EVN chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

05/02/2021 - 17:18 (GMT+7)

Để đảm bảo chủ động cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay từ cuối năm 2020, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.

EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...  Trong các ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ 0h00 ngày 10/02/2021 tức ngày 29 Tết đến hết 24h00 ngày 14/02/2021 tức ngày mùng 03 Tết) không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố. Trong quá trình triển khai thực hiện, EVN cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm thực hiện các biện pháp việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia đã tính toán và lập phương án vận hành nguồn, lưới theo tình hình thực tế. Theo quy luật hàng năm, phụ tải của toàn hệ thống điện quốc gia vào dịp Tết nguyên đán sẽ xuống thấp đáng kể so với ngày thường. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến mới phức tạp ở nhiều tỉnh thành phố càng làm cho tình hình tiêu thụ điện xuống thấp hơn nữa.

Theo số liệu dự báo, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu có thể xuống chỉ còn khoảng từ 13.000 MW đến 15.000 MW. Trong khi đó, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000 MW, với hơn 21.600 MW năng lượng tái tạo. Riêng về điện mặt trời (ĐMT) đã có công suất tổng cộng hơn 16.000 MW, tức là còn cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa dự báo của ngày Tết.

Mặc dù vậy, để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày Tết, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia bắt buộc vẫn phải duy trì công suất quay dự phòng tối thiểu được sử dụng từ các nguồn điện truyền thống để đảm bảo duy trì tính ổn định trong vận hành (như thủy điện, turbine khí,..).

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, ĐMT nối lưới, ĐMT mái nhà) là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia.

EVN đã chủ động báo cáo Bộ Công Thương đề xuất giải pháp huy động huy động các nguồn điện trong dịp Tết Nguyên đán

Trước tình hình tỷ trọng của các nguồn điện mặt trời tham gia trong hệ thống điện ngày càng tăng dẫn tới những khó khăn, bất ổn định trong công tác điều độ vận hành, với tinh thần chủ động tìm mọi giải pháp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là trong những ngày phụ tải xuống thấp trong nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới, vào cuối tháng 1/2021, EVN đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương cụ thể các vướng mắc và đề xuất giải pháp vận hành nguồn năng lượng tái tạo (NLTT). EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét sớm ban hành nguyên tắc huy động nguồn NLTT khi thừa nguồn theo nguyên tắc như sau:

- Giảm công suất các nhà máy NLTT bao gồm: điện gió, điện mặt trời (bao gồm ĐMT nối lưới và ĐMT mái nhà nối lưới trung áp)…. Tỷ lệ cắt giảm theo tỷ lệ công suất công bố của từng nhà máy.

- Cho phép dịch chuyển khung Giờ cao điểm trưa theo quy định đối với các nhà máy thủy điện áp dụng Biểu giá chi phí tránh được về từ 6h00 đến 8h00 hàng ngày.

Ngày 05/02/2021, EVN tiếp tục có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương để kiến nghị Bộ trưởng xem xét chỉ đạo sớm việc ban hành nguyên tắc vận hành nguồn NLTT như EVN đã báo cáo và đề xuất tại văn bản trước đó. Đồng thời, trong thời gian chờ Bộ Công Thương có văn bản chấp thuận, EVN cũng kiến nghị cho phép Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Tổng Công ty Điện lực thực hiện việc tiết giảm huy động đối với Điện gió, Điện mặt trời nối lưới và Điện mặt trời mái nhà nối lưới trung áp để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện trong thời gian phụ tải thấp, đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu tới đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Email: bantt@evn.com.vn

Điện thoại: 024.66946405/66946413;   Fax: 024.66946402

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Website: www.evn.com.vn, www.tietkiemnangluong.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Xem file tại đây


Ban Truyền thông EVN 05/02/2021 - 17:18 (GMT+7)
Share

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới

Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới".


Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Công đoàn các đơn vị của Khối thi đua phải chủ động tìm ra những khâu yếu, khâu khó trong hoạt động của doanh nghiệp và đồng hành để cùng tìm ra giải pháp khắc phục; các mô hình có hiệu quả cao trên thực tiễn cần được chia sẻ giữa các đơn vị trong Khối, từ đó cùng nhau hoàn thiện và nhân rộng ra trong lao động sản xuất, góp phần tạo ra những kết quả đột phá trong lao động sản xuất... Đây là một số phương hướng được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chỉ rõ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 và Hội thảo chuyên đề của Khối thi đua các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, diễn ra vào chiều 17/7 tại Hà Nội.


Lãnh đạo EVN và TKV kiểm tra công tác bảo đảm than cho sản xuất điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Lãnh đạo EVN và TKV kiểm tra công tác bảo đảm than cho sản xuất điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Ngày 16/7, tại Vĩnh Long, ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam và ông Ngô Hoàng Ngân - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam, cùng đoàn công tác đã làm việc với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Tổng công ty Phát điện 1) về tình hình vận hành các tổ máy, bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất điện.