Bộ TN&MT cho phép hồ chứa trên lưu vực sông Mã giảm lưu lượng xả xuống hạ du

23/04/2020 - 19:00 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 2151/BTNMT-TNN ngày 20/4/2020 về việc vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt trên lưu vực sông Mã

Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa và của chủ hồ Cửa Đạt (Công văn số 98/CV-QLKT-CĐ ngày 20/3/2020) liên quan đến việc điều chỉnh giảm lưu lượng xả qua Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt (xả khoảng 35 m3/s) và Nhà máy Thủy điện Dốc Cáy (xả khoảng 10m3/s) và việc xây dựng phương án sử dụng dung tích chết của hồ Cửa Đạt trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

Để bảo đảm cân đối nguồn nước còn lại của các hồ để cấp đủ cho hạ du sông Chu từ nay đến hết mùa cạn (30/6/2020) trong điều kiện nguồn nước đang thiếu hụt và theo dự báo lượng dòng chảy trên các lưu vực sông ở Trung Bộ trong các tháng cuối mùa cạn có thể thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-70%, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan và các đơn vị quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước trên lưu vực sông Chu rà soát cụ thể yêu cầu sử dụng nước dưới hạ du các hồ, chủ động xây dựng, bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước cụ thể, phù hợp với lịch vận hành của các hồ chứa theo quy định.

Đối với chủ hồ Cửa Đạt, hàng ngày, trong khoảng thời gian từ nay đến hết mùa cạn, vận hành điều tiết nước hồ chứa Cửa Đạt như sau: xả nước xuống hạ du sông Chu với lưu lượng tương đương 35 m3/s và xả nước qua Nhà máy Thủy điện Dốc Cáy với lưu lượng tương đương 10 m3/s. Trong quá trình vận hành, trên cơ sở các quy định của quy trình, tùy thuộc vào điều kiện nguồn nước, yêu cầu sử dụng nước thực tế của hệ thống và ở hạ du để chủ động gia tăng lưu lượng xả của hồ cho phù hợp.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện Hủa Na, Cửa Đạt, Dốc Cáy, Bái Thượng và các địa phương có liên quan trong quá trình điều tiết nguồn nước hồ Cửa Đạt, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước. Việc điều tiết nước phát điện của các nhà máy thủy điện Cửa Đạt, Dốc Cáy và Bái Thượng phải bảo đảm phù hợp với điều kiện nguồn nước của các hồ chứa, phù hợp với yêu cầu sử dụng nước thực tế trên lưu vực và phải ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Đối với các chủ hồ Hủa Na, Đồng Văn và Xuân Minh vận hành theo đúng quy định tại Điều 16 và Điều 18 của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã. Riêng đối với chủ hồ Hủa Na phải phối hợp chặt chẽ với chủ hồ Cửa Đạt để gia tăng lưu lượng xả và bổ sung nước cho hồ Cửa Đạt trong trường hợp xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cấp cho hạ du.

Chi tiết văn bản có file đính kèm.


Đinh Liên 23/04/2020 - 19:00 (GMT+7)
Share

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 09/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông (Chỉ thị 06).


Quyết tâm cao nhất để đảm bảo điện cho “Ngày hội non sông”

Quyết tâm cao nhất để đảm bảo điện cho “Ngày hội non sông”

Chuẩn bị thực hiện công tác đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai các phương án đồng bộ, cụ thể trên phạm vi toàn quốc.


EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú chủ trì cuộc họp về công tác cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn. Tại cuộc họp, các đơn vị tập trung trao đổi phương án triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời bảo đảm khả năng cung ứng điện ổn định cho hệ thống.


EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú chủ trì cuộc họp về công tác cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn. Tại cuộc họp, các đơn vị tập trung trao đổi phương án triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời bảo đảm khả năng cung ứng điện ổn định cho hệ thống.


Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện, trong đó có lực lượng cán bộ, nhân viên khối Điện lực được bố trí trực vận hành để sẵn sàng xử lý mọi tình huống. Ghi nhanh của evn.com.vn tại Thủ đô Hà Nội.