Lý do người Mỹ đua lắp điện mặt trời trước khi ông Donald Trump nhậm chức

21/01/2025 - 16:01 (GMT+7)

Lo ngại chính sách sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhiều người dân Mỹ vội vã lắp điện mặt trời để tận dụng những ưu đãi hiện có.

Lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Mỹ phát triển mạnh, chiếm hơn một nửa tổng lượng điện mới trên lưới điện vào năm ngoái. Tuy nhiên, tới thời ông Trump, những ưu đãi của chính phủ có thể giảm hoặc chấm dứt. Thị trường đối mặt với mối đe dọa tăng thuế, khiến các tấm pin và thiết bị đắt đỏ hơn. 

Trước đó, ông Trump đã đề xuất mức thuế cao tới 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và 20% đối với tất cả hàng hóa khác vào Mỹ. Với sự ủng hộ của Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát, Trump cũng có thể hủy bỏ các chương trình về khí hậu của Tổng thống Biden.

Năm 2022, ông Joe Biden ký duyệt Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA), trợ cấp hàng tỷ USD cho năng lượng gió và mặt trời trong một thập kỷ tới. Đây là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm khử carbon trong lĩnh vực điện lực vào năm 2035, để chống biến đổi khí hậu.

Theo Goldman Sachs, năng lượng tái tạo có thể là ngành chịu thiệt hại lớn nhất dưới thời ông Trump.

Điện mặt trời mái nhà tại Mỹ. Ảnh: SL

Jorge Solares, một người dân Mỹ, đã lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà ở vùng ngoại ô Boston vào mùa hè năm ngoái. Theo Solares, năng lượng mặt trời không thải ra khí nhà kính làm nóng nhiệt độ trái đất như nhiên liệu hóa thạch và tiết kiệm tiền.

“Gia đình tôi chào đón thêm thành viên mới, lắp điện mặt trời giúp tôi không lo trả tiền điện và tập trung chi tiêu vào con cái”, anh nói. Các tấm pin giúp gia đình anh giảm hóa đơn tiền điện trong vòng 5-6 năm, sau đó gia đình anh hầu như không phải trả tiền điện. 

Tuy nhiên, dự tính của Solares có vẻ không chắc chắn khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump hứa sẽ thúc đẩy sản xuất dầu khí, mặc dù Mỹ đã sản xuất nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử. Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào tháng 9, vị tổng thống đắc cử này cho biết sẽ hủy bỏ tất cả các khoản tiền chưa chi theo Đạo luật Giảm lạm phát. 

Không rõ bình luận của Donald Trump có ảnh hưởng gì đối với ưu đãi thuế năng lượng sạch, nhưng trong tương lai, khoản ưu đãi này là một vấn đề quan trọng đối với những chủ nhà muốn lắp đặt tấm pin mặt trời. Ưu đãi thuế 30% đã giúp Solares tiết kiệm được khoảng 8.000 USD.

Solares nói, nếu không có ưu đãi thì lắp đặt điện mặt trời rất tốn kém. Phải mất nhiều tháng để kiểm tra, cấp phép và lắp đặt các tấm pin trên ngôi nhà của Solares, anh đã giục đơn vị lắp đặt các tấm pin mặt trời để hoạt động trước năm 2024 nhằm hưởng ưu đãi. 

Doanh nghiệp tích trữ pin mặt trời để hưởng ưu đãi. Ảnh: KNKX

Không chỉ người dân, các công ty lắp đặt tấm pin mặt trời cũng đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai khi các chính sách thuế có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Một số công ty đang thay đổi kế hoạch, tìm cách ứng phó với tình hình mới.

Doug Edwards, chủ tịch của Exact Solar, cho biết công ty đã tích trữ đầy kho các tấm pin mặt trời ở Newtown, Pennsylvania.

Ông chia sẻ, khi mức thuế 20% đối với các hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ có hiệu lực, nếu đấu thầu và lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời sẽ không còn có lãi. Do đó, công ty tích trữ các tấm pin mặt trời trước khi bị tính thuế để đảm bảo có lãi cũng như không tăng chi phí với khách hàng. 

Stephen Irvin thuộc Amicus Solar Cooperative cho hay, hơn 80 công ty thành viên phải trả giá tấm pin cao hơn, điều đó có nghĩa từ bây giờ họ không thể tuyển thêm nhân viên. Nguy cơ sa thải nhân sự rất cao để tiết kiệm chi phí. 

Link gốc


Theo Vietnamnet 21/01/2025 - 16:01 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.