Hà Lan tăng phí tái chế mô-đun năng lượng mặt trời

Trang tin năng lượng mặt trời trực tuyến Đức (PMC) số cuối tháng 2/2023 cho biết, các nhà nhập khẩu tấm quang điện mặt trời của Hà Lan sẽ phải trả phí tái chế €40/tấn ($42,50 hay 1,02 triệu VNĐ) kể từ ngày 1/7 thay vì mức €6,50/tấn (165 ngàn VNĐ) như hiện nay.

Theo thông báo của Chính phủ, mức phí sẽ tăng lên là €40 mỗi tấn, mức phí mới sẽ được áp dụng ít nhất cho đến hết năm 2025. Phí này sẽ chỉ được sử dụng để tái chế tấm quang điện mặt trời. Điều này đồng nghĩa, giá tấm quang điện mặt trời sẽ ổn định trong tương lai, nhất là khi chất thải ngày càng tăng nhanh.

Các nhà nhập khẩu mô-đun PV của Hà Lan sẽ phải trả phí cho OPEN Foundation - tổ chức phi chính phủ của Hà Lan. “OPEN Foundation sẽ thành lập quỹ bảo lãnh phù hợp với các điều kiện đã được thống nhất với thị trường. Một điều kiện tiên quyết quan trọng trong việc này là tạo ra một sân chơi bình đẳng. OPEN Foundation sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng mỗi nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu Hà Lan đều phải có nghĩa vụ thanh toán phí tái chế”, Jan Willem Jehee, giám đốc điều hành Công ty tái chế tấm quang điện mặt trời Stichting Zonne-energie Recycling Nederland (ZRN) chia sẻ với báo giới.

Hà Lan sẽ tăng phí tái chế tấm quang điện mặt trời kể từ ngày 1/7/2023. Nguồn: PV Cycle

Một tổ chức nghiên cứu đã cung cấp cho OPEN Foundation danh sách các nhà nhập khẩu Hà Lan. Tất cả các nhà nhập khẩu chưa đăng ký trong danh sách sẽ được OPEN Foundation tiếp cận để đạt được sự tuân thủ đầy đủ. Ngoài ra, các công việc chuẩn bị đang được thực hiện để áp dụng phí tái chế rõ ràng. Phí tái chế đòi hỏi phải có một tài khoản riêng, ghi rõ trên hóa đơn số tiền và nội dung phải trả và chỉ dùng cho mục đích tái chế.

Theo tuyên bố của OPEN Foundation, quỹ bảo lãnh sẽ giúp ngành NLMT Hà Lan đáp ứng các điều kiện nêu trong Chỉ thị về rác thải thiết bị điện và điện tử (Waste Electrical and Electronic Equipment - WEEE).  Thực chất quy định mới này là để tạo đủ nguồn lực để chi trả cho việc tái chế tấm quang điện mặt trời sau khi hết tuổi thọ. Sau khi quỹ bảo lãnh ra đời, nhu cầu về tái chế sẽ được thực hiện nghiêm túc và mục tiêu xa hơn là duy trì ngành năng lượng mặt trời phát triển ổn định, giúp Hà Lan sớm đạt mục tiêu Net Zero như đã đề ra.

 


  • 21/03/2023 04:07
  • KN (Theo PMC- 2/2023)
  • 3753