Đức cam kết tài trợ cho Việt Nam 350 triệu EUR phát triển lưới điện

Được sự phê duyệt và ủy quyền của Chính phủ, ngày 5/10/2016 tại Hà Nội, Bộ Tài chính (Việt Nam) tổ chức Lễ ký chính thức Hiệp định giữa Chính phủ Đức và Chính phủ Việt Nam về Hợp tác tài chính 2014/2015.

Chính phủ Đức tại trợ cho Việt Nam 350 triệu EUR cho Dự án lưới điện hiệu quả

Tại Hiệp định Hợp tác tài chính này, tổng số tiền Chính phủ Đức cam kết tài trợ cho Việt Nam gần 370 triệu EUR, trong đó dành 9,44 triệu EUR cho Chương trình cải cách đào tạo nghề; một khoản vay 10,24 triệu EUR và một khoản tài chính (viện trợ không hoàn lại) đến 10 triệu EUR cho Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng tại miền Trung và miền Bắc của Việt Nam; 200 triệu EUR cho giai đoạn I và 150 triệu EUR cho giai đoạn II của Dự án Lưới điện hiệu quả tại thành phố vừa và nhỏ.  

Ông Christian Berger - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, đây là khoản cam kết lớn nhất được ký kết tại Việt Nam trong khuôn khổ một hiệp định hợp tác tài chính. Cam kết lần này khẳng định nỗ lực lớn của Chính phủ Đức để giúp Việt Nam hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh, cải cách đào tạo nghề, phục hồi quản lý rừng một cách bền vững.

Việc ký kết Hiệp định Hợp tác tài chính cũng sẽ cụ thể hóa các cam kết tài chính của Chính phủ Đức thông qua việc ký kết các Hiệp định vay và Hiệp định tài trợ cụ thể trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà đánh giá, việc ký kết Hiệp định hôm nay biểu hiện sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế đất nước thông qua các dự án bảo vệ môi trường, đào tạo nghề, năng lượng.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng trong tương lai mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức tiếp tục sẽ được củng cố và phát triển.