EVNNPT tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chiều 9/1, Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị có đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực. 

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN, các thành viên Hội đồng thành viên, phó tổng giám đốc EVN.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV tổng công ty, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc tổng công ty.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện

Báo cáo tại hội nghị, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Trong năm 2022, EVNNPT đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định, góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước với sản lượng điện truyền tải đạt 211,47 tỷ kWh, tăng 5,28% so với năm 2021.

Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý kỹ thuật và vận hành để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện. Toàn bộ 6/6 chỉ tiêu suất sự cố thực hiện năm 2022 đều đạt chỉ tiêu EVN giao.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị

Các hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật, không để xảy ra sự cố cháy nổ đối với trụ sở, kho tàng và đối với thiết bị do nguyên nhân chủ quan.

Tổng công ty đã tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng; tích cực triển khai chuyển đổi số đối với từng lĩnh vực, trong đó đã hoàn thành xây dựng phần mềm, triển khai số hóa hoàn toàn công tác kiểm tra quản lý vận hành đường dây, vận hành trạm biến áp và công tác thí nghiệm.


Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành thừa uỷ quyền trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho lãnh đạo EVNNPT 

Một số kết quả như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích hình ảnh và đánh giá tình trạng thiết bị trên lưới truyền tải điện; lắp đặt 65/349 camera AI/camera giám sát đường dây; chuyển 115/146 TBA 220kV sang vận hành không người trực. EVNNPT đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo sét trên lưới điện truyền tải, ứng dụng phần mềm mô phỏng điện từ trường EMTP để phục vụ báo cáo, phân tích sự cố và đưa ra giải pháp sau sự cố do sét.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho các tập thể thuộc EVNNPT

Nhiều dự án trọng điểm, cấp bách đưa vào vận hành kịp thời

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong các tháng đầu năm 2022; vướng mắc kéo dài trong công tác phê duyệt chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư, giá nguyên vật liệu tăng cao, trong công tác BTGPMB và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng,... nhưng EVNNPT đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đầu tư xây dựng; kịp thời có văn bản đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo chính quyền các cấp tháo gỡ vướng mắc trong BTGPMB.

EVNNPT cũng huy động mọi nguồn lực, ưu tiên bố trí những cán bộ có trình độ, năng lực chuyên môn tốt nhất cho các dự án trọng điểm, cấp bách; đảm bảo nhân lực cho các ban tiền phương, ban điều hành đối với các công trình trọng điểm, đặc biệt trong giai đoạn cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong năm, EVNNPT đã hoàn thành khối lượng đầu tư với giá trị 16.868 tỷ đồng, đạt 83,1% kế hoạch, giải ngân khối lượng đầu tư xây dựng là 16.524 tỷ đồng, đạt 81,4% kế hoạch. EVNNPT đã phê duyệt được 24 báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; 15 báo cáo nghiên cứu khả thi; phê duyệt 40 thiết kế kỹ thuật. Đã thực hiện lựa chọn nhà thầu cho 943 gói thầu các loại với tổng giá trị trúng thầu 10.626,58 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 6,61%.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Cờ thi đua của EVN cho các tập thể thuộc EVNNPT

Tổng công ty đã khởi công được 28 dự án, trong đó có nhiều dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện và đảm bảo cung cấp điện. EVNNPT đóng điện được 42 dự án, trong đó, có nhiều dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện BOT, năng lượng tái tạo, thủy điện, nhập khẩu điện và các dự án phục vụ đảm bảo cung cấp điện như: các đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Vân Phong - Vĩnh Tân, Tây Hà Nội - Thường Tín, Long Thành rẽ Phú Mỹ - Sông Mây; TBA 500kV Vân Phong; các đường dây 220kV Thanh Hóa - Nghi Sơn - Quỳnh Lưu, Lào Cai - Bảo Thắng, Bắc Giang - Lạng Sơn; các TBA 220kV Tương Dương, Yên Hưng, Bắc Quang, Cam Ranh...

EVNNPT cũng đặc biệt chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong đầu tư xây dựng, trong đó đã ứng dụng nhật ký công trình điện tử và áp dụng chữ ký số trong quản lý dự án. 100% số lượng các gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi được tổ chức đấu thầu qua mạng.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Bằng khen của EVN cho các tập thể thuộc EVNNPT

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả của EVNNPT đã đạt được trong năm 2022. 

Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu, trong năm 2023, EVNNPT đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục và ổn định, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong bối cảnh tiếp tục truyền tải cao. Đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía Bắc.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng trao Cờ thi đua của EVNNPT cho các tập thể thuộc EVNNPT

EVNNPT và các đơn vị cũng cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mục tiêu của kế hoạch năm; tổ chức thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ của chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, nâng cao hiệu quả công tác tài chính, đảm bảo hoạt động SXKD có lợi nhuận.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số trong EVNNPT năm 2022

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cũng nhấn mạnh, EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng tới mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số. Tích cực triển khai ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh để cải thiện các chỉ tiêu kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động, trong đó tập trung vào áp dụng các công nghệ, thiết bị mới, hiện đại trong quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng KHCN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Một số chỉ tiêu kế hoạch chính năm 2023 của EVNNPT:

- Sản lượng điện truyền tải khoảng 217,8 tỷ kWh, tăng 2,97% so với thực hiện năm 2022.

-  Tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải 2,56%.

-  Thực hiện giá trị sửa chữa lớn 1.113 tỷ đồng (tương ứng với tiết kiệm 10% định mức).

-  Hoàn thành đưa vào thao tác xa 8 TBA 220kV.

-  Tổng giá trị đầu tư xây dựng 19.238 tỷ đồng.

-  Khởi công 35 dự án; hoàn thành và đưa vào vận hành 44 dự án.

- Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả SXKD, tăng năng suất lao động theo kế hoạch EVN giao.

 


  • 09/01/2023 07:00
  • Huyền Thương
  • 6156