Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị các đơn vị phát điện tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện trong dịp tết

08/02/2024 - 14:31 (GMT+7)

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) vừa có thư ngỏ gửi các đơn vị phát điện, các tổng công ty Điện lực về việc phối hợp nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, đảm bảo chất lượng điện năng phục vụ nhân dân và đất nước vui đón tết cổ truyền.

Trong thư ngỏ, EVNNLDC nêu rõ, năm 2023 là năm vận hành khó khăn của hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tình hình cung ứng điện đã được đảm bảo an toàn, liên tục, minh bạch.

Trong dịp tết này, nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ giảm thấp theo quy luật hàng năm. Theo dự báo của EVNNLDC, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm (0h đến 6h và 9h đến 14h) trong kỳ nghỉ tết giảm xuống còn khoảng 14.600MW, thấp hơn rất nhiều phụ tải ngày thường (chỉ còn khoảng 30% đến 40%). Việc phụ tải thấp và chênh lệch lớn giữa thấp điểm và cao điểm sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong vận hành hệ thống điện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị các đơn vị phát điện, các tổng công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo điện tết Nguyên đán 2024

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và tin cậy, phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trên cả nước, hệ thống điện quốc gia bắt buộc phải duy trì vận hành theo cấu hình tối thiểu một số tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật, cấp nước hạ du và ổn định cho hệ thống điện Việt Nam và Campuchia cũng như tiếp tục giữ nước các hồ thủy điện miền Bắc và miền Trung để đảm bảo khả năng cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại văn bản 457/TB-VPCP ngày 6/11/2023 và công điện của Thủ tướng số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023; đồng thời đáp ứng phụ tải vào lúc cao điểm chiều ngày tết (từ 17h đến 20h), khi hoàn toàn không còn gần 17.000MW nguồn điện mặt trời vào thời điểm này.

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn điện truyền thống đã giảm phát đến giới hạn tối thiểu theo điều kiện kỹ thuật của tổ máy mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc không huy động được hết công suất từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện sinh khối, nhà máy điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà và điện gió) là không tránh khỏi.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tính toán và lập phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia trong dịp tết Giáp Thìn theo đúng các quy định để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, cũng như khai thác hết khả năng có thể các nguồn điện. Việc điều khiển các nguồn điện năng lượng tái tạo theo giới hạn lưới điện trong dịp tết Giáp Thìn sẽ được Trung tâm phối hợp cùng các đơn vị trong hệ thống điện thực hiện một cách công bằng, minh bạch theo chỉ đạo từ Bộ Công Thương và EVN đối với tất cả các loại hình nguồn điện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị tiếp tục nhận được sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các chủ đầu tư đơn vị phát điện; trong đó, yêu cầu các đơn vị phát điện tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện khi xảy ra thừa nguồn, nghẽn mạch để đảm bảo giữ ổn định hệ thống điện (tần số, điện áp...).

Song song đó, Trung tâm cũng mong nhận được sự phối hợp của các tổng công ty Điện lực trong việc cắt tụ bù ngang để điều chỉnh điện áp, tránh việc phát ngược công suất phản kháng từ lưới điện phân phối lên lưới điện truyền tải, đảm bảo chế độ vận hành của hệ thống điện trong giới hạn cho phép.


Thùy Lê 08/02/2024 - 14:31 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam

Sáng 6/2, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với ông Chen Peretz - Tham tán Thương mại, Văn phòng Kinh tế và Thương mại Israel tại Việt Nam.


Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Trong năm 2025, công tác đầu tư xây dựng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp vượt kế hoạch, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Đây là tiền đề quan trọng để EVN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.


Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Trong năm 2025, công tác đầu tư xây dựng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp vượt kế hoạch, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Đây là tiền đề quan trọng để EVN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.


EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức EVN Partnership Meeting 2026. Sự kiện nhằm tăng cường gắn kết, tri ân các đối tác, cùng EVN chia sẻ tầm nhìn hợp tác vì sự phát triển nhanh, bền vững của ngành Điện Việt Nam.


EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Ngay sau khi Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước được ban hành, EVN đã xây dựng các kế hoạch triển khai và điều chỉnh lại toàn bộ chiến lược phát triển của Tập đoàn theo định hướng "dẫn dắt, mở đường", đồng thời phấn đấu lọt vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.