Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Hạnh phúc khi con gái trở thành Hoa hậu Việt Nam năm 2022

Đó là chia sẻ của kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương, Phó phòng Công nghệ, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung - bố của Tân Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy trong cuộc trò chuyện ngắn với chuyên trang Văn hóa EVN.

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương - Ảnh: NVCC.

Phóng viên (PV): Cảm xúc của ông như thế nào khi con gái giành được danh hiệu cao nhất trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2022?

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Theo dõi cuộc thi từ đầu, tôi thấy các thí sinh đều nổi trội về sắc vóc, kỹ năng, học thức. Thủy xác định đi thi để trải nghiệm nên tôi và gia đình rất bất ngờ và hạnh phúc khi con đăng quang. 

PV: Xin ông có thể tiết lộ cho độc giả đôi nét về cô con gái Huỳnh Thị Thanh Thủy?

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Thanh Thủy là chị gái lớn trong gia đình có hai chị em gái. Từ nhỏ, con có tính cách ngoan ngoãn, hiếu thảo nên chưa từng để bố mẹ lo lắng. Đặc biệt, em gái luôn tự hào, xem Thủy là thần tượng, tấm gương để noi theo. Lên đại học, Thủy đã tự giác đi làm thêm để có thu nhập, chi tiêu cá nhân. Tôi không quan tâm việc con làm ra bao nhiêu tiền, chỉ khuyên con dùng đồng tiền đúng là được. Tôi khuyến khích Thủy đi làm để có thêm trải nghiệm. Con thích làm gì, tôi cũng sẽ ủng hộ hết mình. 

PV: Sau cuộc thi, cũng có khá nhiều người tò mò về gia đình của Tân Hoa hậu. Cá nhân anh thấy cuộc sống của mình có nhiều thay đổi không?

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Tôi là kỹ sư điện, vợ ở nhà nội trợ, buôn bán nhỏ lẻ. Trước khi con đi thi, chúng tôi cũng không đặt nặng chuyện giải cao cho con. Vì thế, sau khi con đăng quang, điều tôi quan tâm là luôn ủng hộ con để con có thể hoàn thành sứ mệnh hoa hậu của mình. Dĩ nhiên cuộc sống của gia đình hoa hậu cũng sẽ được nhiều người quan tâm hơn nhưng tôi quan niệm chúng ta vẫn nên hướng về những điều tích cực hơn là những điều tiêu cực trong cuộc sống. Đơn cử như sau cuộc thi cũng có những phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề mua giải cho con nhưng tôi cũng đã thẳng thắn trả lời điều này hoàn toàn không có. Khi Thủy đi thi, Ban tổ chức lo hết chi phí, còn vợ chồng tôi chỉ cho con chút tiền tiêu vặt và động viên tinh thần Thủy.

PV: Là một kỹ sư điện, ông có ngại khi con mình sẽ làm việc trong môi trường showbiz hay không?

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Người thân trong gia đình tôi không ai hoạt động nghệ thuật cả, tôi cũng không có trải nghiệm sâu về môi trường showbiz nên không thể đưa ra được những lời khuyên cụ thể cho con mình. Tuy nhiên, môi trường nào cũng vậy, dù showbiz hay không showbiz, môi trường nào cũng có sự phức tạp riêng, quan trọng nhất vẫn là mình phải sống sao cho không hổ thẹn với bản thân.

PV: Ông có thể chia sẻ cho độc giả đôi chút về công việc hiện tại của mình, thưa ông?

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Hiện tại tôi đang là Phó phòng Công nghệ, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung. Công việc của tôi đảm nhận về công nghệ thông tin và hệ thống SCADA\EMS.

Chỉ cần nghĩ đơn giản thế này, nếu cách đây hơn 20 năm, khi hệ thống điện chỉ có 13 TBA 500kV, hơn 6000MW công suất đặt, chỉ có 8-10 kĩ sư điều hành hệ thống điện Quốc gia tại 3 miền trong một ca trực, thì hiện nay công suất đặt của hệ thống điện đã tăng 10 lần, cũng chỉ cần 10-12 điều độ viên/ca trực tại cả 4 Trung tâm điều độ đã làm tốt nhiệm vụ. Để có được điều này, không thể không kể đến việc hiện đại hóa các công cụ thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển hệ thống điện, trong đó, hệ thống SCADA\EMS đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Và công việc của tôi cùng các đồng nghiệp là hướng tới mục tiêu hệ thống SCADA ngày càng phát triển, đáp ứng được các yêu cầu mới với hệ thống công nghệ tiên tiến hiện nay. Ngoài ra, bản thân tôi luôn nêu cao tinh thần nghiên cứu, sáng tạo trong công việc, cải tiến và nâng cao năng suất lao động bằng các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất.

PV: Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2023, ông có điều gì muốn nhắn nhủ, chia sẻ với người thân, đồng nghiệp?

Kỹ sư điện Huỳnh Phúc Dương: Bên thềm năm mới xuân Quý Mão, tôi xin kính chúc toàn thể đồng nghiệp EVN có một mùa xuân vui vẻ, đầm ấm, yên bình bên gia đình, bạn bè, công việc thuận lợi. Tiếp nữa là năm 2023 sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đặc biệt, những người tham gia công tác vận hành luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp. Chúc mọi gia đình hạnh phúc, an toàn, thịnh vượng!

Còn riêng với con của mình, sau chung kết, có thể Thủy sẽ phải chuyển vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống để hoàn thành sứ mệnh của tân hoa hậu. Qua đây, tôi muốn chúc con sẽ hoàn thành được sứ mệnh đi cùng với ngôi vị mình đã đạt được. Tôi luôn tạo điều kiện để con theo đuổi đam mê, hoàn thành công việc được giao.

Tân Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy:

  • Sinh năm 2002, quê Đà Nẵng.
  • Sinh viên năm hai khoa Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
  • Cao 1,76 m, số đo ba vòng 80-63-94 cm.
  • Từng đoạt danh hiệu hoa khôi Đại học Ngoại ngữ trực thuộc Đại học Đà Nẵng, Á khôi 1 cuộc thi Học sinh - Sinh viên thanh lịch TP Đà Nẵng năm 2021.

Trong phần thi ứng xử, cô nhận câu hỏi: "Thế giới đã đạt mốc 8 tỷ người, trong biển người mênh mông đó, bạn định vị cá nhân mình thế nào?". Cô đáp: "Ngày 15/11/2022 đánh dấu cột mốc thế giới có 8 tỷ người. Tôi tự hỏi rằng giữa biển người mênh mông đó, tôi có trở nên nhỏ bé giữa thế giới ấy không. Bằng sự nỗ lực, kiên cường, tôi tin mình có thể cống hiến, mang lại những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống".

Một vài hình ảnh đời thường của Hoa hậu Việt Nam Huỳnh Thị Thanh Thủy:

Tân Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy - Nguồn ảnh: Tiền Phong.

Một ngày trước khi chung kết diễn ra, BTC công bố Thanh Thủy lọt vào top 5 Người đẹp nhân ái. Trước đó, cô cùng thí sinh Lê Nguyễn Ngọc Hằng (SBD 166) thực hiện dự án giúp đỡ những mẹ bầu và hơn 40 em bé tại mái ấm Chúc Từ. Nguồn ảnh: Tiền Phong.

Bố mẹ Tân Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy. Nguồn ảnh: Tiền Phong.


  • 24/12/2022 04:53
  • Đình Ngà
  • 5232