Phân biệt đèn compact thật – giả

05/06/2013 - 11:07 (GMT+7)

Trên thị trường hiện xuất hiện nhiều đèn compact giả với mẫu mã như thật. Người tiêu dùng không nên chủ quan và bỏ qua những lưu ý dưới đây khi chọn mua đèn compact.

Đèn compact thật

- Màu sắc bao bì hài hòa, rõ nét, các mảng màu riêng biệt không bị nhòe
- Phông chữ in rõ ràng, cân đối không sai lệch, chất lượng in tốt (không có lỗi chính tả)
- Viền màu, logo sản phẩm sắc nét, có chiều sâu do được chú trọng trong khâu thiết kế
- Con dấu của nhà sản xuất in trên bầu đèn thành một khối rõ ràng, không bị nhòe mực, mực in rất khó bong.
- Tem bảo hành là loại decal vỡ (khi bóc bị vỡ thành mảnh nhỏ) và được gắn vào khớp nối giữa ống đèn và bầu đèn. Điều này hạn chế việc người dùng tự ý mở bóng đèn và phục vụ công tác bảo hành.

Đèn compact giả

- Có sự khác biệt về màu: đậm hơn hoặc nhạt hơn so với sản phẩm thật
- Trong một số trường hợp phông chữ khác với sản phẩm thật (đường nét, độ đậm nhạt, viết hoa, viết thường), xuất hiện những lỗi sai chính tả cơ bản (sai kí tự, thiếu dấu)
- Logo bị nhòe hoặc mờ do được scan và in lại, chất lượng hình ảnh thấp.
- Con dấu có những lỗi nhòe mực, đường nét in không đồng đều và thiếu sắc nét.
- Tem bảo hành là loại decal thường và được gắn cẩu thả ở nhiều vị trí không cố định. Có thể bóc toàn bộ phần tem một cách dễ dàng

Bóng đèn Compact chính hãng (bên trái) có tem của nhà sản xuất dán vào khớp nối giữa ống đèn và bầu đèn. Bóng đèn Compact giả (bên phải) được dán sai lệch ở nhiều vị trí khác nhau - Ảnh: Điêu Dũng

 

Logo của nhà sản xuất trên bao bì thật được in thẳng hàng, sắc nét, không bị nhòe mực và liên kết thành 1 khối - Ảnh: Điêu Dũng

 

Bao bì đèn compact thật (bên trái) có phông chữ mảnh, khác với bao bì giả (bên phải) và sắc nét hơn - Ảnh: Điêu Dũng

Thông số kĩ thuật và sản phẩm:

(Người tiêu dùng hãy yêu cầu đại lý đo thông số kỹ thuật khi mua đèn)

- Công suất chiếu sáng đúng với thông số ghi trên vỏ bao bì, cho chất lượng ánh sáng tốt.
- Ống đèn và bầu đèn được gắn thẳng hàng, không bị nghiêng, không có lỗi kĩ thuật bởi những sản phẩm sai thông số đều được thử nghiệm loại bỏ trong quá trình sản xuất.
- Công suất thấp hơn so với thông số ghi trên bao bì (bao bì ghi công suất 15 W thì khi đo bằng thiết bị điện tử chỉ được 10-11W). Chất lượng ánh sáng do đó thấp hơn
- Trong một số trường hợp ống đèn gắn vào bầu đèn bị nghiêng. Xuất hiện lỗi kĩ thuật (đèn không sáng hoặc ánh sáng phát ra không đều).
 

 “Hiện nay trên thị trường xuất hiện những loại đèn compact giả được làm giống thật tới 70-80% nên rất khó để có thể phân biệt. Nên mua sản phẩm tại các đại lý lớn, có uy tín, thương hiệu và quan tâm đến chế độ bảo hành cũng như sự tư vấn của nhân viên bán hàng. Thông thường, sản phẩm chính hãng có chế độ bảo hành lớn (4-6 tháng) và được đổi mới hoàn toàn trong thời hạn bảo hành”.

(Theo ông Lê Việt Hòa - Phòng Thị trường, Ban Kĩ thuật – Maketing, Cty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông)

 


Theo TCĐL chuyên đề Thế giới Điện 05/06/2013 - 11:07 (GMT+7)
Share

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

Ngày 2/4 tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trí tuệ nhân tạo, thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện truyền tải.


EVN yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh

EVN yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản 1432/EVN-MTPTBV ngày 16/3/2026 yêu cầu các đơn vị thành viên phổ biến các văn bản pháp luật và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh điện, đầu tư xây dựng, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.


Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là tại các khu dân cư, chung cư và nhà ở có hệ thống điện vận hành lâu năm. Thông qua nhiều hình thức, từ đầu năm đến nay, EVNHCMC đã hỗ trợ hơn 15.000 khách hàng nâng cao kỹ năng sử dụng điện.


Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026 về việc định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.