Australia đẩy mạnh các dự án điện gió ngoài khơi

Trong nỗ lực đẩy mạnh sự phát triển của năng lượng tái tạo, hôm nay (1/5), chính phủ Australia vừa công bố ủng hộ việc phát triển 12 dự án điện gió ngoài khơi tại nước này.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen ra thông báo cho biết, chính phủ nước này vừa cấp giấy phép khả thi đầu tiên đối với 6 dự án điện gió ngoài khơi của nước này. Quyết định tạo cơ sở pháp lý để các dự án này tiếp tục quá trình tham vấn với các bên liên quan gồm người dân địa phương, cộng đồng người bản địa cũng như những người sử dụng biển nhằm đánh giá tính khả thi, thực hiện các nghiên cứu về môi trường và xây dựng kế hoạch quản lý.

Cũng trong ngày hôm nay, chính phủ Australia cũng cấp giấy phép khác cho 6 dự án điện gió ngoài khơi khác để bắt đầu quá trình tham vấn với người bản địa.

Gió ngoài khơi là một nguồn năng lượng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho người dân nước này, cung cấp nguồn năng lượng tái tạo tin cậy cho các gia đình và ngành công nghiệp nặng, đồng thời tạo ra hàng nghìn việc làm có tay nghề cao và được trả lương cao.

Sơ đồ vùng điện gió ngoài khơi bang Victoria, Australia. Nguồn: Văn phòng Bộ trưởng Biến đối khí hậu và năng lượng Chris Bowen

Mười hai dự án điện gió ngoài khơi nhận được sự ủng hộ của chính phủ Australia sẽ tạo ra vùng điện gió rộng lớn ở ngoài khơi ở bang Victoria. Các dự án này có tổng công suất là 25GW, gấp 100 lần mức năng lượng tiêu thụ hàng năm của ngành công nghiệp ở vùng Gipplands và nhiều hơn lượng điện mà bang Victoria tạo ra trong năm ngoái. Bên cạnh đó, các dự án này sẽ tạo ra 15 nghìn việc làm trong quá trình xây dựng và 7500 việc làm dài hạn.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen cho biết việc cấp giấy phép khả thi cho các dự án điện gió ngoài khơi nằm trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo, đảm bảo sự tin cậy và an ninh năng lượng cho bang Victoria. Đồng thời các dự án này cũng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ đóng góp của năng lượng gió vào quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo với mục tiêu sản xuất ít nhất 2GW điện gió vào năm 2032 và 4GW điện gió vào năm 2035 và 9GW điện gió vào năm 2040.

Link gốc


  • 03/05/2024 03:58
  • Theo vov.vn
  • 2129