Yoga giúp giảm stress hiệu quả

Công việc với những deadline và áp lực từ cuộc sống, gia đình đẩy bạn vào vòng xoáy mệt mỏi, căng thẳng. Thả lỏng cơ thể với Yoga, bắt đầu với những động tác được điều chỉnh phù hợp sẽ giúp trí não của bạn cân bằng, nâng cao hiệu suất công việc.

Các tư thế yoga giúp giảm stress hiệu quả. Nguồn ảnh: Internet

Yoga là một trong các bộ môn thực hành kết hợp hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Với những động tác nhẹ nhàng uyển chuyển kết hợp với việc thở sâu, thở đều giúp cho cơ thể và não bộ thư giãn 1 cách tối đa. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, giảm stress hiệu quả.

Giảm lo lắng, tinh thần thư thái

Tập Yoga giúp điều hòa cơ thể, rèn luyện sự điềm tĩnh, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, lo âu. Khi tập luyện phải tập trung cao độ vào các động tác nên tâm trí được giải phóng khỏi căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hàng ngày, giúp tinh thần thư thái, sảng khoái, luôn cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống.

Một số nghiên cứu cho thấy những người tập Yoga có chỉ số thư giãn và hạnh phúc cao hơn, giảm được cảm giác lo âu, cơ thể giảm stress hiệu quả.

Giúp giấc ngủ ngon hơn

Có một giấc ngủ ngon là điều mà ai cũng mong mỏi và đặc biệt đối với những người đang bị stress căng thẳng thì điều này càng trở nên cần thiết. Giấc ngủ là một phần không thể thiếu để cơ thể hồi phục những chấn thương, đặc biệt là chấn thương về tâm lý như stress, rối loạn lo âu, trầm cảm. Tập Yoga được nghiên cứu sẽ giúp có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn và cải thiện tối đa tình trạng các bệnh liên quan khi mất ngủ.

Tràn đầy năng lượng

Tập Yoga giảm stress vào buổi sáng sẽ cung cấp ôxy, tăng lượng tuần hoàn máu, cân bằng nhịp thở, thúc đẩy máu về tim và đi nuôi các cơ quan nội tạng trong cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Não được cung cấp đủ ôxy giúp tinh thần luôn hứng khởi, vui vẻ, phấn chấn, sáng suốt và tập trung tốt hơn.

Tạo ra Endorphin – hormone hạnh phúc

Yoga tạo ra các Endorphin trong quá trình tập luyện. Endorphin là những chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp cải thiện tâm trạng, tạo cảm xúc tích cực, giảm đau cùng các triệu chứng trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Endorphin cơ bản là một “liều thuốc” chống trầm cảm, căng thẳng và giảm đau hoàn toàn tự nhiên cho con người.

Thêm vào đó, tính linh hoạt và sức mạnh thu được từ quá trình tập Yoga giảm stress có thể giúp bạn ngăn ngừa thương tích, giảm các chứng đau mãn tính.

Kiểm soát hơi thở

Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong bài tập Yoga. Ở mức độ cơ bản nhất, Yoga làm tăng sự nhận thức về hơi thở như một công cụ giúp thư giãn cơ thể. Mặc dù hít thở là một hoạt động tự nhiên (phải hít thở để tồn tại), bạn có thể chọn để điều hòa hơi thở. Chỉ bằng việc học cách hít thở sâu và nhận ra rằng điều này có thể là cách nhanh nhất để chống lại những tình huống căng thẳng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Khi gặp căng thẳng và lo lắng, hơi thở của thường ngắn và gấp. Điều này thực sự có thể làm cho tình trạng căng thẳng, hoảng loạn trở nên tồi tệ hơn. Vì thế, khi bạn cảm thấy lo âu, mệt mỏi hay gặp khó khăn với vấn đề nào đó, hãy tập trung vào các động tác Yoga, hít thở sâu và chậm rãi. Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể trong tinh thần mình ngay lập tức.

Luyện tập nhịp nhàng kết hợp giữa hơi thở và tâm trí giúp bạn có một tinh thần ổn định. Nó sẽ hình thành thói quen sống chậm lại, nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng tích cực hơn. Từ đó, cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường cảm giác vui vẻ thư giãn.


  • 02/12/2021 04:11
  • Thảo Nguyên (TH)
  • 1272