Xử lý dứt điểm các tồn đọng trong BT- GPMB Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I mới đây.

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra thực địa khu vực tái định cư cho người dân phải di dời để thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) cho biết: Hiện đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Cụ thể, đối với dự án cơ sở hạ tầng, gói thầu san gạt mặt bằng nhà máy đã thực hiện công tác bóc phủ phong hóa, đào đắp đất tận dụng, đạt 95% khối lượng; đường phục vụ thi công đạt 90% và hiện đang hoàn thiện mặt đường; hệ thống thoát nước thi công đạt 70% khối lượng; công tác đắp đất đạt 65% khối lượng.

Về gói thầu kênh thoát nước hoàn trả, đơn vị đã đổ cấu kiện gia công mái kênh đạt 100%; công tác lắp đặt, gia cố mái kênh đạt 35% và công tác đào đắp đất đã thực hiện được 50% khối lượng. Gói thầu hệ thống điện đã thi công móng cột đạt 100%, lắp dựng cột đạt 80% khối lượng và hiện đang lắp đặt phụ kiện thiết bị đường dây và trạm biến áp.

Đối với việc thực hiện các hạng mục của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, hạng mục nhà máy - gói thầu EPC đã hoàn thành việc lập, hiệu chỉnh hồ sơ mời thầu. Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang thẩm định hồ sơ để phê duyệt và dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu trong tháng 5/2020; hạng mục khu nhà trực vận hành đã thi công san nền và xây dựng hàng rào; hạng mục tuyến ống cấp nước ngọt đã hoàn thành công tác khảo sát hiện trường, hiện đang thực hiện các bước tiếp theo.

Cũng theo EVNPMB2, công tác an ninh trật tự, bảo vệ thi công được thực hiện tốt, nhờ đó, công tác thi công được triển khai thuận lợi. Cùng với đó, trong quá trình thi công các gói thầu, đơn vị đã thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, EVNPMB2 cũng cho biết dự án còn vướng mắc, tồn tại một số nội dung chính về công tác BT- GPMB, chưa xử lý dứt điểm được. Tại khu vực mặt bằng xây dựng nhà máy có 5 hộ dân đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng; khu vực nhà điều hành có 1 hộ dân lấn chiếm đất xây dựng nhà trái phép và làm hàng rào để sản xuất chăn nuôi.

Hiện công tác BT-GPMB ở khu vực chòm 1,2,3 thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vẫn chưa hoàn thành, vì vậy vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, do đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự vẫn cần tiếp tục thực hiện.

Trên cơ sở các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại nói trên, EVNPMB2 kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục tập trung xử lý các vướng mắc trong công tác BT-GPMB để hoàn thành bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra...

Nhà thầu thi công đường phục vụ thi công NMNĐ Quảng Trạch I 

Sau khi đi kiểm tra thực địa tiến độ thực hiện Khu tái định cư và khu vực thi công dự án và nghe các sở, ngành, đơn vị liên quan báo cáo về vấn đề BT- GPMB, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang đã biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và các sở, ngành, EVNPMB2 trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang yêu cầu các cấp chính quyền địa phương và các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để sớm giải quyết dứt điểm các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại. 

Trong đó, lưu ý cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại, giải thích cho người dân được rõ các chế độ, chính sách của Nhà nước và quy định của pháp luật về công tác BT- GPMB để người dân tự giác chấp hành...

Đồng thời, cần có các giải pháp, biện pháp cụ thể để kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm đất. Các lực lượng công an, biên phòng, quân đội tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm tình hình và đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ an toàn cho việc thi công dự án...