Phú Yên: Doanh nghiệp hào hứng với điện mặt trời áp mái

Vốn đầu tư không quá lớn, lắp đặt nhanh chóng, không tốn diện tích đất, tiết giảm chi phí hóa đơn điện,… là một số ưu điểm của hệ thống điện mặt trời áp mái đang thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp ở Phú Yên.

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở Công ty Điện lực Phú Yên tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2018

Công ty Điện lực Phú Yên là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái với kinh phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Theo ông Thái Minh Châu - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, hệ thống được đưa vào sử dụng từ đầu năm nay đã giúp cho đơn vị tiết kiệm được từ 15 – 20% sản lượng điện tiêu thụ hằng tháng so với trước đó.

Công ty cũng có kế hoạch tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trụ sở điện lực cấp huyện trong năm 2018. Đồng thời, phối hợp và hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện cũng như đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái – ông Châu cho biết thêm.

Theo ông Lê Xuân Nguyễn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn năng lượng và tiết kiệm điện (thuộc Sở Công Thương Phú Yên), ngoài mô hình mà Công ty Điện lực Phú Yên đã thực hiện, Sở Công Thương cũng đang triển khai thí điểm điện mặt trời áp mái tại một số doanh nghiệp khác. Với những hiệu quả bước đầu, có thể nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Ngô Đa Thọ - Giám đốc Công ty TNHH MTV Masan Brewery Phú Yên cho biết, tiết kiệm chi phí nói chung và tiết kiệm điện nói riêng là vấn đề cần thiết trong các doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng đang có kế hoạch làm việc với Sở Công Thương để thực hiện kiểm toán năng lượng, xem xét khả năng đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời. 

Từ phía Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên, ông Ngô Văn Định – Phó Chủ tịch Hội cho hay, Hội luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các nguồn năng lượng mới để tiết kiệm chi phí cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm và góp phần giảm biến đổi khí hậu. Trong đó, Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh sẽ tài trợ và bảo lãnh cho các doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời - Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên khẳng định. 


  • 24/04/2018 11:21
  • Hoa Hồng
  • 72995