Đồng Tháp đẩy mạnh lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

21/05/2020 - 19:24 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương tiết kiệm điện trong giai đoạn 2020-2025, chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng đặt ra mục tiêu cụ thể hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ, Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp, người dân lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời.

Chỉ thị đã đề ra các giải pháp cụ thể về việc tiết kiệm điện, trong đó ngoài giải pháp tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở; chiếu sáng công cộng; hộ gia đình; cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ... thì điểm mới được đề cập đến là khuyến khích doanh nghiệp lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và hệ thống năng lượng nội bộ; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao. 

Tại Đồng Tháp, theo báo cáo của Sở Công Thương, tổng sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 đạt 2.479 triệu kWh, trong đó điện cung cấp cho sản xuất công nghiệp đạt 1.202 triệu kWh (chiếm 48,49% tổng sản lượng điện thương phẩm). Hoạt động cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh được bảo đảm ổn định và liên tục. 

Điện mặt trời đang được tỉnh Đồng Tháp quan tâm và đẩy mạnh phát triển - Ảnh: baochinhphu.vn.

Đặc biệt, về phát triển điện mặt trời áp mái, công tác tuyên truyền và thúc đẩy phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh được thực hiện đồng bộ bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, hội thảo chia sẻ kỹ thuật và hiệu quả của điện mặt trời, hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình điểm. Qua đó, giúp người dân, doanh nghiệp thấy được hiệu quả và lợi ích của việc sử dụng điện mặt trời. 

Tính đến hết quý I/2020, trên địa bàn tỉnh có 666 công trình điện mặt trời áp mái được hòa lưới, với tổng công suất lắp đặt 8.152,77 kWp (sản lượng điện tháng 2 và tháng 3/2020 khoảng 473.000 kWh/tháng). 

Lắp đặt điện mặt trời áp mái sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và tiết kiệm tiền điện cho gia đình. Tuy nhiên, không phải mọi hệ thống điện mặt trời đều cho kết quả như mong đợi, nếu việc chọn thiết bị như tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi DC/AC và thi công lắp đặt không đúng sản phẩm, không đúng kỹ thuật thì việc đầu tư có thể không hiệu quả, gây nguy cơ cháy nổ trong quá trình vận hành.

Vì vậy, khi đầu tư điện mặt trời áp mái, chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị tư vấn, lắp đặt có uy tín, trách nhiệm, cam kết bảo hành công trình để sản lượng điện phát ra đạt hiệu quả cao, đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện trong sản xuất, sinh hoạt và bán sản lượng điện còn lại cho ngành điện. 

Về giá bán điện mặt trời áp mái, theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020 thì giá điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh, tương đương 1.943 đồng/kWh. Với tính toán sơ bộ, 1 hộ gia đình sử dụng 500 kWh với chi phí khoảng 1,2 triệu đồng, khi đầu tư 1 hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái công suất 5 kWp (chi phí từ 75-100 triệu đồng) thì hằng tháng sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện sinh hoạt cho gia đình.

Link gốc


Nguồn: baochinhphu.vn 21/05/2020 - 19:24 (GMT+7)
Share

Phường Sa Đéc: Lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Phường Sa Đéc: Lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp Điện lực Sa Đéc tổ chức chương trình lắp đặt miễn phí cầu dao chống cháy, nổ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.


Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).