Cần bao nhiều tiền để hạ ngầm 16.000 km đường dây điện tại Mỹ?

24/10/2023 - 11:09 (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) vừa đưa ra đề xuất chuyển khoảng 16.000 km đường dây điện ngoài trời đang vận hành thành dạng chạy ngầm dưới lòng đất, dự án đã được trình lên Ủy ban Tiện ích công cộng tại một số bang nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đối mặt với các thảm họa cháy rừng do bão và hạn hán.

Hàng năm, nước Mỹ phải đối phó với hàng chục nghìn vụ cháy rừng với quy mô lớn nhỏ khác nhau, một trong số những nguyên nhân thường xuyên được cho là tác động chính khởi tạo nên các đám cháy, đặc biệt là khi có bão và hạn hán, là sự cố chập, cháy đường dây điện trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

“Chúng ta được dự báo sắp trải qua một đợt hạn hán lịch sử vào giai đoạn 2023 - 2024, khác biệt đáng kể so với những gì xảy ra vào 10 năm trước. Vì vậy, đây hoàn toàn là thời điểm thích hợp để thực hiện hành động táo bạo, dứt khoát liên quan đến an toàn lưới điện” Jamie Martin, Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động ngầm dưới lòng đất của PG&E cho biết.

“Việc di chuyển 16.000 km dây điện thành đường dây ngầm dưới lòng đất sẽ giúp giảm 98% nguy cơ gây ra tia lửa và nguồn nhiệt”, ông Martin khẳng định. Năm 2023, PG&E đã ngầm hóa 570 km đường dây điện và gần 1000 km khác kể từ năm 2021 tại các bang có nguy cơ cháy rừng cao như California, Hawaii hay Nevada. Xét trên toàn quốc, PG&E đang có khoảng 45.000 km đường dây điện chạy ngầm, song hầu hết chúng lại không nằm ở các bang có nguy cơ cháy rừng cao.

Các công nhân xây dựng ở California của PG&E đang di chuyển đường dây điện xuống lòng đất (ảnh PG&E)

Vậy PG&E sẽ cần nguồn kinh phí dự kiến là bao nhiêu để hiện thực hóa dự án tham vọng lên tới 16.000 km đường dây như đề xuất trên?

Bang California, bang lớn nhất trong số các bang được đề xuất ngầm hóa đường dây điện, đồng thời cũng chiếm phần lớn số km đường dây trong đề xuất của PG&E đã đưa ra dữ liệu do Ủy ban Tiện ích Công cộng bang California (CPUC) tổng hợp, các thống kê cho thấy rằng việc xây dựng đường dây điện chạy ngầm dưới lòng đất sẽ có chi phí từ 1,85 – 6,1 triệu USD/1 dặm (khoảng hơn 1,6 km) đường dây. Có nghĩa là tổng kế hoạch 16.000 km của PG&E có thể lên tới hàng chục tỷ USD chi phí.

“Dự án đề xuất của PG&E đầy tham vọng và tốn kém hơn nhiều so với bất kỳ kế hoạch nào khác trên toàn quốc, đó là một thách thức thực sự”, Rachel Peterson - Giám đốc điều hành của CPUC cho biết.

Theo lịch trình dự kiến, CPUC sẽ biểu quyết vào tháng 11 về việc có thông qua đề xuất và chấp thuận cho PG&E bắt đầu xây dựng, chuyển đổi khoảng 3.500 km đường dây điện ngầm từ năm 2024 đến 2026, với tổng chi phí khoảng 5,9 tỷ USD trên phạm vi bang California hay không. Nguồn ngân sách cho dự án này sẽ được cung cấp từ các quỹ dự án xây dựng tiện ích công cộng của Liên bang, nguồn kinh phí từ CPUC và đóng góp từ doanh nghiệp.

PG&E không phải là tập đoàn duy nhất có tham vọng thực hiện việc ngầm hóa phần lớn đường dây điện, Tập đoàn San Diego Gas & Electric có kế hoạch ngầm hóa khoảng hơn 4000 km đường dây điện cho đến năm 2031, trong khi công ty Florida Power and Light đang triển khai ngầm hóa một số đường dây chọn lọc để chống lại nguy cơ từ các cơn bão. Chính quyền bang Hawaii cũng đã cam kết cấp gần 100 triệu USD cho Quận Maui để củng cố mạng lưới điện, bao gồm cả việc chuyển đổi sang sử dụng các đường dây điện chạy ngầm. 

 


Minh Thanh (Theo CNBC) 24/10/2023 - 11:09 (GMT+7)
Share

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

Công ty cổ phần Thép Nhà Bè – VNSTEEL (Tổng công ty Thép Việt Nam - VNSTEEL) vừa khởi công dự án bổ sung công đoạn luyện phôi thép công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động về hạ tầng cấp điện cho dự án, đồng thời góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn bộ Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú, thành phố Đồng Nai trong những năm tới.


Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 10/8/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVNHCMC kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

EVNHCMC kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 7/8 tại TP.HCM, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 - 7/8/2026), tiền thân của EVNHCMC ngày nay.


Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Ngày 11/8, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trương Thanh Hoài làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra tình hình phát triển công nghiệp, năng lượng và việc triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh.


EVN khai giảng khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng khu vực miền Trung năm 2026

EVN khai giảng khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng khu vực miền Trung năm 2026

Ngày 10/8, tại Đà Nẵng, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Cục ĐCK - Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Công ty CP Giải pháp Công nghệ Việt Nam (VETS) tổ chức khai giảng khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng khu vực miền Trung năm 2026.