Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Wärtsilä

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – ông Nguyễn Tài Anh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Tập đoàn Wärtsilä (Phần Lan).

Tham dự buổi làm việc, có ông Keijo Norvanto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Lê Đại Nghĩa – Cố vấn cao cấp về Năng lượng (Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam).

Về phía Tập đoàn Wärtsilä (Phần Lan) có ông Frederic Carron, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Trung Đông & châu Á và ông Phạm Minh Thành, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Wärtsilä, sáng ngày 25/10

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết: Wärtsilä là tập đoàn hàng đầu thế giới trong việc xây dựng các nhà máy điện linh hoạt sử dụng động cơ đốt trong (ICE) chạy bằng LNG hoặc khí tự nhiên, và hệ thống pin lưu trữ năng lượng để hỗ trợ tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo và ổn định hệ thống điện. Hiện nay, tập đoàn có hơn 76.000MW công suất các nhà máy điện ICE đang vận hành tại 180 quốc gia.

Theo đó, Wärtsilä mong muốn hỗ trợ EVN trong việc chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp để ổn định hệ thống điện khi tỉ trọng năng lượng tái tạo ngày càng tăng, thông qua việc tổ chức các hội thảo kỹ thuật, các chuyến thực tế một số nhà máy ICE tiêu biểu trên thế giới, nghiên cứu khả năng cùng phát triển một dự án ICE trong thời gian tới sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh trân trọng cảm ơn Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và Tập đoàn Wärtsilä đã quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Lãnh đạo EVN cũng thông tin thêm về hệ thống điện Việt Nam đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á với công suất gần 80.000MW, trong đó tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo ngày càng cao. Đây là lộ trình mà Việt Nam đang hướng đến để thực hiện tốt cam kết Net-zero vào năm 2050 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết tại hội nghị COP26. EVN sẽ tiếp tục nghiên cứu những đề xuất từ phía Tập đoàn Wärtsilä trong việc đưa vào các nhà máy điện sử dụng công nghệ ICE trong thời điểm phù hợp.


  • 25/10/2022 03:31
  • Xuân Tiến
  • 6429