'Những thay đổi sâu sắc trong thị trường điện Úc và hàm ý chiến lược cho Việt Nam'

15:59, 14/12/2022

Đó là chủ đề buổi tọa đàm chuyên đề về thị trường điện do Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức sáng 13/12. Hơn 100 cán bộ, chuyên viên của EVNHCMC đã được Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu - chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong thị trường điện Úc trình bày về nội dung "Những thay đổi sâu sắc trong thị trường điện Úc và hàm ý chiến lược cho Việt Nam".

Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu đã chia sẻ thông tin về thị trường năng lượng của Úc, thị trường bán buôn và thị trường bán lẻ điện tại Úc hiện nay; các động lực thay đổi và tác động hướng đến việc thiết kế lại thị trường điện Úc cho giai đoạn sau năm 2025 trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng theo hướng ít phát thải carbon.

Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu chia sẻ tại buổi tọa đàm

Tiến sĩ Thái Doãn Hoàng Cầu cũng đã có những chia sẻ về sự phát triển của hệ thống điện và thị trường điện tại Việt Nam hiện nay, những thách thức và cơ hội đối với thị trường điện của Việt Nam; đồng thời đưa ra những dự báo, khuyến nghị cho các đơn vị liên quan chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi, nhất là trong xu hướng phát triển các nguồn năng lượng gắn với phát triển bền vững về môi trường trong giai đoạn tới.

Nhiều câu hỏi của các đại biểu về quá trình thay đổi sang thị trường điện cạnh tranh tại Úc, về giá điện trong thị trường điện cạnh tranh và các chính sách, điều tiết của nhà nước trong những trường hợp biến động cực đoan của thị trường năng lượng,... cũng đã được chuyên gia giải đáp.

Trong những năm gần đây, EVNHCMC đã tổ chức nhiều buổi giới thiệu, bồi huấn về thị trường điện, nhằm phổ biến kiến thức cho cán bộ, chuyên viên và người lao động, chuẩn bị cho sự hình thành thị trường bán lẻ điện theo lộ trình phát triển thị trường điện cạnh tranh của Việt Nam.


Trang Nhung

Share

Đợt 2 lấy nước đổ ải có thể điều chỉnh linh hoạt để bảo đảm tiết kiệm nước

Đợt 2 lấy nước đổ ải có thể điều chỉnh linh hoạt để bảo đảm tiết kiệm nước

Theo Cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025 sẽ thực hiện theo kế hoạch, bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/2 đến 24 giờ ngày 14/2/2025 (tổng cộng 7 ngày). Tùy thuộc vào tiến độ lấy nước, đợt 2 có thể điều chỉnh linh hoạt để bảo đảm tiết kiệm nước.


Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chuyên môn năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 2025 của EVNCPC

Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chuyên môn năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 2025 của EVNCPC

Ngày 16/1, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng và chuyên môn năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị do ông Nguyễn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và ông Ngô Tấn Cư - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc đồng chủ trì.


Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 16/1

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 16/1

Đến 15h ngày 16/1, theo báo cáo nhanh của Cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025, tổng diện tích có nước là 181.446 ha/488.615 ha, đạt 37,1% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.


EVNPSC thực hiện tốt công tác sửa chữa, bảo dưỡng tại 14 nhà máy điện

EVNPSC thực hiện tốt công tác sửa chữa, bảo dưỡng tại 14 nhà máy điện

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.