Nhà tuyển dụng hàng đầu của Amazon chia sẻ về sai lầm ngớ ngẩn mà các ứng viên thường mắc

Những sai sót đáng ngạc nhiên sau đây có thể khiến các ứng viên bị mất đi cơ hội tìm việc làm.

Mỗi giây phút trong quá trình phỏng vấn đều đóng vai trò vô cùng quan trọng, để bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn sẽ luôn chú ý đến từng lời nói và cử chỉ của bạn trong quá trình họ phỏng vấn bạn, ngay cả những chi tiết nhỏ như tư thế ngồi, hoặc cách bạn giao tiếp bằng mắt... Tất cả những điều này đều góp phần vào việc đưa ra quyết định của các nhà tuyển dụng.

Có một số những điểm sai sót đáng ngạc nhiên mà các ứng viên thường hay mắc phải, và có thể khiến họ không thể tìm được công việc mơ ước của mình.

Nhà tuyển dụng cấp cao của Amazon, DJ Cabeen, đã chia sẻ với kênh CNBC rằng: "Mối quan ngại lớn nhất của tôi là khi các ứng viên sử dụng những từ ngữ mang tính đả kích hoặc ngôn ngữ không phù hợp trong một cuộc phỏng vấn. Nó thật sự không mang lại chút thiện cảm nào cho người đối diện. Nó gây ấn tượng xấu đối với mọi người và thể hiện bạn là người rất thiếu chuyên nghiệp. Sai lầm này không chỉ gặp ở các ứng viên trẻ hơn hoặc ít kinh nghiệm hơn".

Cabeen nhận định: "Cho đến thời điểm này, tôi đã làm công việc tuyển dụng được hơn 10 năm và tôi không thể nhớ nổi, đã có bao nhiêu ứng viên sử dụng những từ ngữ khiếm nhã khi họ đi phỏng vấn. Suốt nhiệm kỳ làm việc của bản thân, tôi đã gặp vô số ứng viên như vậy. Họ không chỉ là những ứng viên còn trẻ, mới đi xin việc, mà ngay cả những ứng viên lớn tuổi hơn, giàu kinh nghiệm hơn cũng làm điều tương tự".

Một sai lầm ngớ ngẩn và phổ biến khác mà Cabeen nhận thấy trong các cuộc phỏng vấn đó là, các ứng viên khi đi phỏng vấn không hề nắm được bất kỳ thông tin cơ bản nào về tổ chức hoặc vai trò công việc mà họ đang ứng tuyển vào. Ông nói rằng: "Không có nhiều ứng viên hiểu rõ tầm quan trọng và chuẩn bị tốt cho những cuộc phỏng vấn. Việc nghiên cứu về thông tin công ty, đội ngũ và người phỏng vấn thực sự là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. Nó cũng là cách dễ dàng nhất để khiến bạn trở nên nổi bật trong quá trình ứng tuyển".

Amazon đã cung cấp một số nguồn tài liệu miễn phí về các phương pháp chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc phỏng vấn, để hướng dẫn các ứng viên đăng ký ứng tuyển vào các vị trí công việc qua các phương tiện như trang web Amazon Jobs, kênh YouTube "Inside Amazon" và nguồn cung cấp dữ liệu LinkedIn.

Cabeen khuyến khích những người muốn làm việc cho Amazon nghiên cứu các nguyên tắc lãnh đạo của công ty, bởi vì các nhà quản lý tuyển dụng thường sử dụng chúng để đánh giá ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn.

Cabeen chia sẻ: "Chúng tôi thực sự muốn thấy rằng, những ấn tượng và trải nghiệm mà một ứng viên mang lại phải thực sự phù hợp với các nguyên tắc lãnh đạo của chúng tôi. Đó thực sự là nền tảng cốt lõi của công ty".

Cabeen khuyên rằng, hãy tìm hiểu về những đặc điểm chung giữa bạn với người phỏng vấn, ví dụ như sở thích hoặc thông tin về một nơi nào đó mà cả hai đã từng sống chẳng hạn. Ông nhận định: "Chính những điểm kết nối nhỏ đó sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên thoải mái hơn và cho chúng tôi thấy rằng, mọi người đã thực sự trân trọng và dành thời gian để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này. Đây là điều thực sự gây ấn tượng rất tốt đối với tôi".

Giám đốc điều hành Amazon, Andy Jassy, đã thông tin với Reuters rằng, người đang tìm việc có thể tìm hiểu hơn 40.000 vị trí tại công ty, cũng như hàng ngàn hoạt động công nghệ khác trong hội chợ nghề nghiệp ảo của Amazon. Sự kiện này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Amazon để lấp đầy 55.000 vị trí công việc trên toàn cầu trong tháng tới. Theo CNBC, đợt tuyển dụng này sẽ giúp gia tăng thêm 20% số nhân viên làm việc trong các hoạt động công nghệ và vận hành của công ty Amazon.

Link gốc


  • 04/11/2021 10:28
  • Nguồn: cafebiz.vn
  • 615