Bình Phước: Vướng mắc giải phóng mặt bằng khiến dự án truyền tải vay vốn ADB không phát huy hết hiệu quả

Mặc dù TBA 500kV Chơn Thành và phần nhánh rẽ 500kV đã đóng điện từ tháng 9/2020, nhưng phần đường dây đấu nối 220kV thuộc địa bàn tỉnh Bình Phước đến nay vẫn chưa hoàn thành để đóng điện đồng bộ, dẫn đến không phát huy hết được hiệu quả kinh tế chung của dự án.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết: Dự án Trạm biến áp 500kV Chơn Thành và đường dây đấu nối được sử dụng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và là dự án trọng điểm cấp bách, nhằm cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng cao của tỉnh Bình Phước, Bình Dương và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB nêu các kiến nghị tại buổi làm việc

Cụ thể, phần đường dây đấu nối 220kV gồm 29 vị trí móng trụ. Đến nay địa phương đã bàn giao 26/29 vị trí. Về tiến độ thi công đã đào đúc móng được 26 vị trí, dựng cột được 24 vị trí.

3 vị trí chưa bàn giao mặt bằng gồm: Vị trí số 8 đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng hộ dân không đồng ý nhận tiền và có kiến nghị đơn giá đất và cây trồng thấp. Vị trí 18, địa phương chưa phê duyệt phương án, do thửa đất nằm mặt tiền đường quốc lộ 14, hộ dân có yêu cầu điều chỉnh đơn giá đất. Vị trí số 28, chưa phê duyệt phương án do có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, dự án cũng còn vướng mắc phần hành lang tuyến khi một số hộ dân chưa thống nhất với đơn giá bồi thường được duyệt.

Để đảm bảo tiến độ đóng điện dự án trong tháng 12/2022 theo tiến độ cam kết với nhà tài trợ vốn Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng như phát huy hiệu quả kinh tế của dự án, CPMB kiến nghị UBND tỉnh Bình Phước quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trên cơ sở quy định của pháp luật nhanh chóng giải quyết các vướng mắc để dự án được tiếp tục thực hiện theo cam kết với đơn vị tài trợ vốn.

Mặc dù TBA 500kV Chơn Thành đã hoàn thành hơn 2 năm nhưng phần đường dây 220kV đấu nối vẫn chưa hoàn thành nên không phát huy hết hiệu quả dự án

Tại buổi làm việc với CPMB vào ngày 20/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước -  ông Trần Văn Mi yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Chơn Thành khẩn trương giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện về mặt bằng để tiếp tục triển khai dự án. Đối với vướng mắc mặt bằng thi công các móng trụ, tiếp tục truyên truyền, vận động những hộ dân liên quan. Nếu trường hợp người dân cố tình không hợp tác thì báo cáo tỉnh để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tiến hành cưỡng chế thu hồi theo quy định. Đối với phần hành lang tuyến, rà soát, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính. Riêng với những trường hợp không liên hệ được với chủ đất, sẽ tiến hành kiểm kê bắt buộc theo quy định.


  • 21/10/2022 12:00
  • Trần Hiếu
  • 4995