Xu hướng và thách thức công nghệ mới đối với các nhà máy thủy điện tích năng

17:47, 07/03/2023

Ngày 7/3, tại Hà Nội, Tập đoàn VOITH Hydro (Đức) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo kỹ thuật giới thiệu về xu hướng và thách thức công nghệ mới đối với các nhà máy thủy điện tích năng tiên tiến.

Tham dự hội thảo có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN; lãnh đạo các ban chuyên môn; các ban QLDA Điện 1,2,3; các công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1,2,3,4.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương (ngồi giữa, hàng đầu) phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết: Đứng trước yêu cầu về đảm bảo an ninh năng lượng song song với phát triển kinh tế bền vững, ngành Điện đối mặt với nhiều thách thức nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện, chất lượng với chi phí phù hợp. Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc năm 2021 (COP-26), Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về trung hòa các-bon vào năm 2050, phù hợp với Thoả thuận Xanh của Liên minh châu Âu nhằm hướng tới một xã hội thịnh vượng với nền kinh tế hiện đại, khai thác và sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và cạnh tranh, đồng thời đạt mục tiêu dần loại bỏ điện than vào những năm tiếp theo.

Cùng với quá trình điện khí hoá đang diễn ra tích cực của hệ thống năng lượng và sự phát triển của các nguồn năng lượng phân tán, việc nghiên cứu, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện tích năng góp phần thúc đẩy Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu trên. Chính vì vậy, EVN phối hợp với VOITH Hydro tổ chức hội thảo này để EVN và các đơn vị học hỏi thêm kinh nghiệm quốc tế, từ đó có thể nghiên cứu, áp dụng trong các dự án thủy điện tích năng sẽ triển khai tại Việt Nam trong thời gian tới.  

Đại diện VOITH Hydro giới thiệu về những ưu điểm thiết bị của VOITH Hydro

Tại hội thảo, VOITH Hydro giới thiệu tổng quan về phương án máy tốc độ thay đổi; công nghệ về tuabin tích năng có tốc độ thay đổi; các mô hình tuabin.

Tập đoàn Voith Hydro được thành lập từ năm 1867, là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về công nghệ thiết bị cơ điện và dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực thủy điện trên thế giới, trong đó có công nghệ thủy điện tích năng.


Xuân Tiến

Share

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 16/1

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 16/1

Đến 15h ngày 16/1, theo báo cáo nhanh của Cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025, tổng diện tích có nước là 181.446 ha/488.615 ha, đạt 37,1% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.


EVNPECC1: Nỗ lực vượt khó, phát triển thị trường

EVNPECC1: Nỗ lực vượt khó, phát triển thị trường

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 (EVNPECC1) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025.


Hội đồng thành viên EVN phê duyệt dự án đầu tư đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Hội đồng thành viên EVN phê duyệt dự án đầu tư đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTV ngày 16/01/2025 phê duyệt dự án đầu tư đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.


Yên Bái sẽ tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Yên Bái sẽ tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ngô Hạnh Phúc cho biết, với tính chất quan trọng và cấp bách của dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, tỉnh sẽ vào cuộc với quyết tâm cao, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung nhân lực, vật lực để triển khai dự án đảm bảo tiến độ.


Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 16h ngày 15/1

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 16h ngày 15/1

Đến 16h ngày 15/1, theo báo cáo nhanh của Cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025, tổng diện tích có nước là 153.294 ha/488.615 ha, đạt 31,4% (tăng 7% so với ngày 14/1).