Điện lưới thay đổi diện mạo vùng sâu, vùng xa

30/03/2015 - 10:25 (GMT+7)

Tỉnh Tuyên Quang đã có hơn 200.000 hộ, 100% số thôn được sử dụng điện lưới Quốc gia. Ðiện về không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, mà còn làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Những ngày "khát" điện

Thôn Đá Bàn 1 và Đá Bàn 2, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, có gần 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, là 2 thôn khó khăn nhất của xã Mỹ Bằng. Trước đây, hai thôn này không có điện, cuộc sống gặp không ít khó khăn. "Khát" điện, người dân đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế để có điện.

Trưởng thôn Đá Bàn I, anh Lê Chí Công chia sẻ: "Để được sử dụng điện, một số hộ trong thôn góp tiền tự kéo điện từ nơi khác về, chi phí lên tới gần trăm triệu đồng, nhưng do quãng đường xa, chất lượng dây điện kém, nên điện rất yếu, đến việc dùng điện thắp sáng còn khó, nghĩ gì đến việc mua sắm thiết bị. Một số hộ có điều kiện hơn lại mua máy nổ, máy dầu về chạy phát điện, nhưng chi phí cao, nên chỉ dùng cầm chừng. Một số hộ khác lại dùng tuabin nước để có điện, nhưng cũng chỉ dùng được trong mùa mưa".

Bà Lý Thị Mùi (68 tuổi), thôn Đá Bàn 1 nhớ lại: "Trước đây cả thôn không có điện, sáng tối chỉ có ngọn đèn dầu thắp thôi, khổ lắm! Năm 2007, 19 hộ gia đình trong thôn này quyết định góp tiền, người ít thì 1-2 triệu, người nhiều 4-5 triệu đồng để kéo điện từ huyện Yên Bình (Yên Bái) sang. Có điện về, gia đình tôi cũng dành dụm tiền mua tivi xem, nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau đó có thêm nhiều hộ đấu nối thêm nên nguồn điện yếu đi, tivi bật cũng không lên 9nữa, bóng đèn thì tối um".

Luồng sinh khí mới

Hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, kiên cố.

Về Đá Bàn hôm nay, chúng tôi không khỏi bất ngờ với những con đường bê tông được nối dài dường như không có điểm cuối. Đặc biệt hơn, cũng không còn những cây tre, cọc gỗ dùng làm cột điện liêu xiêu bên đường nữa, thay vào đó là những trụ, cột điện bê tông vững chắc, sừng sững với cánh tay xà sứ vươn ra đón sợi cáp điện. Một luồng sinh khí mới đang dần thay đổi mảnh đất cách mạng này.

Trưởng thôn Đá Bàn 2 Lý Văn Càng cho biết thêm, nhờ có Chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn Đá Bàn 2 đã được sử dụng điện. Có điện về, người dân xem được tivi và nghe đài, còn con em trong thôn có điều kiện học hành tốt hơn, cuộc sống bà con thay đổi nhiều. Không chỉ để thắp sáng, nhiều hộ trong thôn đã bắt đầu mua những thiết bị sử dụng điện phục vụ trong sản xuất và sinh hoạt. Nhiều việc trước đây phải làm thủ công vừa mất thời gian, chi phí cao, nay có điện về đều được làm bằng máy.

Ông Bùi Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng cho biết: Điện về đã tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội giúp xã Mỹ Bằng thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, góp phần đưa Mỹ Bằng trở thành một trong ba xã đầu tiên hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang.


Bài và ảnh: Báo Tin tức 30/03/2015 - 10:25 (GMT+7)
Share

'Lộ trình hạt nhân ASEAN: Công nghệ và Chuyển dịch năng lượng bền vững'

'Lộ trình hạt nhân ASEAN: Công nghệ và Chuyển dịch năng lượng bền vững'

Đây là chủ đề chương trình đào tạo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức trong các ngày 01 - 02/4 tại Hà Nội với sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia và đối tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.


Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026

Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026

Ngày 31/3/2026, hệ thống điện quốc gia ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ đạt 1.004,7 triệu kWh - lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ kWh/ngày ngay từ đầu năm. Con số này chưa từng được ghi nhận từ năm 2024 trở về trước.


EVN đưa tiết kiệm điện đến từng khách hàng

EVN đưa tiết kiệm điện đến từng khách hàng

Trong bối cảnh nhu cầu điện tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các giai đoạn nắng nóng, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả không chỉ là khuyến nghị mà đã trở thành yếu tố quan trọng để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ truyền thông, điều chỉnh phụ tải đến ứng dụng công nghệ số, từng bước đưa tiết kiệm điện trở thành hành vi thường xuyên của khách hàng.


EVN và tỉnh Tây Ninh gỡ vướng công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN và tỉnh Tây Ninh gỡ vướng công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Ngày 1/4, tại trụ sở UBND tỉnh Tây Ninh, Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh đã làm việc với ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nhằm giải quyết vướng mắc trong phát triển hạ tầng điện và đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2026.


EVNCPC được Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

EVNCPC được Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chiều 30/3, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 (tại TP. Đà Nẵng), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.