Robot phun khử khuẩn của PTC2 đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lực lượng vũ trang TP. Đà Nẵng

Vừa qua, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) Tp. Đà Nẵng tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật lực lượng vũ trang (LLVT) Tp. Đà Nẵng lần thứ VI, năm 2021. Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tham dự Hội thi và đạt giải Nhì.

Sản phẩm robot của PTC2 tham dự Hội thi

Hội thi sáng tạo kỹ thuật LLVT Tp. Đà Nẵng là một hoạt động khoa học nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu, lao động sáng tạo và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, lao động sản xuất của LLVT; xây dựng địa phương, đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Công ty Truyền tải điện 2 tham dự hội thi với sản phẩm “Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh”. Sau 2 ngày diễn ra vòng chung kết (34 đề tài, sáng kiến được báo cáo thuyết minh và ứng dụng của từng đề tài, sáng kiến) sản phẩm dự thi của PTC2 đã vinh dự được Ban Tổ chức hội thi trao tặng giải Nhì.

Ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2 cho biết: Sản phẩm “Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh” được sáng chế với mục tiêu thực hiện giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, song song với đảm bảo công tác vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục lưới điện truyền tải. Sản phẩm triển khai nhanh, hiệu quả công tác phun thuốc sát khuẩn các khu vực có khối lượng, diện tích lớn (như khuôn viên, lối đi nơi công tác, trụ sở làm việc,…), chuyên chở nhu yếu phẩm cung cấp cho các khu vực cô lập hoặc yêu cầu cách ly cao (các trạm biến áp) trong thời gian cao điểm của dịch bệnh. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch phun đối với người thực hiện. Giảm thời gian phun so với phương pháp phun thủ công.

Thiết bị là một robot có 04 bánh xe, dài 90cm, rộng 60cm, cao 35cm, được điều khiển từ xa bằng tín hiệu radio. Tầm điều khiển xa lên đến gần 01 km (có thể mở rộng với bộ thu phát tín hiệu công suất lớn hơn). Có hệ thống camera quan sát truyền trực tiếp về người điều khiển, giúp việc điều khiển thuận lợi khi tầm quan sát thiết bị bị hạn chế.

Hệ thống phun thuốc sử dụng bơm áp lực cao bơm phun dung dịch sát khuẩn với nhiều đầu phun. Tổng thể tích dung dịch sát khuẩn hiện nay có thể mang theo là 10 lít (có thể nâng cấp). Hoạt động khi được kích hoạt bởi người điều khiển thông qua bộ điều khiển từ xa; chủ động trong các lần phun, an toàn và không gây hao hụt dung dịch sát khuẩn.

Trong các đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, PTC2 đã áp dụng triển khai thực tế phun thuốc sát khuẩn tại văn phòng làm việc, các Trạm biến áp 220kV, 500kV thuộc phạm vi quản lý của PTC2. Hỗ trợ phun thuốc sát khuẩn tại bệnh viện 199 – Bộ Công an, Tp. Đà Nẵng. Hỗ trợ chuyên trở các nhu yếu phẩm cho lực lượng vận hành đang cách ly tại các trạm biến áp. 


  • 28/04/2021 04:59
  • Xuân Tiến
  • 6210