10 dự án điện gió gần 20.000 tỷ đồng dự kiến đầu tư vào Bạc Liêu

07/03/2025 - 15:30 (GMT+7)

Tỉnh Bạc Liêu trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 26 dự án với tổng vốn 85.600 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án điện gió quy mô 19.800 tỷ đồng.

Các chứng nhận trên được trao cho 23 doanh nghiệp tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2025, sáng 7/3. Trong số này, có 10 dự án về điện gió của các nhà đầu tư quan tâm thực hiện tại huyện Hòa Bình và Đông Hải với tổng công suất 550 MW, tổng vốn khoảng 19.800 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết năm 2018, 2022, tỉnh đã tổ chức thành công 2 hội nghị xúc tiến đầu tư, đây là nền tảng rất quan trọng để tiếp tục mời gọi thu hút các nguồn lực cho tỉnh. Qua đó, Bạc Liêu thu hút được 201 dự án, trong đó có 183 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 65.000 tỷ đồng; 18 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,7 tỷ USD.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng Bạc Liêu là vùng đất trẻ, có vị trí chiến lược, không chỉ nổi tiếng với những giá trị văn hóa đặc sắc, mà còn là vùng đất giàu tiềm năng về năng lượng tái tạo, nuôi trồng chế biến thủy sản và kinh tế du lịch. Với lợi thế của địa phương, tỉnh sẽ chọn cho mình mô hình phát triển thông minh nhất, trong đó chú ý phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi xanh, số và dựa vào nguồn lực con người.

"Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, mặt trời. Tỉnh đã có thương hiệu về năng lượng sạch, các sản phẩm của Bạc Liêu sẽ là chứng chỉ tốt nhất để kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói, đề nghị các nhà đầu tư khi đến với Bạc Liêu phải có cam kết chung sức cùng phát triển. Hai bên cùng nghiên cứu để xuất khẩu năng lượng sạch.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao chứng nhận quan tâm đầu tư cho 10 doanh nghiệp liên quan các dự án điện gió. Ảnh: An Minh

Bạc Liêu thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, rộng khoảng 2.670 km2, gần một triệu dân. Tỉnh có chiều dài bờ biển hơn 56 km, có 3 vùng sinh thái mặn - ngọt - lợ, trong đó, đất nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích nên địa phương xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển.

Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp. Hiện tỉnh đã thu hút được dự án điện khí LNG 3.200MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, công suất gần 470MW, đứng thứ 3 cả nước. Địa phương đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Tỉnh đặt mục tiêu năm 2025 tăng trưởng kinh tế 8-9%; tăng kim ngạch xuất khẩu tôm; GRDP bình quân đầu người đạt 79 triệu đồng.

Link gốc


Theo vnexpress.net 07/03/2025 - 15:30 (GMT+7)
Share

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.


Lắp điện mặt trời mái nhà, 1 gia đình tại Lào Cai giảm đến 90% tiền điện

Lắp điện mặt trời mái nhà, 1 gia đình tại Lào Cai giảm đến 90% tiền điện

Chúng tôi đến thăm mô hình điện mặt trời mái nhà của gia đình ông Văn Hữu Khánh, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai trong những ngày đầu tháng 4. Không chỉ giúp gia đình ông chủ động nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mô hình này còn góp phần lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng dân cư.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.