Phiên họp đầu tiên của Nhóm Công tác kỹ thuật VEPG về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện, giai đoạn II

Trong hai ngày 27 - 28/6 tại thành phố Thừa Thiên Huế, Nhóm Công tác kỹ thuật về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện, thuộc Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (viết tắt là VEPG) đã có phiên họp đầu tiên, giai đoạn II.

Nội dung thảo luận chính tại phiên họp liên quan đến cách thức vận hành hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, cập nhật những xu hướng phát triển và kinh nghiệm trên thế giới, đưa ra các đề xuất đối với hệ thống điện Việt Nam.

Đoàn công tác đến thăm Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2. Nguồn ảnh: GIZ VN

Phiên họp được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của gần 100 đại biểu, dưới sự chủ trì của ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và ông Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam.

Một trong những chủ đề trọng tâm của phiên họp là thống nhất kế hoạch hoạt động của Nhóm Công tác Kỹ thuật (CTKT) về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện trong năm 2022, trong đó tập trung các nội dung về tích hợp các nguồn điện biến đổi lên lưới; lưới điện thông minh, cơ chế đấu nối; hệ thống lưu trữ năng lượng, pin lưu trữ; mô hình phát điện phân tán.

Tại phiên họp, đại diện Cục Điều tiết Điện lực đã chia sẻ các thông tin tổng quan về hệ thống điện Việt Nam, đồng thời cho biết, để xây dựng và chuyển đổi hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo (NLTT) cao, cần cân nhắc các vấn đề liên quan đến quá tải lưới điện và tổn thất công suất trong quá trình truyền tải, nguyên tắc huy động khi thừa nguồn, dự báo các nguồn NLTT, cũng như cơ chế phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) đi kèm với NLTT.

Đại diện từ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng giúp các đại biểu tham gia phiên họp có cái nhìn toàn diện hơn thông qua kinh nghiệm thực tế và những kết quả ban đầu của đơn vị trong phát triển lưới điện thông minh có tích hợp các nguồn NLTT.

Bên cạnh đó, nhóm công tác cũng nhận được chia sẻ về kinh nghiệm trong vận hành và phát triển hệ thống nguồn điện không phát thải các-bon từ các cơ quan điện lực của Vương Quốc Anh. 

Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam cho biết: Ngành năng lượng chiếm khoảng 70% tổng lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam, do vậy, chuyển dịch trong ngành năng lượng là đặc biệt quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Một thách thức lớn của Việt Nam là hệ thống lưới điện cần được nâng cấp và tích hợp thêm giải pháp lưu trữ. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ cần phải đổi mới cách tiếp cận đầu tư công để nhận được tài chính cho các dự án xanh. Tiếp nối thành công của COP26, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết mới về khí hậu và quá trình chuyển dịch năng lượng dựa trên nguồn tài chính khí hậu quốc tế.

 


  • 29/06/2022 09:33
  • Thảo Nguyên
  • 637