Kiên Giang: Cảnh báo an toàn hành lang lưới điện

16:16, 21/10/2024

Nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, Công ty Điện lực Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiều phương án, nội dung, phần việc và tuyên truyền tới người dân, các cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn cho con người và lưới điện.

Mới đây, vào ngày 13-10, tại tỉnh Long An xảy ra vụ việc máy bay nông nghiệp đang phun thuốc trên cánh đồng vướng vào đường dây 110kV vì đã không giữ khoảng cách an toàn, làm hơn 76.000 hộ dân mất điện.

Điện lực Long An phải chuyển tải nguồn điện ngay trong đêm 13-10. Sau hơn 5 giờ xử lý, toàn bộ 76.000 hộ dân đã có điện trở lại. Máy bay phun thuốc bị cơ quan chức năng tạm giữ và chờ phía Điện lực lập biên bản xử lý.

Tại Kiên Giang, vào giữa tháng 5-2024 cũng đã có trường hợp máy bay nông nghiệp phun thuốc trên cánh đồng vướng vào đường dây điện. Cụ thể, máy bay nông nghiệp do ông Lê Thanh Đ. làm chủ phương tiện đã vướng vào Pha A đường dây 110kV Giồng Riềng - Vị Thanh, đoạn qua xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang). Vụ việc đã làm gián đoạn cấp điện trong 2 giờ.

Giám đốc Xí nghiệp Lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Kiên Giang) Hoàng Tiến Phước cho biết: “Qua kiểm tra, xử lý, cán bộ Xí nghiệp Lưới điện cao thế đã hướng dẫn chủ phương tiện về các hành vi, phương tiện vi phạm khoảng cách an toàn điện, hành lang an toàn lưới điện cao áp 110kV. Chủ phương tiện cam kết không tái phạm”.

Máy bay nông nghiệp phun thuốc trên cánh đồng vướng vào đường dây điện 110kV Giồng Riềng - Vị Thanh, đoạn qua xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang)

Giám đốc Xí nghiệp Lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Kiên Giang) Hoàng Tiến Phước cho biết thêm, vào ngày 24-8, tại phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá, gia đình ông Nguyễn Kim L. thi công sơn nhà. Trong quá trình sơn, thợ sơn tên Lý Thanh Q. cột cọ vào thanh sắt dài 6m để sơn. Khi sơn xong đợt một, anh Q. ngã cây sắt ra phía ngoài để nhúng cọ sơn tiếp đợt hai. Do không chú ý quan sát khoảng cách nên anh Q. đã để cây sắt chạm vào Pha A đường dây cao thế tại vị trí trụ 29-30, đường dây 110kV Vĩnh Quang - Hòn Đất. Vị trí anh Q. đứng cách nhà 2,6m và cách đường dây 110kV là 3,6m.

Hậu quả đã làm anh Q. bị bỏng nặng, được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Đường dây 110kV bị hỏng 3 sợi dây dẫn (đường dây này đã được phân pha) và làm gián đoạn cấp điện gần 2 giờ. Tại vị trí ở gia đình ông L., đơn vị quản lý và vận hành đường dây 110kV đã làm hướng dẫn cảnh báo và báo cáo hiện trạng lên cấp trên.

Trước các sự cố trên, Ban Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh, thực hiện nghiêm các phương án, nội dung, phần việc và tuyên truyền tới người dân, các cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn cho con người và lưới điện.

 Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang Đặng Nguyên Phương cho biết, công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện được Công ty chú trọng thực hiện. Công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, vận động, làm việc với các tổ chức, cá nhân … nhằm hạn chế ảnh hưởng đến lưới điện.

Công ty Điện lực Kiên Giang đã cắm các biển cảnh báo cấm các thiết bị bay vào đường dây nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và làm việc với các chủ đất có đường dây 110kV đi qua để cảnh bảo các máy bay nông nghiệp khi phun thuốc, rải phân, gieo sạ,…

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định cụ thể tại Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28-3-2008 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, tại khoản 1, Điều 3, Nghị định số 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ quy định: “Tàu bay không người lái là thiết bị bay mà việc điều khiển, duy trì hoạt động của chuyến bay không cần có sự tham gia điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái trên thiết bị bay đó". Theo đó, flycam hoặc drone được xem như một thiết bị tàu bay không người lái.

Ngoài ra, khoản 12, Điều 4 Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện cũng quy định: Không được điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của lưới điện cao áp nhỏ hơn 100m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện được phép theo quy định.

 Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang Đặng Nguyên Phương chia sẻ việc tu sửa, làm mới nhà, việc sử dụng các thiết bị bay không người lái là nhu cầu thực tế và thiết thực. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần tuân thủ pháp luật và chú ý đến hàng lang an toàn lưới điện, nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Link gốc


Theo baokiengiang.vn

Share

20 trạm biến áp được lắp đặt tụ bù ngang, tăng cường năng lực cung cấp điện trước mùa hè 2025

20 trạm biến áp được lắp đặt tụ bù ngang, tăng cường năng lực cung cấp điện trước mùa hè 2025

Đến ngày 25/4, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) đã hoàn thành lắp đặt tụ bù ngang cho 20/21 trạm biến áp 220 - 500kV thuộc dự án “Lắp đặt bổ sung tụ bù ngang trên lưới điện miền Bắc năm 2025”.


Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp năng lượng Trung Quốc

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp năng lượng Trung Quốc

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp năng lượng Trung Quốc do ông Dương Côn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) làm trưởng đoàn. Buổi làm việc nằm trong chuỗi hoạt động bên lề Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025 (VCAE EXPO 2025).


EVNHCMC chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2025

EVNHCMC chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2025

Công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 đã được Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh triển khai từ sớm.


Hoàn thành cấp điện lưới quốc gia tới làng cuối cùng của tỉnh Bình Định

Hoàn thành cấp điện lưới quốc gia tới làng cuối cùng của tỉnh Bình Định

Ngày 26/4, tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) phối hợp cùng với chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình cấp điện cho làng Canh Tiến từ lưới điện quốc gia. Như vậy, “vùng lõm” cuối cùng của tỉnh Bình Định đã phủ điện, ghi dấu mốc 100% hộ dân toàn tỉnh có điện.


Quyết tâm giữ vững dòng điện cho ngày hội non sông

Quyết tâm giữ vững dòng điện cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí tưng bừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), các đơn vị Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị đảm bảo điện cho dịp lễ trọng đại của dân tộc. Ghi nhận tại Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.