Bộ TN&MT cho phép hồ chứa trên lưu vực sông Mã giảm lưu lượng xả xuống hạ du

23/04/2020 - 19:00 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 2151/BTNMT-TNN ngày 20/4/2020 về việc vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt trên lưu vực sông Mã

Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa và của chủ hồ Cửa Đạt (Công văn số 98/CV-QLKT-CĐ ngày 20/3/2020) liên quan đến việc điều chỉnh giảm lưu lượng xả qua Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt (xả khoảng 35 m3/s) và Nhà máy Thủy điện Dốc Cáy (xả khoảng 10m3/s) và việc xây dựng phương án sử dụng dung tích chết của hồ Cửa Đạt trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

Để bảo đảm cân đối nguồn nước còn lại của các hồ để cấp đủ cho hạ du sông Chu từ nay đến hết mùa cạn (30/6/2020) trong điều kiện nguồn nước đang thiếu hụt và theo dự báo lượng dòng chảy trên các lưu vực sông ở Trung Bộ trong các tháng cuối mùa cạn có thể thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-70%, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan và các đơn vị quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước trên lưu vực sông Chu rà soát cụ thể yêu cầu sử dụng nước dưới hạ du các hồ, chủ động xây dựng, bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước cụ thể, phù hợp với lịch vận hành của các hồ chứa theo quy định.

Đối với chủ hồ Cửa Đạt, hàng ngày, trong khoảng thời gian từ nay đến hết mùa cạn, vận hành điều tiết nước hồ chứa Cửa Đạt như sau: xả nước xuống hạ du sông Chu với lưu lượng tương đương 35 m3/s và xả nước qua Nhà máy Thủy điện Dốc Cáy với lưu lượng tương đương 10 m3/s. Trong quá trình vận hành, trên cơ sở các quy định của quy trình, tùy thuộc vào điều kiện nguồn nước, yêu cầu sử dụng nước thực tế của hệ thống và ở hạ du để chủ động gia tăng lưu lượng xả của hồ cho phù hợp.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện Hủa Na, Cửa Đạt, Dốc Cáy, Bái Thượng và các địa phương có liên quan trong quá trình điều tiết nguồn nước hồ Cửa Đạt, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước. Việc điều tiết nước phát điện của các nhà máy thủy điện Cửa Đạt, Dốc Cáy và Bái Thượng phải bảo đảm phù hợp với điều kiện nguồn nước của các hồ chứa, phù hợp với yêu cầu sử dụng nước thực tế trên lưu vực và phải ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Đối với các chủ hồ Hủa Na, Đồng Văn và Xuân Minh vận hành theo đúng quy định tại Điều 16 và Điều 18 của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã. Riêng đối với chủ hồ Hủa Na phải phối hợp chặt chẽ với chủ hồ Cửa Đạt để gia tăng lưu lượng xả và bổ sung nước cho hồ Cửa Đạt trong trường hợp xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cấp cho hạ du.

Chi tiết văn bản có file đính kèm.


Đinh Liên 23/04/2020 - 19:00 (GMT+7)
Share

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

PECC2 tham dự và ký kết hợp tác chiến lược tại Hội nghị khoa học công nghệ 2026 của Hoa Điện

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2026, tại Bắc Kinh, Tập đoàn Công trình Hoa Điện (CHEC) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2026 với chủ đề “Hội tụ trí tuệ quốc tế – Đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng lượng xanh”. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) tham dự và ký kết hợp tác chiến lược.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Hà Tĩnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Dự án đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho hơn 250 người, dự kiến đóng góp hằng năm cho ngân sách khoảng 600 tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.


Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Điện mặt trời áp mái lên ngôi giữa cao điểm mùa nắng nóng

Nhu cầu điện ở Thanh Hoá tăng cao thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển mạnh, xu hướng tự sản xuất, tự tiêu thụ giảm chi phí và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.