Chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Đại diện Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, GWEC sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đã vừa tiếp và làm việc với đoàn công tác của GWEC do ông Mark Hutchinson, Chủ tịch Nhóm công tác khu vực Đông Nam Á làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Vượng đã chia sẻ về chiến lược của Petrovietnam trong quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu và xu thế chuyển dịch năng lượng, quyết tâm của Petrovietnam trong những hoạt động mang tính chiến lược góp phần hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Theo Chủ tịch HĐTV Petrovietnam, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những định hướng lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết không phát thải ròng (net-zero) vào năm 2050.

Trong dự thảo Quy hoạch điện VIII sẽ có 7GW công suất điện gió ngoài khơi dự kiến được phát triển trong giai đoạn từ nay tới năm 2030. Với hệ thống cơ sở vật chất (bao gồm các cảng biển, nhà xưởng, kho bãi, thiết bị vận chuyển/thi công), kỹ thuật hiện đại, đội ngũ nhân lực chất lượng và những kinh nghiệm triển khai các dự án lớn ngoài khơi mang tầm cỡ khu vực, Petrovietnam tin tưởng sẽ được Chính phủ tin cậy và ủng hộ Tập đoàn phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam trong thời gian tới.

Lãnh đạo Petrovietnam tiếp và làm việc với đoàn công tác của GWEC

Ông Hoàng Quốc Vượng hy vọng, với những kinh nghiệm của GWEC trên toàn cầu sẽ giúp cho Chính phủ Việt Nam đưa ra những chính sách phù hợp để phát triển lĩnh vực điện gió ngoài khơi; cũng như giúp cho Petrovietnam và các đơn vị thành viên có nhiều cơ hội hợp tác với mục tiêu trở thành doanh nghiệp quan trọng sản xuất điện gió ngoài khơi và trong chuỗi cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi tại Việt nam và trong khu vực.

Ông Mark Hutchinson, Chủ tịch Nhóm công tác khu vực Đông Nam Á GWEC cùng các thành viên của GWEC đã giới thiệu, trao đổi các vấn đề để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, cơ hội hợp tác giữa các công ty thành viên của GWEC với Petrovietnam trên phương diện những dịch vụ mà Petrovietnam có thể cung cấp cho các dự án điện gió ngoài khơi.

Bên cạnh đó, ông Mark Hutchinson đánh giá cao kinh nghiệm, năng lực cũng như định hướng của Petrovietnam trong việc đầu tư vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đồng thời bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, GWEC sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn trong việc triển khai các hoạt động và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Petrovietnam và các đơn vị thành viên trong các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Link gốc


  • 01/06/2022 09:48
  • Nguồn: nangluongsachvietnam.vn
  • 1386