Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Kỷ nguyên hạt nhân đã đến

17:56, 21/01/2025

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới công bố báo cáo cho thấy, điện hạt nhân sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai gần.

Sự hồi sinh của năng lượng hạt nhân có tiềm năng mở ra một kỷ nguyên mới. Ảnh: Itellinews

Kỷ nguyên mới của năng lượng hạt nhân

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng hạt nhân dự kiến sẽ đạt kỷ lục mới vào năm 2025 và có thể cải thiện an ninh năng lượng khi nhu cầu điện gia tăng. Các vấn đề về chi phí, vượt tiến độ và tài chính cần phải được giải quyết.

Báo cáo mới của IEA cho biết, sự hồi sinh của năng lượng hạt nhân có tiềm năng mở ra một kỷ nguyên mới cho nguồn năng lượng an toàn và sạch khi nhu cầu điện trên toàn cầu tăng mạnh.

Ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA, cho biết: "Hơn 70GW công suất hạt nhân mới đang được xây dựng trên toàn cầu, là một trong những mức cao nhất trong 30 năm qua. Hơn 40 quốc gia trên thế giới có kế hoạch mở rộng vai trò của hạt nhân trong hệ thống năng lượng của họ. Các lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ (SMR) đặc biệt mang lại tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, chính phủ và ngành công nghiệp vẫn phải vượt qua một số rào cản đáng kể, liên quan đến tài chính và chuỗi cung ứng".

Là nguồn điện ít phát thải lớn thứ hai thế giới sau thủy điện, năng lượng hạt nhân hiện nay sản xuất gần 10% nguồn cung điện toàn cầu. Việc sử dụng điện ngày càng tăng để cung cấp năng lượng từ công nghiệp, chống biến đổi khí hậu, đến xe điện và các trung tâm dữ liệu trong bối cảnh sự gia tăng của trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu điện. Nhu cầu này dự kiến sẽ tăng nhanh gấp 6 lần so với mức tăng trưởng tổng thể của tiêu thụ năng lượng trong những thập kỷ tới dựa trên các chính sách hiện tại.

Do đó, cần có công suất mới từ nhiều công nghệ khác nhau để bắt kịp với sự tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu, bao gồm những công nghệ có thể cung cấp sản lượng ổn định và linh hoạt như năng lượng hạt nhân.

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Hầu hết các nhà máy điện hạt nhân hiện tại đều nằm ở các nền kinh tế phát triển, nhưng nhiều nhà máy trong số đó đã được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước. Trong khi đó, bản đồ năng lượng hạt nhân toàn cầu đang thay đổi, với phần lớn các dự án đang được xây dựng tại Trung Quốc, quốc gia dự kiến sẽ vượt qua cả Mỹ và châu Âu về công suất hạt nhân lắp đặt vào năm 2030. Nga cũng là một “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân.

"Hiện nay, hơn 99% công suất làm giàu uranium diễn ra tại bốn quốc gia cung cấp, trong đó Nga chiếm 40% công suất toàn cầu, là thị phần lớn nhất. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa các chuỗi cung ứng", ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA nhận định.

Theo báo cáo của IEA, những đổi mới trong công nghệ hạt nhân đang thúc đẩy động lực cho các dự án mới. Các SMR, một loại nhà máy điện hạt nhân quy mô nhỏ có thời gian xây dựng nhanh hơn và khả năng giảm chi phí lớn hơn, đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các doanh nghiệp.

Với sự hỗ trợ thích hợp, các nhà máy SMR có thể đạt công suất 80GW vào năm 2040, chiếm 10% tổng công suất hạt nhân toàn cầu. Tuy nhiên, sự thành công của công nghệ này và tốc độ áp dụng sẽ phụ thuộc vào khả năng của ngành công nghiệp trong việc giảm chi phí vào năm 2040 xuống mức tương tự như các dự án thủy điện quy mô lớn và điện gió ngoài khơi.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, khu vực tư nhân ngày càng xem năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng có thể đầu tư, hứa hẹn cung cấp điện ổn định, cạnh tranh và sạch, có thể phục vụ cho các hoạt động tiêu thụ năng lượng cao 24/7. Đặc biệt, các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đang ký kết các hợp đồng mua điện với các nhà phát triển để cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Để tận dụng các cơ hội mà năng lượng hạt nhân mang lại, các chính phủ cần chuẩn bị tầm nhìn chiến lược cùng với các khuôn khổ pháp lý ổn định, giúp khu vực tư nhân tự tin đầu tư. Báo cáo cũng chỉ rõ các ưu đãi và tài chính công có thể mở khóa khoản đầu tư cần thiết để cung cấp nhiều điện sạch và đáng tin cậy hơn từ năng lượng hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế viết tắt là IEA (International Energy Agency). Đây là tổ chức tự trị liên chính phủ có trụ sở tại Paris, Pháp, được thành lập vào năm 1974 trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Link gốc


Theo Tạp chí Tài chính Online

Share

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), xin gửi tới bạn đọc câu chuyện về những ngày đầu tiếp quản đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim của ông Vũ Hiền - nguyên Thứ trưởng Bộ Điện lực (cũ), khi đó là trưởng ban quân quản Nhà máy. Nội dung lược trích từ cuốn sách “Sáng mãi niềm tin”, tác giả Vũ Hiền, Nhà xuất bản Lao Động, năm 2007 và đã được ban biên tập biên soạn lại.


Đoàn Thanh niên EVN ban hành kế hoạch hưởng ứng "Phong trào thi đua Lao động sáng tạo và Chương trình 10.000 sáng kiến giai đoạn 2025 - 2028"

Đoàn Thanh niên EVN ban hành kế hoạch hưởng ứng "Phong trào thi đua Lao động sáng tạo và Chương trình 10.000 sáng kiến giai đoạn 2025 - 2028"

Theo Kế hoạch số 49-KH/ĐTNEVN ngày 25/4/2025, Đoàn Thanh niên EVN sẽ có nhiều hoạt động cấp cơ sở để hưởng ứng Chỉ thị liên tịch số 155/CTLT-EVN-CĐ (Chỉ thị 155) ngày 15/4/2025 của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam.


Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hối hả thi công xuyên lễ 30/4 – 1/5

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hối hả thi công xuyên lễ 30/4 – 1/5

Với tính chất cấp bách, gấp rút của dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và các nhà thầu đã triển khai thi công theo đúng tinh thần vượt nắng, thắng mưa; xuyên lễ, xuyên Tết.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

50 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ánh điện đã chiếu sáng từ thành thị tới nông thôn, từ đất liền ra hải đảo. Đối với 5 huyện đảo phía Nam Tổ quốc, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thực hiện trọng trách đảm bảo điện.