,4 kV, lắp đặt đồng hồ đo điện cho người dân. Công ty và UBND xã tuyên truyền để người dân hiểu: Nếu chờ Chính phủ đầu tư theo dự án thì phải đợi 5 đến 10 năm nữa mới có điện. Do vậy, Công ty giúp bà con có điện, giống như mua tặng con trâu, còn bà con phải bỏ tiền mua dây thừng. Cụ thể “dây thừng” là cái bóng điện, dây điện. Để hỗ trợ một phần cho người dân, phần công lắp đặt đường dây từ cột về đến hộ sử dụng trị giá khoảng 150 triệu đồng đã được Công ty tặng đồng bào.

Cách giải thích cụ thể, dễ hiểu đã được các hộ người Mông ở bản Ngàn Trạng nhất trí, từ đó bản Tà Sỏn cũng ủng hộ. Những nhà gần trạm biến áp chỉ phải đầu tư số tiền rất nhỏ, cho nên họ dành dụm giúp anh em họ hàng ở xa để mua dây. Cứ thế, điện đã về đến từng bản, trong niềm vui của mọi người.

Việc quyết định đầu tư có tình, có lý của Công ty Điện lực Sơn La là món quà quý đối với người dân vùng biên giới Sông Mã. Theo chỉ đạo của Công ty, điện kéo đến đâu, trạm biến áp dựng xong, công-tơ, đường dây bảo đảm là đóng điện.

Ngày 7/1 vừa qua, hai bản Phiêng Muông và Nà Lốc của xã Co Đứa đã được đóng điện đầu tiên. Xúc động trước tinh thần trách nhiệm của Công ty, anh Lèo Văn Khuyên, ở bản Phiêng Muông đã mổ một con dê, cùng gà, lợn làm năm mâm cơm mời cán bộ điện lực đến ăn mừng.

Hôm ấy, uống rượu mừng bản có điện, anh Khuyên mang hai cái đèn dầu ra nói với mọi người rằng sẽ giữ lại làm kỷ niệm và để cho con cháu biết! Anh còn bảo: Có điện là Tết, bữa cơm này vui như Tết. Ánh sáng điện tràn khắp ngôi nhà bấy lâu chỉ leo lét ngọn đèn dầu của anh Khuyên và người dân hai bản thuộc xã Co Đứa.

Mục tiêu không dễ dàng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La đề ra mục tiêu đến năm 2020, phải đạt 97,5% số hộ dân toàn tỉnh được sử dụng điện. Mặc dù trên địa bàn tỉnh Sơn La có công trình thủy điện lớn, sản xuất ra điện, nhưng người dân ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh lại chưa được dùng điện. Bởi thế, khao khát được sử dụng điện là niềm mơ ước của nhiều người.

Kết quả chương trình quốc gia đưa điện về nông thôn của tỉnh Sơn La, có thể điểm trên ba dự án quan trọng. Đó là dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, nguồn vốn ngân sách nhà nước 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền bắc, tổng mức đầu tư 557 tỷ đồng thực hiện từ năm 2011 đến 2015. So với mục tiêu ban đầu khi thực hiện Dự án, số hộ dân được cấp điện đạt hơn 22.600 trong tổng số 30.150 hộ, bằng 75,2% số hộ được duyệt.

Để tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La đưa điện lưới quốc gia về các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa biên giới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã triển khai thêm hai dự án mới. Đó là dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015, tổng mức đầu tư 153 tỷ đồng, cung cấp điện cho 5.345 hộ dân, và dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2016, tổng mức đầu tư 71 tỷ đồng, cung cấp điện cho 2.799 hộ dân. Hai dự án này đã nâng tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia toàn tỉnh lên 89,7%.

Tuy nhiên, qua khảo sát, Sơn La vẫn còn gần 600 bản, với khoảng 37 nghìn hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Chia sẻ khó khăn với một tỉnh đã hy sinh vì dòng điện, vừa qua Tổng công ty Điện lực miền bắc tiếp tục đầu tư dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại bốn huyện: Thuận Châu, Mường La, Phù Yên và Bắc Yên, tổng mức đầu tư khoảng 410 tỷ đồng, cấp điện cho 4.719 hộ. Đáng chú ý trong số này có nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ sông Đà của Thủy điện Hòa Bình đã 40 năm rồi chưa được sử dụng điện.

Câu chuyện đưa điện về bản ở Sơn La vừa khó, vừa khổ. Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La Phạm Văn Long tâm sự: Đưa điện về bản là một việc khó, vì cần nguồn vốn lớn, trong khi ngân sách tỉnh rất eo hẹp. Khổ vì thi công kéo điện ở miền núi, địa hình phức tạp, chi phí lớn, bà con lại sinh sống rải rác trên một địa bàn rộng. Ai hiểu được điều ấy thì mới chia sẻ hết những khó khăn vất vả của ngành Điện.


Theo Nhân Dân 29/01/2017 - 09:02 (GMT+7)
Share

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Hơn 5.580 đảng viên EVN tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Đảng bộ EVN có 118 điểm cầu với hơn 5.580 đảng viên tham gia.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.


Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Quy định của HNTW 3.


Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hiệu quả thực tiễn từ sự đổi mới phương thức hoạt động

6 tháng đầu năm 2026 ghi dấu sự đổi mới trong phương thức hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN). Công tác chăm lo đoàn viên, người lao động được triển khai theo hướng bám sát điều kiện thực tế, gắn với đối thoại, thi đua, an toàn vệ sinh lao động và chuyển đổi số, góp phần đồng hành cùng người lao động hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).