Gia Lai chú trọng phát triển năng lượng tái tạo

Những năm gần đây, trong định hướng tìm kiếm và phát triển các tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, tỉnh Gia Lai đã tập trung khai thác và thu hút các nhà đầu tư về phát triển nguồn năng lượng tái tạo (NLTT), kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá cho phát triển kinh tế bền vững của địa phương trong thời gian tới.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế

Cuối năm 2018, Nhà máy Điện mặt trời (ÐMT) Krông Pa, quy mô 49MWp, khánh thành đưa vào sử dụng; tháng 4/2019, Công ty Ðiện lực Gia Lai (PC Gia Lai) tổ chức đóng điện Dự án ÐMT Chư Ngọc LICOGI 16 công suất 40MWp (giai đoạn 1, công suất 12,75 MWp) và Dự án ÐMT Krông Pa 2, công suất 49MWp.

Ðây là 3 dự án với tổng công suất 138MWp do Công ty cổ phần Ðiện Gia Lai làm chủ đầu tư được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh, với tổng vốn đầu tư 2.672 tỷ đồng nằm trên địa bàn hai xã Chư Gu và Chư Ngọc, thuộc huyện Krông Pa.

Nhà máy Điện mặt trời Krông Pa, quy mô 49MWp, khánh thành đưa vào sử dụng cuối năm 2018 đem lại hiệu quả thiết thực - Ảnh: nhandan.com.vn.

Theo khảo sát của nhiều chuyên gia, Krông Pa là địa phương có số giờ nắng cao nhất tỉnh Gia Lai với khoảng 1.700 giờ/năm. Nếu so với mức trần 1.500 giờ nắng để xây dựng nhà máy ÐMT hiệu quả thì con số nêu trên là rất ấn tượng.

Từ một vùng "chảo lửa" nóng bức, đất đai cằn cỗi, huyện Krông Pa nói riêng và Gia Lai nói chung đang trở thành trung tâm thu hút các dự án ÐMT của Tây Nguyên khi hàng nghìn tỷ đồng đang được đầu tư vào đây.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Dự án ÐMT Krông Pa Trần Danh Bảo cho biết: "Dự án Nhà máy ÐMT Krông Pa có công suất 49 MWp gồm 6.970 khung lắp với 209.100 tấm pin mặt trời (loại 330 Wp) được xây dựng mới hoàn toàn trên khu vực đất đồi không canh tác, rộng hơn 76 ha thuộc địa bàn xã Chư Gu. Tổng công suất lắp đặt được tính toán tối ưu là 69MWp. Công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác thương mại với sản lượng điện khoảng 103 triệu kWh/năm...".

Ðiều đáng mừng là, khi các dự án mở ra, nhiều người dân địa phương trở thành công nhân trên những đại công trường ÐMT. Anh Ksor Giới, một công nhân người J’rai, nói: "Hiện mình có thu thập hơn sáu triệu đồng/tháng, khá ổn định. Nhiều người khác cũng nhờ có công trình này mà cuộc sống bớt khó khăn hơn".

Còn anh Ksor Ðới ở buôn Mlah, xã Phú Cần (Krông Pa) cho biết: "Chúng tôi được hướng dẫn từ lý thuyết đến thực hành việc canh chỉnh lắp đặt các tấm pin mặt trời đúng tiêu chuẩn. Hy vọng khi có được tay nghề vững vàng, sau này nếu có thêm những công trình năng lượng điện, chúng tôi sẽ có việc làm, giúp phát triển kinh tế gia đình".

Bí thư Huyện ủy Krông Pa Tô Văn Chánh cho biết, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, trên địa bàn huyện, nhiều vùng đất cằn cỗi, người dân không thể canh tác, chỉ để chăn thả gia súc cho nên rất thuận lợi để thi công các dự án ÐMT... Ðây là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các lĩnh vực khác về công nghiệp. Do vậy, Ðảng bộ, chính quyền huyện Krông Pa xem đây là tiềm năng lớn của địa phương và sớm có những chính sách ưu tiên phát triển.

