Công nghệ biến rác hữu cơ thành than sinh học đa năng, thân thiện môi trường

14:40, 11/01/2024

Công nghệ PYROCO giúp biến chất thải hữu cơ thành than sinh học, có ích trong ngành năng lượng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Dòng chất thải chảy ra từ các hộ gia đình, ngành nông nghiệp thường giàu hợp chất carbon. Những chất này có thể bị giữ lại khi chất rắn sinh học được tách khỏi nước thải, đem đến các bãi chôn lấp. Tại đây, chúng được xử lý bởi các vi sinh vật, hoặc đem đốt, nhưng cả hai hình thức xử lý này đều giải phóng carbon vào khí quyển. Vì thế, mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Úc hoàn thiện công nghệ mới, cho phép chuyển đổi chất thải hữu cơ thành nguồn tài nguyên hữu ích.

Công nghệ này có tên thương mại là PYROCO, sử dụng nhiệt độ cao trong điều kiện không có oxy, để chuyển đổi chất thải giàu carbon (tàn dư thực vật rau củ, dăm gỗ, phân bón dư thừa, chất thải hữu cơ nông nghiệp) thành sản phẩm gọi là than sinh học, có thể ứng dụng thực tế trong nhiều thứ khác nhau.

Công nghệ PYROCO giúp biến chất thải hữu cơ thành than sinh học, có ích trong ngành năng lượng và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Ảnh: Đại học RMIT ở Úc

Trong kỹ thuật này, chất rắn sinh học được xử lý ở nhiệt độ cao, loại bỏ tất cả mầm bệnh, chất Per-and Polyfluoroalkyl Substances (PFAS), cũng như các vi hạt gây hại cho con người và môi trường, để tạo ra than sinh học có carbon được khóa ở dạng ổn định không thể bay vào khí quyển.

Than sinh học rất hữu ích trong việc chế tạo điện cực carbon cho pin và các thiết bị lưu trữ năng lượng khác, hoặc dùng nó để lọc nước.

Kalpit Shah, Phó giáo sư Kỹ thuật hóa học tại Đại học RMIT ở Úc cho biết: “Những thử nghiệm mà chúng tôi vừa hoàn thành hướng tới việc mở rộng quy mô công nghệ nhiệt phân cải tiến PYROCO. Nhóm nghiên cứu đang tiến tới thương mại hóa phương pháp tiếp cận này, hy vọng rằng nó sẽ cung cấp giải pháp tân tiến, tối ưu trong việc xử lý chất thải rắn sinh học”.

Link gốc


Theo moitruongvadothi.vn

Share

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công ngày 8/7, tại xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên.


Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 đang góp sức để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Dưới đây là chùm ảnh được evn.com.vn thực hiện ngày 8/7 tại tỉnh Lào Cai, về cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường năng lượng trọng điểm của đất nước.


Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Trong tháng 6 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.


Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4176/CĐ-BNNMT ngày 09/7/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở 01 cửa xả đáy hồ thuỷ điện Hòa Bình vào hồi 16h00 ngày 09/7/2025.


Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.