Cung cấp điện an toàn, ổn định trên cả nước trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Từ ngày 30/4 - 3/5/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các Cơ quan chức năng của địa phương.

Các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành ổn định.

Trong kỳ nghỉ lễ, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện quốc gia trung bình ngày ở mức khoảng 29.900MW; sản lượng tiêu thụ điện khoảng 606 triệu kWh/ngày. So với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ lễ, mức tiêu thụ điện thấp hơn 17% về công suất và thấp hơn 19% về sản lượng. Tuy nhiên, so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020, mức tiêu thụ điện trong kỳ nghỉ năm nay cao hơn 9% về công suất đỉnh và 17% về sản lượng trung bình ngày.

Ảnh minh họa

Tổng công suất phụ tải tiêu thụ điện toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa các ngày trong kỳ nghỉ lễ cũng xuống thấp. Đặc biệt trong các ngày 30/4 và 1/5/2021, công suất phụ tải tiêu thụ điện toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa chỉ nằm trong khoảng 22.500 - 23.300MW, thấp hơn khoảng 30% so với ngày thường trước kỳ nghỉ.

Hiện tại, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đã đạt khoảng 69.000MW, trong đó năng lượng tái tạo khoảng 21.600MW (riêng điện mặt trời hơn 16.000MW). Số liệu này đã có thấy sự chênh lệch lớn giữa nguồn phát và phụ tải tiêu thụ vào các giờ thấp điểm trưa.

Từ đầu năm 2021, Bộ Công Thương đã nhận định, hiện tượng hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ được đánh giá là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện, vì có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao, thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn hệ thống điện quốc gia. Với sự chủ động, kịp thời thông tin rộng rãi, cảnh báo về vấn đề an ninh - an toàn trong vận hành hệ thống điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết: trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, về cơ bản các chủ đầu tư nguồn phát điện (kể cả điện mặt trời mái nhà) đã tích cực phối hợp thực hiện đúng theo các mệnh lệnh điều độ, góp phần đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, không gây sự cố và ảnh hưởng cung cấp điện.

Trong kỳ nghỉ lễ, các đơn vị trong toàn EVN cũng đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các Cơ quan chức năng của địa phương, chủ động triển khai các phương án ứng phó với mọi tình huống diễn biến dịch bệnh để đảm bảo duy trì vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện quốc gia.

Để đảm bảo cung cấp điện trong kỳ nghỉ, ngay từ giữa tháng 4/2021, EVN và các đơn vị đã chủ động xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ. Đồng thời, EVN và các đơn vị đã tổ chức phân công, ứng trực 24/24h để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố.


  • 04/05/2021 09:46
  • PV
  • 844