Tập đoàn EREX (Nhật Bản) muốn đầu tư vào điện sinh khối tại Việt Nam

Ngày 17/2, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ông Honda Hitoshi - Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn EREX (Nhật Bản) cho biết mong muốn đầu tư vào điện sinh khối tại Việt Nam.

EREX là nhà sản xuất, cung cấp điện và cũng là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện sinh khối tại Nhật Bản. Việt Nam là đất nước trù phú về nông nghiệp, có nhiều nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực này, chính vì vậy, ông Honda Hitoshi cho biết EREX rất mong muốn được đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Honda Hitoshi, tuy Nhật Bản đang xây dựng nhà máy điện sinh khối lớn nhất thế giới nhưng tại Nhật Bản lại thiếu nguồn nguyên liệu nên công ty mong muốn có thể nhập khẩu được nguồn nguyên liệu này từ Việt Nam.

Ngay từ năm 2018, EREX đã trao đổi với các địa phương tại Việt Nam về kế hoạch trồng cây cao lương và sản xuất nhiên liệu điện để xuất khẩu sang Nhật Bản trong giai đoạn 2021 - 2026.

Khu vực có điều kiện tự nhiên để trồng cây cao lương mới tại Việt Nam là Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang với tổng diện tích dự kiến triển khai là 12.000 ha. Trước mắt, EREX đã trồng thử 30 ha từ tháng 7/2021 tại tỉnh Phú Yên.

Công ty cũng đang lên kế hoạch trồng thử nghiệm tại Việt Nam để tiến tới nghiên cứu cây sinh khối thân thảo khác nhằm mục đích làm nguyên liệu điện sinh khối theo công nghệ của Nhật Bản.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối ngoài Nhật Bản. Theo đó, EREX đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ xây dựng 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570 kt/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.

Ông Honda Hitoshi nhận định, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển điện sinh khối trong tương lai. Với kinh nghiệm đã đầu tư và phát triển lĩnh vực này tại Nhật Bản, tin tưởng các dự án của EREX được đầu tư tại Việt Nam sẽ được triển khai thành công và Việt Nam sẽ trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu cho điện sinh khối trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ phía Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam để các dự án được triển khai đúng tiến độ và về đích như mục tiêu đã đề ra.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao ý tưởng và chiến lược đầu tư của EREX tại Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, năng lượng tái tạo và năng lượng sạch rất tốt cho hiện tại và tương lai nhưng để phát triển được lĩnh vực này cần phải có nguồn điện ổn định.

Theo đó, điện sinh khối cùng với các nguồn điện có tính chất ổn định khác có vai trò quan trọng để khai thác và phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời để bù đắp lại sản lượng điện thiếu hụt của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ủng hộ định hướng phát triển của EREX tại Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng, EREX cần sớm thu xếp để làm việc với các cơ quan năng của Bộ Công Thương và các bộ, ngành, các địa phương ở Việt Nam để có được cái nhìn xác thực và hướng phát triển phù hợp. Đồng thời khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp phát huy được khả năng, nỗ lực và hiệu quả hoạt động của mình tại Việt Nam.

Link gốc


  • 21/02/2022 03:18
  • Nguồn: https://nangluongvietnam.vn/
  • 895