Vụ Đông Xuân 2021-2022: Tiết kiệm lượng nước xả nhưng...

Thực hiện cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân năm nay, tổng lượng xả từ các hồ chứa thủy điện của EVN cả 3 đợt là 4,24 tỷ mét khối. Dù đã tiết kiệm được khoảng 1,3 tỷ mét khối so với kế hoạch, nhưng con số này được đánh giá là vẫn còn lớn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng vận hành hiệu quả các nhà máy thủy điện phục vụ cấp nước đổ ải. Trong ảnh: Thủy điện Hòa Bình.

Kết thúc 3 đợt lấy nước, diện tích gieo cấy có nước là 503.235/506.558 ha, đạt 99,34%; trong đó, còn khoảng 145 ha của các huyện Hoài Đức và Thạch Thất (Thành phố Hà Nội) chưa đủ nước, được tiếp tục cấp nước bằng trạm bơm dã chiến.

Bộ NN&PTNT đánh giá cao Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức vận hành các nhà máy thủy điện tối đa khả năng cho phép để tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước, đồng thời bảo đảm cung cấp đủ điện cho các trạm bơm hoạt động. Thông tin điều hành xả nước của EVN được gửi hằng ngày đến Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan để phối hợp thực hiện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tăng cường phát điện trước các đợt lấy nước khoảng 2-3 ngày để dâng mực nước hạ du sông Hồng theo yêu cầu. Thực tế, dòng chảy trong các đợt lấy nước được duy trì cơ bản bảo đảm như yêu cầu.

Tuy đạt kết quả lấy nước tốt, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cảnh báo, tình trạng hạ thấp lòng dẫn sông Hồng tiếp tục diễn biến phức tạp làm mực nước sông tiếp tục bị hạ thấp, ảnh hưởng đến hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi. 

Để bảo đảm yêu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh, vừa bảo đảm tiết kiệm nước để phát điện trong điều kiện nguồn nước ngày càng khó khăn, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều nội dung. Một trong số đó là các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ tình trạng khai thác cát trái phép lòng sông thuộc lưu vực sông Hồng – Thái Bình để hạn chế việc hạ thấp, biến đổi lòng dẫn. Các địa phương cũng cần tổ chức rà soát, ưu tiên bố trí nguồn vốn để tiếp tục đầu tư, xây dựng các công trình lấy nước chủ động không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Thành phố Hà Nội đánh giá khả năng lấy nước của các hệ thống thủy lợi trong vụ Đông Xuân 2021-2022; triển khai xây dựng khẩn cấp Trạm bơm dã chiến Liên Mạc, Trạm bơm dã chiến Trung Hà; cải tạo, nâng cấp một số công trình lấy nước thuộc thành phố để bảo đảm đủ năng lực theo kịp tiến độ lấy nước của các địa phương khác. Đồng thời rà soát, có kế hoạch đầu tư các công trình thủy lợi để lấy nước không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện và vận động người dân thay đổi tập quán canh tác, tổ chức lấy nước sớm, phù hợp với kế hoạch lấy nước tập trung của toàn khu vực.