Bè năng lượng hỗn hợp cung cấp điện cho 1.000 nhà mỗi ngày

02/10/2024 - 14:02 (GMT+7)

Bè có tên HEC khai thác năng lượng sóng, gió và mặt trời, mang lại khả năng sản xuất điện ổn định với tổng công suất khoảng 1MW.

Bè năng lượng hỗn hợp nổi trên biển. Ảnh: NoviOcean

Công ty năng lượng tái tạo Thụy Điển NoviOcean phát triển Bộ chuyển đổi năng lượng hỗn hợp (HEC) nhằm khai thác cùng lúc năng lượng sóng, gió và mặt trời, giúp giảm chi phí sản xuất điện sạch, Interesting Engineering hôm 1/10 đưa tin. Bên cạnh đó, HEC cũng tạo ra nhiều điện hơn đáng kể so với trang trại điện gió truyền thống trên cùng diện tích biển.

NoviOcean cho biết, với thiết kế module và các bộ phận đã kiểm chứng, HEC có thể dễ dàng được sản xuất, lắp đặt và bảo trì với tác động môi trường nhỏ. "Cỗ máy của chúng tôi tối đa hóa năng lượng tái tạo bằng cách kết hợp năng lượng sóng, gió và mặt trời trong một giải pháp duy nhất, đảm bảo sản xuất điện kể cả khi không có nắng hay gió. Mỗi cỗ máy có thể cung cấp điện cho hơn 1.000 hộ gia đình mỗi ngày", ông Jan Skjoldhammer, nhà sáng lập kiêm CEO của NoviOcean, chia sẻ.

Bộ chuyển đổi HEC giống như một chiếc bè hình chữ nhật dài 38 m. Nó nằm dọc theo chiều sóng, có một xi-lanh chứa nước bên dưới nối với đáy biển qua một thanh piston và dây cáp. Các neo giúp giữ cố định bè.

Cỗ máy hoạt động giống như máy bơm dành cho sân vườn. Khi bè nâng lên, nước được bơm lên và chảy với tốc độ cao tới turbine Pelton, tạo ra điện. Công suất điện sóng của bè là 650 kW. Ngoài ra, trên bè còn có 6 turbine gió trục dọc tạo ra 300 kW điện, kết hợp với các tấm pin mặt trời sản xuất 50 - 80 kWh điện, cho tổng công suất khoảng 1MW.

Công nghệ điện sóng của NoviOcean đã được phát triển nhiều năm và thử nghiệm trong các bể sóng cũng như môi trường thực tế. Phiên bản HEC nhỏ hơn đã cung cấp điện cho những ngôi nhà trên đảo Svanholmen, Thụy Điển, chứng minh rằng công nghệ này hiệu quả trên biển.

Một km2 biển có thể lắp đặt 15 bè, tạo ra 15 MWh điện. Cùng diện tích này, trang trại điện gió truyền thống chỉ có công suất khoảng 10MW. Khi kết hợp hai giải pháp này, chúng cho công suất lên tới 25MW, trong khi cùng chia sẻ chi phí về diện tích biển và cáp truyền tải.

Theo NoviOcean, HEC mang lại năng lượng ổn định vì sóng có thể sản xuất điện nhiều ngày sau khi gió lặng. Thêm vào đó, các bè có thể đặt gần bờ mà không gây xáo trộn cảnh quan.

Bước tiếp theo của NoviOcean là khởi động dự án thí điểm quy mô lớn, hợp tác với các công ty điện gió ngoài khơi để xây dựng trang trại hỗn hợp. Do hoạt động sóng ở vùng biển Thụy Điển không đủ mạnh, những địa điểm tiềm năng sẽ bao gồm bờ biển Bắc và Nam Mỹ.

Link gốc


Theo vnexpress.net 02/10/2024 - 14:02 (GMT+7)
Share

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.


Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.