Các địa phương cần hành động quyết liệt, hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước 15/4/2024

Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo) khi chủ trì cuộc họp Giao ban kiểm điểm tiến độ và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự cuộc họp có đại diện các Bộ, ngành liên quan, UBND 9 tỉnh có Dự án đi qua.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Phạm Hồng Phương, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc EVN cho biết, tính đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN; sự nỗ lực của chủ đầu tư, chính quyền các địa phương từ cấp tỉnh đến cấp xã, đến nay, toàn dự án đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 100% vị trí móng và gần 50% (252/503) khoảng néo.

Trên toàn tuyến đang triển khai thi công móng đồng loạt tại 1177/1177 vị trí (100%), hoàn thành đúc móng được 512/1177 vị trí; đã bàn giao 221/1177 cột thép, trong đó hoàn thành lắp dựng 79/1177 cột thép, đang lắp dựng 62/1177 cột thép.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thời gian qua, nhằm hoàn thành tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN/EVNNPT đã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết; đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang và dây dẫn…) khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ.

Hàng ngày, các Ban Tiền phương, tư vấn giám sát của Dự án họp rà soát tiến độ thực hiện dự án với các nhà thầu; EVNNPT và các Ban QLDA thường xuyên có văn bản nhắc nhở, cảnh báo đối với các nhà thầu chậm tiến độ.

Đặc biệt, các ngày trong tuần (kể cả các ngày nghỉ, lễ) lãnh đạo EVN, EVNNPT luân phiên kiểm tra tình hình thi công trên công trường để chỉ đạo, điều hành và tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các nhà thầu chậm tiến độ.

Song song đó, EVN/EVNNPT cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà thầu, đơn vị thi công thực hiện tốt công tác an toàn trên công trường và an ninh trật tự tại địa phương; tiếp tục phối hợp với các địa phương, các bộ, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân trong vùng dự án, tạo sự đồng thuận xã hội trong thời gian thi công xây dựng và quản lý, vận hành sau khi công trình đi vào hoạt động.

Vẫn còn nhiều vướng mắc

Dù các đơn vị, địa phương đã rất nỗ lực, nhưng hiện dự án vẫn đối mặt với không ít khó khăn. Vẫn còn nhiều địa phương chưa lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn. Một số nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị như cột thép, cách điện, phụ kiện chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của các Dự án.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tại cuộc họp

Trong công tác thi công, việc đồng thời huy động số lượng lớn các máy thi công cho 239 vị trí móng cọc trên toàn tuyến trong thời gian ngắn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, máy ép cọc có tải trọng lớn (200 tấn/1 máy), nhiều vị trí móng bị cô lập bởi xung quanh là ao - đầm - kênh - sông, nên việc mở đường vào cho máy ép cọc mất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Bên cạnh đó, nhiều vị trí móng cọc nằm xa trục đường giao thông chính, khu đất ruộng, kênh mương, nền đất yếu, nên việc triển khai đường thi công để vận chuyển thiết bị máy móc và vật tư gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tiến độ hoàn thành còn chậm theo kế hoạch; nhiều vị trí nằm trên địa hình đồi núi cao và rất khó vận chuyển máy móc, vật liệu vào thi công, nhất là khi trời mưa; nhiều vị trí khi khai mở hố móng gặp đá khối lớn...

Theo Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, dự án đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo nhà nước và các địa phương, tuy nhiên, khối lượng công việc còn lại rất lớn. Để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN/EVNNPT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để Chủ đầu tư có đủ căn cứ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong công tác vận chuyển các thiết bị cách điện, phụ kiện nhập khẩu từ nước ngoài.

EVN/EVNNPT cũng kiến nghị các địa phương sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hành lang an toàn để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp; tiếp tục hỗ trợ bàn giao các khoảng néo còn lại để thực hiện công tác kéo dây; chỉ đạo UBND các huyện /Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình…

Tại buổi làm việc, chính quyền các địa phương cũng đã báo cáo tiến độ triển khai và cam kết thực hiện công tác GPMB đúng tiến độ.

Cần vào cuộc, hành động quyết liệt hơn nữa

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bột trưởng Bộ Công Thương, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, trong 2 tuần qua, công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến và công tác thi công đã có nhiều chuyển biến nhất định, tuy nhiên vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, việc bàn giao mặt bằng hành lang tuyến vẫn không thể hoàn thành trong tháng 3 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, các địa phương cần hành động, vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15/4/2024. Đồng thời, khẩn trương xem xét phương án xử lý đối với các công trình phải phá dỡ, di dời hoặc tái định cư, đảm bảo các hộ dân di dời trước ngày 15/6/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 9 tỉnh có Dự án đi qua

Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị các Bộ, ngành với trách nhiệm của mình tiếp tục theo dõi, bám sát quá trình triển khai các Dự án, sớm hướng dẫn xử lý các vướng mắc, phát sinh (nếu có).

Ghi nhận sự nỗ lực của EVN/EVNNPT, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, cung cấp vật tư, thiết bị; phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận với dự án.

Song song đó, EVN/EVNNPT cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đia phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đôn đốc các bộ, ngành để sớm phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tiến độ thi công các dự án thành phần tính đến ngày 8/4:

- Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa: Đã hoàn thành đúc móng được 138/180 vị trí, đang thi công tại 42/180 vị trí; đã bàn giao 77/180 cột thép, hoàn thành lắp dựng 36/180 cột; đang lắp dựng 14/180 cột.

- Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối: đã hoàn thành đúc móng được 170/334 vị trí, đang thi công tại 164/334 vị trí; đã bàn giao 82/334 cột thép, hoàn thành lắp dựng 30/334 cột thép, đang lắp dựng 28/334 cột thép.

- Dự án Đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa: đã hoàn thành đúc móng được 61/200 vị trí, đang thi công đồng thời tại 139/200 vị trí; đã bàn giao 6/200 cột thép, đang lắp dựng 3/200 cột thép.

- Dự án Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu: đã hoàn thành đúc móng được 143/463 vị trí, đang thi công đồng thời tại 320/463 vị trí; đã bàn giao 56/463 cột thép, hoàn thành lắp dựng 13/463 cột thép, đang lắp dựng 17/463 cột.

 

Xem toàn bộ thông tin về Dự án tại đây


  • 09/04/2024 11:12
  • Nguyễn Thủy
  • 4547