Đọc sách gì để hiểu về chuyển đổi số?

Năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chọn chủ đề "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam". Vì vậy, làm thế nào để hiểu thật cặn kẽ, thấu đáo về chuyển đổi số, vanhoa.evn.com.vn sẽ giới thiệu một số đầu sách hữu ích liên quan đến chủ đề này.

Một số đầu sách hữu ích về chuyển đổi số.

“Think bigger” (tạm dịch: Suy nghĩ lớn hơn) được viết bởi Mark Van Rijmenam, người sáng lập nền tảng cung cấp kiến thức về dữ liệu lớn trực tuyến mang tên BigData-Startups.com. Nội dung sách này hướng dẫn phát triển một chiến lược dữ liệu lớn thành công cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh cung cấp những kiến thức nền tảng cho người đọc như định nghĩa về dữ liệu lớn, các công nghệ ứng dụng, xu hướng phát triển…, cuốn sách còn phân tích những tình huống thực tế đã ứng dụng dữ liệu lớn của Walmart, Wal Disney, Shell, InterContinental.

Qua đó, độc giả có thể hình dung dữ liệu lớn ảnh hưởng như thế nào đến cách doanh nghiệp vận hành, sử dụng các công nghệ cốt lõi gì. Ngoài ra, cuốn sách cũng hướng dẫn cách thức bảo đảm tính bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, trong từng lĩnh vực kinh doanh.

Ngoài ra, độc giả cũng có thể tham khảo cuốn sách “The visual organization” (tạm dịch: Doanh nghiệp trực quan) được xuất bản năm 2014 bởi Phil Simon - một trong những diễn giả và chuyên gia về công nghệ hằng đầu thế giới.

Cuốn sách xoay quanh cách thức ngày càng nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng công cụ xử lý dữ liệu mới, điều quan trọng là sử dụng một tư duy mới để khám phá và giải thích dữ liệu. Các doanh nghiệp như Amazon, eBay, Facebook, Google… và những công ty công nghệ lớn khác sử dụng nhiều công cụ trực quan dữ liệu để phân tích, nhờ đó hiểu được dữ liệu một cách sâu sắc. Xu hướng này là lối đi chung của mọi ngành công nghiệp, quy mô, nhờ đó có được nhiều thông tin hữu ích để đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

Độc giả cũng không thể bỏ qua cuốn sách mang tựa đề “Leading digital” (Tạm dịch: Kỹ thuật số dẫn dắt) là một ấn phẩm của tạp chí Harvard Business Review, được viết bởi 3 chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ: George Westerman, Didier Bonnet và Andrew McAfee.

Cuốn sách đưa ra một góc nhìn hoàn hoàn toàn mới: việc ứng dụng công nghệ không còn là câu chuyện của những công ty công nghệ, mà là mối quan tâm của mọi ngành kinh doanh. Dựa trên một nghiên cứu của trên 400 doanh nghiệp toàn cầu (Nike, Burberry, Tập đoàn ngân hàng Lloyds…), cuốn sách hướng dẫn các doanh nghiệp cần làm gì để chuyển đổi số thành công, tập trung vào hai khía cạnh: xây dựng năng lực số và phát triển khả năng lãnh đạo. Bên cạnh đó, phần cuối cuốn sách cũng đưa ra một khung hướng dẫn đánh giá chuyển đổi số tại doanh nghiệp của họ.


  • 22/01/2021 04:08
  • Phạm Tân (tổng hợp)
  • 828