Cảnh báo tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện

10:44, 24/06/2024

Thả diều gần đường dây điện, công trình điện tiềm ẩn hiểm hoạ khó lường như bị phóng điện, chập cháy điện... thậm chí có thể gây chết người.

Nguy cơ mất an toàn điện do thả diều

Thời gian qua, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng người dân thả diều gần đường điện, trạm biến áp, tiềm ẩn hiểm họa khôn lường.

Trên thực tế, đã có những trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ. Việc này không chỉ làm hư hỏng thiết bị điện mà nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân và nguy cơ gây tai nạn điện cho người thả diều.

Thời gian này đang trong kỳ nghỉ hè của học sinh, nên việc thả diều càng diễn ra rất phổ biến trên cả nước, tiềm ẩn mối nguy hiểm cho bản thân người thả diều và sự cố điện.

Theo thống kê của Điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, địa bàn đã xảy ra 7 trường hợp diều vướng vào đường dây điện trung thế (TP. Biên Hòa 3 vụ, TP. Long Khánh 2 vụ, huyện Long Thành 2 vụ). Điện lực Đồng Nai đã nhanh chóng xử lý tháo gỡ diều, trong đó có 2 lần phải cắt điện 3 tuyến đường dây 110kV để xử lý tháo gỡ diều, làm ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện.

Hay như việc trong vòng hơn 1 tháng qua, lưới điện huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 6 sự cố gây mất điện diện rộng, nguyên nhân do người dân thả diều vướng vào đường dây điện. Chỉ trong ngày 13/6, lưới điện Hương Sơn xảy ra 3 sự cố do diều.

Nhìn chung, những sự cố lưới điện do diều thường gây hư hỏng lớn cho các bộ phận trên lưới điện, gây mất điện trên diện rộng. Từ đó, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất – kinh doanh của người dân và doanh nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn điện. Điều đáng nói, khi xảy ra sự cố lưới điện xuất phát từ hoạt động thả diều thì không tìm được đích danh chủ thể thả diều và những sự cố đó ngành điện phải mất nhiều thời gian, chi phí và nhân lực để khắc phục.

Thời gian nghỉ hè hoạt động thả diều là thú vui của nhiều người, đặc biệt là trẻ em nhưng thả diều gần đường dây và công trình điện tiềm ẩn những nguy cơ về tai nạn điện

Nỗ lực khắc phục sự cố, cấp điện ổn định, an toàn

Để hạn chế tình trạng thả diều vướng vào đường dây điện, gây nguy hiểm cho người thả diều, chập cháy điện, sự cố điện gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, gây khó khăn cho ngành điện, thậm chí có thể gây chết người, thời gian qua ngành điện đã đề nghị chính quyền địa phương phối hợp tuyên truyền và xử lý, ngăn chặn người dân thả diều gần khu vực đường dây điện cao áp. Nhất là bố trí biển cảnh báo và phối hợp với nhân viên ngành điện trực tiếp nhắc nhở, tuyên truyền tới người dân đang thả diều. Đặc biệt, ngành điện đã nỗ lực khắc phục sự cố về diều, đồng thời luôn đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn.

Để hạn chế tình trạng thả diều vướng vào đường dây điện, nhiều địa phương tăng cường tuyên truyền trên đài truyền thanh, phát tờ rơi đến từng hộ dân đặc biệt là các em học sinh, không được thả diều ở gần các đường dây điện, công trình điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thái Bình chia sẻ: Từ thú vui dân dã, việc thả diều đã trở thành vấn đề “nóng”, là mối đe dọa thường trực đối với ngành điện. Những con diều to, chiều dài lên tới hàng mét được thả lên trời cả ngày lẫn đêm. Trước thực trạng trên, công ty đã tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi, bố trí biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí xung quanh lưới điện, trạm điện. Tăng cường kiểm tra các tuyến đường dây để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo nguy hiểm...

Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống dân sinh trên địa bàn, Công ty Điện lực Thái Bình mong các địa phương vào cuộc quyết liệt, nghiêm cấm thả diều gần lưới điện cao áp, đồng thời cương quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm gây sự cố lưới điện. Đồng thời, khách hàng chung tay cùng ngành điện trong mùa nắng nóng, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm để hệ thống điện được vận hành an toàn.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần phối hợp với ngành điện và lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn điện theo Điều 15, Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/1/2022 của Chính phủ để tạo sức răn đe trong cộng đồng”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khuyến cáo, người dân cần có ý thức thả diều ở những nơi có không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và an toàn hệ thống lưới điện.

Việc thả diều trong khu vực hành lang lưới điện là hành vi bị cấm, theo Khoản 18, Điều 2 của Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện; đồng thời, bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định của Nhà nước. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hoả hoạn, sự cố mất điện trên diện rộng, tai nạn điện,… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Link gốc


Theo congthuong.vn

Share

Lãnh đạo EVN yêu cầu tăng tốc thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Lãnh đạo EVN yêu cầu tăng tốc thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Ngày 27/4/2025, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã kiểm tra thực tế thi công các gói thầu số 3, 5, 6, 7 thuộc dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Qua kiểm tra, lãnh đạo EVN ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng tham gia dự án, đồng thời yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, đẩy nhanh thi công để đảm bảo các mốc tiến độ đề ra.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Điện vươn khơi thắp sáng biển đảo Tổ quốc

50 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ánh điện đã chiếu sáng từ thành thị tới nông thôn, từ đất liền ra hải đảo. Đối với 5 huyện đảo phía Nam Tổ quốc, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thực hiện trọng trách đảm bảo điện.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày tiếp quản đầu tiên đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), xin gửi tới bạn đọc câu chuyện về những ngày đầu tiếp quản đầy sôi động ở Nhà máy Thủy điện Đa Nhim của ông Vũ Hiền - nguyên Thứ trưởng Bộ Điện lực (cũ), khi đó là trưởng ban quân quản Nhà máy. Nội dung lược trích từ cuốn sách “Sáng mãi niềm tin”, tác giả Vũ Hiền, Nhà xuất bản Lao Động, năm 2007 và đã được ban biên tập biên soạn lại.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.


Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nỗ lực thi công an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Nỗ lực thi công an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết

Ngày 29/4, tại tỉnh Hòa Bình, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã kiểm tra tình hình thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và nhà thầu phải sát sao theo dõi tình hình thời tiết, thủy văn, có biện pháp tổ chức thi công an toàn trước diễn biến thời tiết bất thường.