Bè năng lượng hỗn hợp cung cấp điện cho 1.000 nhà mỗi ngày

14:02, 02/10/2024

Bè có tên HEC khai thác năng lượng sóng, gió và mặt trời, mang lại khả năng sản xuất điện ổn định với tổng công suất khoảng 1MW.

Bè năng lượng hỗn hợp nổi trên biển. Ảnh: NoviOcean

Công ty năng lượng tái tạo Thụy Điển NoviOcean phát triển Bộ chuyển đổi năng lượng hỗn hợp (HEC) nhằm khai thác cùng lúc năng lượng sóng, gió và mặt trời, giúp giảm chi phí sản xuất điện sạch, Interesting Engineering hôm 1/10 đưa tin. Bên cạnh đó, HEC cũng tạo ra nhiều điện hơn đáng kể so với trang trại điện gió truyền thống trên cùng diện tích biển.

NoviOcean cho biết, với thiết kế module và các bộ phận đã kiểm chứng, HEC có thể dễ dàng được sản xuất, lắp đặt và bảo trì với tác động môi trường nhỏ. "Cỗ máy của chúng tôi tối đa hóa năng lượng tái tạo bằng cách kết hợp năng lượng sóng, gió và mặt trời trong một giải pháp duy nhất, đảm bảo sản xuất điện kể cả khi không có nắng hay gió. Mỗi cỗ máy có thể cung cấp điện cho hơn 1.000 hộ gia đình mỗi ngày", ông Jan Skjoldhammer, nhà sáng lập kiêm CEO của NoviOcean, chia sẻ.

Bộ chuyển đổi HEC giống như một chiếc bè hình chữ nhật dài 38 m. Nó nằm dọc theo chiều sóng, có một xi-lanh chứa nước bên dưới nối với đáy biển qua một thanh piston và dây cáp. Các neo giúp giữ cố định bè.

Cỗ máy hoạt động giống như máy bơm dành cho sân vườn. Khi bè nâng lên, nước được bơm lên và chảy với tốc độ cao tới turbine Pelton, tạo ra điện. Công suất điện sóng của bè là 650 kW. Ngoài ra, trên bè còn có 6 turbine gió trục dọc tạo ra 300 kW điện, kết hợp với các tấm pin mặt trời sản xuất 50 - 80 kWh điện, cho tổng công suất khoảng 1MW.

Công nghệ điện sóng của NoviOcean đã được phát triển nhiều năm và thử nghiệm trong các bể sóng cũng như môi trường thực tế. Phiên bản HEC nhỏ hơn đã cung cấp điện cho những ngôi nhà trên đảo Svanholmen, Thụy Điển, chứng minh rằng công nghệ này hiệu quả trên biển.

Một km2 biển có thể lắp đặt 15 bè, tạo ra 15 MWh điện. Cùng diện tích này, trang trại điện gió truyền thống chỉ có công suất khoảng 10MW. Khi kết hợp hai giải pháp này, chúng cho công suất lên tới 25MW, trong khi cùng chia sẻ chi phí về diện tích biển và cáp truyền tải.

Theo NoviOcean, HEC mang lại năng lượng ổn định vì sóng có thể sản xuất điện nhiều ngày sau khi gió lặng. Thêm vào đó, các bè có thể đặt gần bờ mà không gây xáo trộn cảnh quan.

Bước tiếp theo của NoviOcean là khởi động dự án thí điểm quy mô lớn, hợp tác với các công ty điện gió ngoài khơi để xây dựng trang trại hỗn hợp. Do hoạt động sóng ở vùng biển Thụy Điển không đủ mạnh, những địa điểm tiềm năng sẽ bao gồm bờ biển Bắc và Nam Mỹ.

Link gốc


Theo vnexpress.net

Share

EVN hỗ trợ nhân dân Khánh Hòa và Lâm Đồng 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

EVN hỗ trợ nhân dân Khánh Hòa và Lâm Đồng 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Cơn bão số 13 và các đợt mưa lũ vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương miền Trung. Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã dành nguồn kinh phí 2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng khắc phục hậu quả thiên tai.


EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Đến 6h00 ngày 25/11/2025, các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,17 triệu khách hàng, đạt 98,2% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.


Lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường

Lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường

Sáng 24/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường (Thông tư 24).


Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Dù nhà cửa cũng ngập sâu trong nước lũ, tài sản thiệt hại nghiêm trọng, nhiều cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã gác lại việc riêng, để ưu tiên cho công việc “nối lưới”, đưa dòng điện trở lại sớm nhất sau thiên tai khốc liệt…


Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Đến 6h30 ngày 26/11/2025, các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,18 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua. Toàn EVNCPC hiện chỉ còn hơn 2.200 khách hàng, tương đương 0,05%, chưa thể cấp điện do điều kiện hiện trường vẫn phức tạp.