Mẫu hóa đơn điện tử mới thuận tiện cho mọi khách hàng

00:15, 26/02/2020

Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế - PGS.TS Ngô Trí Long khi trao đổi với evn.com.vn về mẫu hóa đơn, thông báo tiền điện mới vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông báo áp dụng từ ngày 1/3/2020.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long. Ảnh: Huy P.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới từ ngày 1/3 tới đây?

PGS.TS Ngô Trí Long: Trước khi ban hành mẫu mới, EVN đã tổ chức cuộc bình chọn trực tuyến, mời tất cả khách hàng lựa chọn, cho ý kiến về 4 mẫu thiết kế hoá đơn. Trên cơ sở đó, EVN đã tổng hợp, thiết kế lại thành mẫu hóa đơn mới hoàn chỉnh với nhiều cải tiến. Điều này thể hiện sự cầu thị, lắng nghe của EVN.

Mẫu mới chuẩn bị được áp dụng là hoá đơn điện tử, cũng thể hiện sự hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là xu thế chung tất yếu với rất nhiều tiện ích cho doanh nghiệp như: Giảm chi phí, nâng cao năng lực quản trị, tăng năng suất lao động,... Còn về phía khách hàng, họ có thể truy cập, tra cứu, lưu trữ hoá đơn điện tử thuận tiện và đơn giản.

PV: Trong mẫu hóa đơn, thông báo tiền điện mới của EVN, ông có ấn tượng với điểm cải tiến nào nhất?

PGS.TS Ngô Trí Long: Việc thay đổi mẫu hóa đơn là thay đổi về thiết kế bố cục trình bày, chứ cách tính tiền điện không có gì đổi khác.

Tôi thấy mẫu mới giúp người tiêu dùng dễ tìm thấy các thông tin mà họ quan tâm nhất như: Tổng tiền điện phải trả, từng bậc giá điện,… Tôi cho rằng, với mẫu hoá đơn tiền điện mới, các thông tin đã dễ hiểu, dễ xem hơn nhiều cho bất cứ khách hàng nào. 

Tôi đánh giá việc bổ sung biểu đồ tình hình tiêu thụ điện của khách hàng là điều đáng quý và cũng là cải tiến lớn nhất trong mẫu hoá đơn tiền điện mới của EVN.

Biểu đồ cho thấy cả quá trình sử dụng điện của khách hàng. Đồ thị tiêu thụ điện thể hiện biến thiên tăng, giảm theo xu hướng tiêu dùng. Đây là cơ sở giúp chúng ta xem xét về việc đã tiết kiệm hay còn sử dụng điện lãng phí, từ đó có ý thức sử dụng điện hợp lý hơn, tiết kiệm hơn.

Thực tế, việc tiết kiệm điện là mục tiêu chung của xã hội và bản thân mỗi người tiêu dùng cũng cần phải thực hiện để tiết kiệm nguồn năng lượng, tiết kiệm chi phí cho chính mình.

Theo tôi, đây là mẫu hóa đơn tiền điện nhiều ưu điểm nhất từ trước đến nay. Nó đảm bảo được tất cả các yêu cầu, mục tiêu mà EVN đưa ra.

PV: Đây là một bước trong quá trình tiếp tục đổi mới dịch vụ điện của EVN với định hướng “số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng” để “điện tử hóa các giao dịch với khách hàng”. Ông có góp ý gì để EVN thực hiện tốt hơn mục tiêu này?

PGS.TS Ngô Trí Long: Tôi đánh giá EVN đã có nhiều hoạt động phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường trong thời đại 4.0. Tập đoàn là một trong những đơn vị tiên phong tiếp cận Cách mạng Công nghệ 4.0 để phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Với công tác số hóa, EVN đã không ngừng đổi mới. Dịch vụ điện trực tuyến mức độ 4 đã được EVN cung cấp từ năm 2018 với phương châm thân thiện, hiệu quả và minh bạch. Phải nói rằng, mặc dù dịch vụ điện không phải là dịch vụ công, nhưng đã luôn được cải tiến phù hợp chủ trương cải cách hành chính dịch vụ công. EVN đã không ngừng đổi mới dịch vụ để làm sao thuận tiện nhất, tiện ích nhất cho khách hàng.

Để toàn diện, tôi cho rằng dịch vụ điện mức độ 4 cũng cần tiện lợi hơn đối với những khách hàng không am hiểu công nghệ, những người già,… EVN cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng với quy mô lớn hơn, nhiều tiện ích hơn nữa.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!


Minh Hạnh (thực hiện)

Share

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ liên tiếp trút xuống nhiều địa phương miền Trung – Tây Nguyên, gây ngập sâu trên diện rộng và làm ảnh hưởng tới vận hành lưới điện. Trong bối cảnh đó, cán bộ, kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã túc trực 24/24, bám sát hiện trường, nỗ lực xử lý từng điểm sự cố để sớm khôi phục điện cho người dân.


Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng ngày 18/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực (EVNEIC) lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, Đại hội xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Đổi mới các hoạt động Công đoàn, xây dựng các chương trình, sự kiện, hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn thể đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên trẻ.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.