'Những thay đổi sâu sắc trong thị trường điện Úc và hàm ý chiến lược cho Việt Nam'

Đó là chủ đề buổi tọa đàm chuyên đề về thị trường điện do Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức sáng 13/12. Hơn 100 cán bộ, chuyên viên của EVNHCMC đã được Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu - chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong thị trường điện Úc trình bày về nội dung "Những thay đổi sâu sắc trong thị trường điện Úc và hàm ý chiến lược cho Việt Nam".

Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu đã chia sẻ thông tin về thị trường năng lượng của Úc, thị trường bán buôn và thị trường bán lẻ điện tại Úc hiện nay; các động lực thay đổi và tác động hướng đến việc thiết kế lại thị trường điện Úc cho giai đoạn sau năm 2025 trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng theo hướng ít phát thải carbon.

Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu chia sẻ tại buổi tọa đàm

Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu cũng đã có những chia sẻ về sự phát triển của hệ thống điện và thị trường điện tại Việt Nam hiện nay, những thách thức và cơ hội đối với thị trường điện của Việt Nam; đồng thời đưa ra những dự báo, khuyến nghị cho các đơn vị liên quan chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi, nhất là trong xu hướng phát triển các nguồn năng lượng gắn với phát triển bền vững về môi trường trong giai đoạn tới.

Nhiều câu hỏi của các đại biểu về quá trình thay đổi sang thị trường điện cạnh tranh tại Úc, về giá điện trong thị trường điện cạnh tranh và các chính sách, điều tiết của nhà nước trong những trường hợp biến động cực đoan của thị trường năng lượng,... cũng đã được chuyên gia giải đáp.

Trong những năm gần đây, EVNHCMC đã tổ chức nhiều buổi giới thiệu, bồi huấn về thị trường điện, nhằm phổ biến kiến thức cho cán bộ, chuyên viên và người lao động, chuẩn bị cho sự hình thành thị trường bán lẻ điện theo lộ trình phát triển thị trường điện cạnh tranh của Việt Nam.


  • 14/12/2022 03:59
  • Trang Nhung
  • 4529