EVN ứng dụng E-leaning trong đào đạo nguồn nhân lực

Ứng dụng đào tạo trực tuyến (E-learning) góp phần giải bài toán nguồn nhân lực thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đảm bảo phát triển bền vững.

Lợi thế từ hình thức đào tạo E-learning

Chương trình E- learning triển khai tại EVNCPC. Ảnh: CTV.

Hiện nay, hình thức giáo dục điện tử (E-Education) và đào tạo từ xa (Distance Learning) gọi chung là E-Learning ra đời đã mang đến cho người học một môi trường học tập khả thi và hiệu quả.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là Tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam với hơn 10 vạn CBCNV trên phạm vi cả nước, sử dụng nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại, có hàm lượng KHCN cao, việc ứng dụng E-Learning sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả đào tạo.

E-learning cho phép học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ với thiết bị kết nối internet, tạo điều kiện tối đa cho học viên hoàn thành các khóa học. Các nền tảng đào tạo nội bộ trực tuyến hiện nay cung cấp nhiều phương thức đo lường, giám sát tiến độ học tập chính xác. Vì thế, lãnh đạo có thể theo dõi được tiến trình học tập, thấy được kết quả của nhân viên sau quá trình đào tạo, để điều chỉnh nếu cần thiết.

Giải pháp này có thể giúp giảm khoảng 60% chi phí đào tạo, đồng thời giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống. Thông qua E-Learning, có thể xác định ROI (chỉ số đánh giá chi phí đầu tư đào tạo cho từng nhân viên) nhanh và chính xác hơn so với phương pháp đào tạo truyền thống, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo. 

Những hiệu quả bước đầu

Để áp dụng đào tạo trực tuyến hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chú trọng: Hệ thống công nghệ thông tin, nội dung và phương thức vận hành.

Tháng 7/2018, EVN triển khai thử nghiệm hình thức đào tạo E-Learning trên nền tảng công nghệ LMS (phần mềm hỗ trợ việc quản lý và cung cấp các chương trình học trực tuyến) với những tính năng hữu ích như: Xây dựng bản đồ học tập hằng năm/ trọn đời cho mỗi nhân viên; xây dựng báo cáo đặc thù; lưu trữ đầy đủ các kết quả học tập; có khả năng liên kết đánh giá hiệu quả đào tạo vào quy trình KPI... 

Học viên được cấp tài khoản để học tập theo 1 lộ trình đã thiết lập từ trước và thực hiện các bài kiểm tra theo thiết kế của khóa học. Trong đó, nội dung đào tạo được EVN xây dựng dựa trên việc tham khảo tài liệu nội bộ, tư liệu từ các trung tâm đào tạo trong và ngoài nước. Đặc biệt, qua các khóa học đã tổ chức, EVN liên tục hoàn thiện, cập nhật thông tin, các giáo trình, bài giảng thực hành, mở rộng liên kết hệ thống bài giảng với bên thứ ba sao cho người dùng có đủ thông tin cần khai thác. Đến nay, trong hệ thống E-Learning của EVN đã có 150 bài giảng thuộc nhiều lĩnh vực, trở thành kho kiến thức hữu ích cho CBCNV Tập đoàn.

Bên cạnh đó, phương thức vận hành E-Learning được EVN chú trọng xây dựng trên cơ sở quan tâm tới trải nghiệm của từng học viên. Với mỗi khóa học, học viên được tự do lựa hình thức học tập như hình thức VOD (video on demand – được ghi hình lại), các khóa học Realtime (học theo thời gian thực), các khóa học Blended và flipped learning (học theo hình thức kết hợp hoặc đảo ngược)...

Theo bà Phan Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức và Nhân sự EVN: Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng mang lại hiệu quả khi triển khai online. Những khóa học có nhiều lý thuyết (nghiệp vụ, kỹ năng mềm, các khóa kiến thức chung xã hội, kiến thức ngành; các quy định, quy chế); các khóa cần thực hành bài tập nhiều (các khóa kỹ thuật cơ bản); các khóa học ngoại ngữ cơ bản… nên sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến. Những khóa học thiên về làm việc nhóm trực tiếp, khích lệ tinh thần tập thể, tương tác cảm xúc… nên sử dụng hình thức đào tạo truyền thống.

"Tất nhiên sẽ có những khóa học kết hợp để tăng hiệu quả của cả 2 loại hình. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp thường sử dụng cả hai hình thức đào tạo, trong đó, khóa học trực tuyến chiếm 80% và 20% dành cho các khóa học truyền thống" - bà Phan Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Với từng giai đoạn cụ thể, EVN dự kiến sẽ kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo trực tuyến - online và đào tạo trực tiếp - offline. Tuy nhiên, kết quả học tập phải được cập nhật vào hệ thống trực tuyến, giúp cho việc kiểm soát và đánh giá tổng thể được chính xác hơn.


  • 24/11/2019 05:50
  • Thanh Huyền
  • 3528