EVN và AFD ký thoả ước tín dụng cho dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam

26/12/2025 - 18:02 (GMT+7)

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết thoả ước tín dụng cho khoản vay trị giá 76 triệu Euro để triển khai Dự án Nhà máy Thuỷ điện tích năng Bác Ái (tại tỉnh Khánh Hòa). Đây cũng là khoản vay đầu tiên được ký kết trong số 6 khoản vay (với tổng trị giá khoảng gần 480 triệu Euro) từ tổ hợp 6 tổ chức cho vay dự án này.

Dự lễ ký kết, về phía AFD có ông Julien Seillan – Giám đốc AFD tại Việt Nam.

Về phía EVN có ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN, Trưởng ban Kiểm soát EVN Đỗ Thị Loát, lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn và Ban Quản lý dự án Điện 3 (EVNPMB3).

Dự án thủy điện tích năng Bác Ái có quy mô công suất lắp đặt 1.200MW (gồm 4 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 300MW), với tổng mức đầu tư 21.101 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc danh mục các dự án nguồn điện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. EVN đã giao EVNPMB3 làm đại diện chủ đầu tư.

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đang có nhiều nhà máy năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) được đưa vào vận hành trong hệ thống điện. Nhiệm vụ chính của dự án là phát nguồn điện phủ đỉnh biểu đồ phụ tải của hệ thống, góp phần làm giảm sự chênh lệch (làm phẳng biểu đổ phụ tải) bằng việc huy động công suất bơm ở giờ thấp điểm và phát điện ở giờ cao điểm.

Giám đốc AFD tại Việt Nam Julien Seillan phát biểu

Tại lễ ký kết, Giám đốc AFD tại Việt Nam Julien Seillan chia sẻ, Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái là một trong những dự án năng lượng đóng vai trò trọng tâm đối với quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới, kéo theo đó là thách thức lớn trong việc tăng gấp đôi công suất phát điện đến năm 2030, đồng thời phải đảm bảo các cam kết về khí hậu, đặc biệt là mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Ông Julien Seillan cũng đánh giá rất cao những thành tựu của Việt Nam trong việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo, mặc dù các nguồn năng lượng này có nhược điểm là tính gián đoạn. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải có được nguồn dự trữ năng lượng ổn định, có thể tích trữ. “Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái là lời giải cho câu hỏi đó. Với công suất 1.200MW, nhà máy này sẽ đảm bảo mỗi kilowatt điện xanh được sản xuất sẽ đáp ứng đúng vào lúc nhu cầu sử dụng điện tăng lên cao nhất” - Giám đốc AFD tại Việt Nam khẳng định.

Cùng đó, Giám đốc AFD tại Việt Nam cũng bày tỏ, đây cũng là một dự án mang tính biểu tượng của sự hỗ trợ mà các tổ chức quốc tế, gồm Liên minh châu Âu (EU), AFD, KfW, EIB, JICA, CDP, Proparco dành cho Việt Nam, cho thấy hiệu quả của sự hợp tác chặt chẽ là nền tảng để có thể thực hiện một dự án quan trọng có quy mô rất lớn.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam phát biểu

Phát biểu tại lễ ký, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam nhấn mạnh, EVN xác định vai trò của mình là doanh nghiệp nòng cốt trong việc nâng cấp hạ tầng, hiện đại hóa hệ thống điện và thúc đẩy đầu tư công nghệ sạch, đồng thời khẳng định, khoản vay 76 triệu EUR từ AFD và sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) thông qua chương trình ETEF (Quỹ chuyển dịch năng lượng giữa nhóm nhà tài trợ Châu Âu và EVN) thể hiện rõ tinh thần của Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) mà Việt Nam đang triển khai cùng cộng đồng quốc tế.

Lãnh đạo EVN đánh giá cao sự đồng hành của AFD trong suốt quá trình chuẩn bị và triển khai dự án vừa qua với các hỗ trợ hợp tác kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực kỹ thuật, an toàn, môi trường - xã hội, pháp lý, đồng thời tin tưởng lễ ký kết sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn giữa EVN và AFD, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh các cam kết khí hậu và nhu cầu cải thiện hạ tầng điện ngày càng lớn.

Đại diện AFD và EVN thực hiện ký kết trước sự chứng kiến của các đại biểu

Dự án NMTĐ tích năng Bác Ái là dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam, và có vai trò then chốt trong việc bảo đảm an ninh cung cấp điện, cải thiện tính linh hoạt của hệ thống và tạo điều kiện để tích hợp ngày càng nhiều nguồn năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Khi hoàn thành, Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái sẽ là công trình chiến lược hỗ trợ điều độ, lưu trữ năng lượng và cân bằng hệ thống điện quốc gia. Dự án không chỉ mang lại giá trị kỹ thuật mà còn đóng góp trực tiếp vào mục tiêu giảm phát thải của ngành điện, phù hợp với cam kết của Chính phủ Việt Nam về trung hòa carbon vào năm 2050.

Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái

  • Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam
  • Đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án: Ban QLDA Điện 3
  • Địa điểm xây dựng: Thuộc địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận (cũ)
  • Tổng mức đầu tư: Trên 21.101 tỷ đồng
  • Khởi công: Tháng 02/2025
  • Dự kiến, 4 tổ máy lần lượt phát điện tháng 12/2029, 4/2030, 8/2030, 12/2030

Lê Na 26/12/2025 - 18:02 (GMT+7)
Share

Trạm biến áp 500kV Hòa Bình được nâng công suất lên 1.800MVA, tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay

Trạm biến áp 500kV Hòa Bình được nâng công suất lên 1.800MVA, tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay

Tối 29/4, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) đóng điện thành công Dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình, qua đó nâng công suất của trạm từ 1.350MVA lên 1.800MVA.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong dịp 30/4 - 1/5 năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các phương án vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên phạm vi toàn quốc.


Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày đầu tiếp quản ngành Điện tại miền Nam

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày đầu tiếp quản ngành Điện tại miền Nam

Ngay sau Đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 7 giờ sáng ngày 1/5/1975, Tiểu ban quân quản Sài Gòn - Gia Định do đồng chí Lê Thành Phụng - Phó Tiểu ban dẫn đầu có mặt tại số nhà 72 Hai Bà Trưng, chỉ huy quân quản toàn bộ và nguyên vẹn cơ sở vật chất kỹ thuật của Công ty Điện lực Việt Nam (CĐV).