Phát triển năng lượng sạch bền vững

Theo Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, hiện UBND tỉnh đã cho phép các nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư 41 dự án ÐMT với tổng công suất 5.578,5MWp, phê duyệt quy hoạch cho phép 89 dự án điện gió khảo sát, nghiên cứu đầu tư xây dựng với tổng công suất dự kiến khoảng 13.532,4MW; 88 dự án đang xem xét với tổng công suất dự kiến lên tới 13.482,4MW; một dự án đã được khởi công xây dựng là Trang trại phong điện HBRE Chư Prông, công suất 50MW. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và vận hành hai dự án nhà máy điện sinh khối từ bã mía với tổng công suất 144,6MW...

Mới đây, Ðoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã có chuyến đi khảo sát thực địa tìm hiểu tiềm năng, lợi thế về phát triển NLTT và quá trình xúc tiến xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Trên cơ sở báo cáo của ngành chức năng và kết quả khảo sát từ thực tế, Bộ trưởng Công Thương ghi nhận sự năng động và nỗ lực, liên tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thực thi các chính sách, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là về NLTT. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khuyến cáo, với số lượng lớn dự án năng lượng mà tỉnh hiện có cùng những dự án sắp tới đi vào hoạt động, hệ thống hạ tầng lưới điện và trạm biến áp của tỉnh đang nguy cơ quá tải, không thể giải tỏa công suất.

Mặt khác, Quyết định số 39 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực sau ngày 1/11/2021, cùng với sự kéo dài trong ban hành các văn bản pháp luật hướng dẫn triển khai sau Luật Quy hoạch thời gian qua, khiến nhiều khả năng, một số dự án điện gió sẽ không đáp ứng được tiến độ hoàn thành thủ tục để hưởng ưu đãi của Chính phủ. Do đó, vấn đề giải tỏa công suất cũng như hỗ trợ nhà đầu tư tại Gia Lai hưởng các cơ chế ưu đãi theo quy định của Chính phủ là hai nút thắt mà chính quyền tỉnh phải tìm cách tháo gỡ.

Với những thế mạnh sẵn có như đất rộng, nền nhiệt và độ gió cao, Gia Lai rất có tiềm năng về phát triển nguồn năng lượng sạch và sẽ trở thành địa phương đi đầu trong chiến lược phát triển và sử dụng NLTT, không chỉ góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; phục vụ nhu cầu điện cho khu vực mà còn có thể kết nối với nước bạn Lào để bán điện.

"Sắp tới, Gia Lai cần tiếp tục chủ động trong quy trình hoàn thiện pháp lý, khảo sát và có những đề xuất hỗ trợ cho nhà đầu tư; rà soát lại quy hoạch phát triển lưới điện quốc gia dựa trên quan điểm toàn diện và dài hạn để tránh xung đột, chồng chéo trong việc sử dụng đất dành cho phát triển NLTT với các mục đích khác. Ðặc biệt, khi triển khai các dự án, phải chú ý các yếu tố bảo đảm phát triển NLTT không xa rời thực tế, bảo vệ môi trường, bảo vệ đất rừng...", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết: Trong định hướng về phát triển kinh tế, Gia Lai xác định tiềm năng lớn nhất là đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao và NLTT. Ðặc thù của tỉnh là nơi có năng lượng gió và nền nhiệt khá cao, ưu việt hơn miền trung vì không có bão và không có xâm nhập mặn, do vậy đối với lĩnh vực NLTT trên địa bàn, nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu, khảo sát, lập dự án đầu tư phát triển ÐMT, điện gió với quy mô khá lớn.

Về lâu dài, tỉnh cũng đang đề xuất Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam sớm triển khai các dự án liên quan lưới truyền điện 220kV và 110kV. Ðặc biệt, là cần nâng dung lượng tại trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ 2x450 MVA lên 2x900 MVA để tăng khả năng giải phóng công suất cho các dự án NLTT sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh. NLTT là một trong những lĩnh vực mà tỉnh Gia Lai kỳ vọng đẩy mạnh hiệu quả trong thời gian tới nhằm tạo sự bứt phá cho việc phát triển kinh tế bền vững của địa phương. 

Link gốc


  • 15/12/2020 02:57
  • Nguồn: nhandan.com.vn
  • 559